logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 31/03/2023

Chuyển động thế giới 31/03/2023

Tuần vừa qua, nhiều chính phủ trên thế giới đã cảnh giác hơn với khủng hoảng ngành  ngân hàng và áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ. Bên cạnh đó là thông tin xoay quanh các nền kinh tế lớn, lĩnh vực năng lượng…

Chuyển động thế giới 31/03/2023

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hối thúc các cơ quan quản lý khôi phục các quy định thắt chặt kiểm soát đối với các ngân hàng quy mô tầm trung. Theo đó, Tổng thống Biden yêu cầu tiến hành các bài kiểm tra sức chịu đựng thường niên đối với những ngân hàng quy mô này, quy định xử lý tài sản trong trường hợp ngân hàng bị phá sản, yêu cầu về nguồn vốn vững mạnh hơn. Theo Nhà Trắng, đây là những bước đi hợp lý theo thẩm quyền hiện có và không cần sự chấp thuận của Quốc hội. Mặc dù không đề cập cụ thể đến Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) hay Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang, song Nhà Thắng lại hướng tới các ngân hàng liên bang với sự tham vấn của Bộ trưởng Tài chính. Trong khi đó, các ngân hàng lớn nhất của Mỹ như Citigroup và JPMorgan Chase cần phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt về vốn và thanh khoản. Đối với các ngân hàng sở hữu khối tài sản từ 100 - 250 tỷ USD, các quy tắc cứng rắn hơn sẽ được các cơ quan quản lý áp đặt trong từng trường hợp cụ thể. Lời kêu gọi trên của Tổng thống Biden được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về khả năng “sụp đổ lây lan” trong ngành ngân hàng. 

Hãng hàng không United Airlines đã đạt được thỏa thuận tạm thời với nghiệp đoàn đại diện cho gần 30.000 nhân viên làm việc ở mặt đất. Theo Hiệp hội, các thỏa thuận dự kiến trong hai năm bao gồm mức lương tốt nhất trong ngành, cũng như bảo vệ việc làm và một số biện pháp bảo vệ nhất định đối với các vị trí bên ngoài. Thỏa thuận này được đưa ra trong khi United Airlines đang đàm phán với các liên đoàn lao động đại diện cho phi công và tiếp viên hàng không của họ. Năm 2022 các phi công đã từ chối một thỏa thuận sơ bộ và các cuộc đàm phán đã được nối lại kể từ đó.

Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis) cho biết tại thời điểm cuối năm 2022, nợ công của Đức tăng mạnh, đạt mức kỷ lục mới 2.367,3 tỷ euro. Nếu so với thời điểm một năm trước đó, con số này cao hơn 2,0%, tương đương 46,1 tỷ euro. Cũng theo Destatis, nợ công bình quân đầu người ở Đức là 28.155 euro. Destatis cho biết phần lớn khoản nợ gia tăng này liên quan đến Quỹ bình ổn kinh tế (WSF), được Chính phủ Đức ban hành năm 2020 để bù đắp các thiệt hại kinh tế do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. Các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong 3 năm qua đã để lại những hậu quả lớn đối với ngân sách công của Đức.

Chuyển động thế giới 31/03/2023

Sau khi áp dụng loại thuế mới đánh vào xe hơi hạng sang, giờ đây chi phí để sở hữu 1 chiếc BMW hay Mercedes ở Singapore đã lên đến 87.000 USD. Như vậy chi phí để có được giấy phép hạn 10 năm – tức chưa tính đến giá của chính chiếc xe – đã lên đến mức tương đương 92% thu nhập hàng năm của các hộ gia đình. Mặc dù hệ thống giao thông công cộng của Singapore rất phát triển, chi phí đi lại bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm có thể chưa đến 1 SGD, vẫn có rất nhiều người ở thành phố 5,6 triệu dân muốn sở hữu phương tiện cá nhân. Do đó, đây là giải pháp nhằm hạn chế phần nào tình trạng quá tải phương tiện giao thông cá nhân.

Trong bối cảnh châu Âu đang chuyển hướng từ các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch sang xe điện, thì tái chế than chì cũng như nhiều các thành phần khác trong pin đang dần trở thành một trọng tâm lớn. Tình trạng thiếu hụt và giá nguyên vật liệu thô gia tăng là một trong những yếu tố thúc đẩy sự quan tâm vào lĩnh vực tái chế này. Giá lithium đã tăng 13% trong 5 năm qua, trong khi đó, cho đến nay lithium vẫn chưa được tái chế quy mô lớn. Dự kiến 350 triệu xe điện sẽ đi vào lưu thông từ nay đến năm 2030, do đó, nếu không tái chế pin sẽ không đủ nguồn cung.

Hoa Nguyễn

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg