logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 05/12/2019

ECB: Có Thể Cần Phải Tạo Ra Đồng Euro Kỹ Thuật Số

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẵn sàng phát triển đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ nếu lĩnh vực tư nhân không thể thực hiện thanh toán xuyên biên giới nhanh hơn và rẻ hơn.

Trong một tài liệu nội bộ do Bloomberg dẫn lại vào ngày thứ Tư (04/12), ECB tranh luận rằng công cuộc đổi mới công nghệ đang nhanh chóng làm biến đổi cách thức thực hiện thanh toán bán lẻ, bao gồm cả việc giảm bớt sử dụng tiền mặt. NHTW châu Âu đang phân tích tình hình và sẽ sẵn sàng đưa ra hành động nếu cần thiết.

“Nếu nỗ lực của ngành không thể phát triển một giải pháp thanh toán khắp châu Âu một cách sáng tạo và hiệu quả, thì nhu cầu xã hội về giải pháp thanh toán có thể được đáp ứng bằng cách tung ra đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”, trích từ tài liệu của ECB. “Về nguyên tắc, đồng tiền kỹ thuật số của NHTW với tư cách là đồng tiền pháp định có thể đảm bảo rằng tất cả người dùng có thể tiếp cận được phương tiện thanh toán dễ dàng và rẻ”.

“CBDC cũng có thể đảm bảo công chúng có thể sử dụng đồng tiền của Ngân hàng Trung ương nếu tỷ lệ sử dụng tiền mặt suy giảm. Tuy nhiên, tiền mặt vẫn là phương tiện thanh toán phổ biến khắp khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone). Các dấu hiệu cho thấy việc sử dụng tiền mặt suy giảm có thể là chất xúc tác để đẩy nhanh các nỗ lực của Ngân hàng Trung ương trong lĩnh vực CBDC”, trích từ tài liệu.

Tuy nhiên, tài liệu này không cho thấy ECB sắp tung ra đồng tiền kỹ thuật số.

“Các sáng kiến về đồng tiền kỹ thuật số có giá trị ổn định (stablecoin) dành cho bán lẻ trên toàn cầu nhằm giải quyết những nhược điểm hiện tại trong thanh toán bán lẻ xuyên biên giới và sự toàn diện tài chính bằng cách tạo ra một hệ sinh thoái thanh toán mới và tách biệt. Tuy nhiên, các stablecoin vẫn chưa được kiểm định ở quy mô lớn và có thể làm gia tăng rủi ro pháp lý, quy định và giám sát. Trước khi tung ra stablecoin, tất cả những vấn đề này phải được giải quyết thông qua các yêu cầu giám sát hợp lý cũng như đưa ra quy định theo mức rủi ro”.

Trong tuần trước, thành viên của Outgoing Executive Board, Benoit Coeure, tranh luận rằng tiến triển về thanh toán bán lẻ ở khắp châu Âu diễn ra chậm chạp và thị trường vẫn còn phân mảnh mặc dù ECB đã tung ra hệ thống giải quyết thanh toán tức thời TIPS từ 1 năm về trước. Sự phụ thuộc quá mức vào các tổ chức nước ngoài có thể khiến châu Âu gặp nhiều rủi ro, ông nói.

Theo Vietstock

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg