logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 09/12/2019

Lịch Kinh Tế - 5 Điểm Nổi Bật Cần Theo Dõi Trong Tuần Này

Cục dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung Ương châu Âu dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm vào tuần này, giới đầu tư vẫn tập trung vào thời hạn 15/12 sắp tới, khi Hoa Kỳ áp mức thuế mới lên hàng hóa Trung Quốc. Những người theo dõi thị trường cũng sẽ quan tâm dự đoán kết quả của cuộc tổng tuyển cử ở Anh, cuộc tổng tuyển cử này sẽ quyết định số phận Brexit. Dưới đây là những điều bạn cần quan tâm để khởi động một tuần mới trên thị trường.

Cập nhật nhanh lịch kinh tế thế giới

1. Quyết định của Fed

Thị trường dự đoán rằng Fed sẽ giữ lãi suất ổn định trong kết luận cuộc họp chính sách vào thứ Tư sau ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ tránh khỏi suy thoái toàn cầu. Hôm thứ Sáu, Hoa Kỳ công bố báo cáo việc làm mạnh hơn dự kiến đã củng cố kỳ vọng rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ duy trì lãi suất khi theo dõi nền kinh tế.

Sau lần cắt giảm lãi suất mới nhất vào tháng 10, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết hiện tại nền kinh tế và chính sách đều đang ở “trạng thái tốt” và chỉ ra rằng các nhà hoạch định chính sách không cần thiết cắt giảm lãi suất thêm nữa.

"Tôi nghĩ rằng ngay bây giờ họ đang cảm thấy thực sự tốt khi họ quyết định tạm dừng giảm lãi suất,” Tom Porcelli, nhà kinh tế trưởng của Hoa Kỳ tại RBC Capital Markets ở New York cho biết.

Các nhà đầu tư sẽ có thông tin về dữ liệu lạm phát giá tiêu dùng mới nhất trước cuộc họp của Fed, con số này được dự kiến ở mức 2%, trong khi dữ liệu bán lẻ hôm thứ Sáu được dự báo tăng 0,4%.

2. Quyết định của ECB

Christine Lagarde sẽ tổ chức cuộc họp và cuộc họp báo đầu tiên của bà với tư cách là Chủ tịch ECB vào thứ Năm tuần này. Các thị trường không kỳ vọng bất kỳ thay đổi nào về chính sách tiền tệ sau khi ECB công bố chính sách kích thích mới vào tháng 9 và sau những dấu hiệu gần đây cho thấy nền kinh tế khu vực đồng Euro đang thoát đáy.

Tuy nhiên, mỗi phát biểu của bà Lagarde sẽ được thị trường xem xét để nắm được lập trường của bà về triển vọng chính sách tiền tệ, triển vọng nền kinh tế và đánh giá chiến lược sắp tới. Sau 8 năm luôn phát biểu thẳng thắn bộc trực của ông Mario Draghi, dự đoán rằng phong cách giao tiếp của người đứng đầu mới của ECB cũng sẽ bị xem xét kỹ lưỡng.

3. Vấn đề thương mại

Bắc Kinh và Washington đang cố gắng đạt được thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” nhằm xoa dịu cuộc chiến thương mại kéo dài 17 tháng đã khiến thị trường tài chính quay cuồng và đè nặng lên tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục thảo luận về các vấn đề chính.

Chỉ còn 1 tuần nữa là ngày 15/12 – thời hạn Hoa Kỳ áp mức thuế quan mới đối với 156 tỷ USD còn lại của hàng hóa Trung Quốc và thị trường tài chính Trung Quốc đã bị đánh bại bởi những thông tin thay đổi liên tục.

Hôm thứ Năm, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang "đi đúng hướng", tạo ra tâm lý lạc quan trên thị trường mặc dù các quan chức Trung Quốc nhắc lại rằng việc áp dụng thuế quan hiện tại phải được đưa ra như một phần của thỏa thuận tạm thời. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, ông Trump đã làm náo loạn thị trường toàn cầu khi ông nói rằng có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 để có được thỏa thuận với Trung Quốc.

Dữ liệu công bố hôm Chủ nhật cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc vào tháng 11 đã giảm trong tháng thứ tư liên tiếp, nhưng tăng trưởng nhập khẩu có thể là một dấu hiệu cho thấy các biện pháp kích thích của Bắc Kinh đang hỗ trợ kích cầu.

4. Tổng tuyển cử ở Anh

Hơn 3 năm sau khi Vương quốc Anh thực hiện bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu, cuộc tổng tuyển cử ngày 12/12 sẽ là một cuộc bỏ phiếu khác về cách người dân Anh muốn tiến hành Brexit nếu họ vẫn nghĩ rằng Brexit nên diễn ra.

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy Đảng Bảo thủ đang nắm lợi thế, điều này đã hỗ trợ đồng Bảng Anh tăng trong bối cảnh các thành viên đảng Bảo thủ sẽ nhanh chóng thực hiện Brexit và chấm dứt sự bất ổn đè nặng lên nền kinh tế nước này từ năm 2016.

Tuy nhiên vẫn còn một số rủi ro. Đầu tiên, không cần quá thu hẹp khoảng cách giữa Đảng Bảo thủ và Đảng Lao động để đưa ra một Quốc hội khác. Thứ hai, nếu chiến thắng của Đảng Bảo thủ đã được xác định, giới đầu tư có thể bị lợi nhuận cám dỗ, đẩy đồng Bảng Anh giảm.

Sau cuộc bầu cử, sự quan tâm của thị trường sẽ chuyển sang “11 tháng” đàm phán để Anh ký thỏa thuận thương mại với EU, triển vọng có thể sẽ khiến các nhà đầu tư đứng ngoài cuộc.

5. Biến động của thị trường

Thị trường chứng khoán bắt đầu tháng 12 với sự sụt giảm từ mức cao kỷ lục, bị làm suy yếu bởi bình luận của ông Trump về việc có thể phải chờ đến sau cuộc bầu cử năm 2020 để đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

Nhưng đến cuối tuần thị trường đã hồi phục trước dữ liệu việc làm mạnh mẽ của Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Sáu và trước sự thay đổi về luận điệu của Tổng thống Trump.

Phố Wall có thể sẽ chứng kiến nhiều biến động hơn trước ngày 15/12 - thời hạn Hoa Kỳ áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc. Vào đầu tuần, các nhà đầu tư cho biết giá cổ phiếu đang được giao dịch theo hướng xoay quanh kỳ vọng rằng việc áp thuế có thể được hoãn lại nếu không được hủy bỏ, nhưng sau đó, cuộc đàm phán khó khăn từ các quan chức của Trump đã làm lung lay những kỳ vọng đó.

Keith Lerner, chiến lược gia thị trường tại SunTrust Advisory Services ở Atlanta cho biết: "Cho đến khi chúng ta nhận được một số thông tin cuối cùng về vấn đề này, mỗi ngày gaio dịch đề diễn ra dựa trên những thông tin tiêu điểm cho thấy dấu hiệu của tiến trình”.

Theo Investing

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg