logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 22/02/2023

Roche Holding AG chốt lịch chia cổ tức 10,24 USD/cổ phiếu trong tháng 3

Theo công bố của Roche Holding AG (RHHBY) đưa ra vào ngày 02/02/2023, các cổ đông có tên trong danh sách kể từ trước ngày 16/03/2023 sẽ nhận được khoản cổ tức là 10,24 USD/cổ phiếu. Quyền hưởng cổ tức sẽ được thực hiện vào ngày 27/03/2023. Trong năm ngoái, Roche đã trả cho các nhà đầu tư 0,78 USD/cổ phiếu, tương đương tỷ suất cổ tức hàng năm là 2,05%. Công ty này đã tăng cổ tức năm lần trong 5 năm gần nhất.

Roche Holding AG chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 3

Roches Holding AG là một công ty Thụy Sĩ hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chuyên nghiên cứu sản xuất các sản phẩm dược phẩm và chẩn đoán.

Một số cổ đông của Roche có thể sẽ cảm thấy nao núng sau khi chứng kiến giá cổ phiếu giảm 13% trong sáu tháng qua. Nhưng ít nhất cổ phiếu này cũng đã tăng 27% trong năm năm trở lại đây. Song, con số đó chưa thực sự quá ấn tượng vì thấp hơn mức sinh lời trung bình 36% của thị trường chung.

Tuy nhiên, không phải lúc nào giá cổ phiếu cũng phản ánh đúng giá trị doanh nghiệp.

Trong suốt 5 năm cổ phiếu tăng giá, Roche Holding đã đạt được mức tăng trưởng kép đối với EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) là 8,6% mỗi năm. Tốc độ tăng trưởng EPS còn nhanh hơn tốc độ tăng giá cổ phiếu trung bình hàng năm ở mức 6%. Do đó, có vẻ như thị trường đã đánh giá tương đối bi quan về công ty này.

Cổ tức có lợi gì?

Khi đánh giá lợi nhuận đầu tư, có một điểm quan trọng cần làm rõ là sự khác biệt giữa tổng lợi nhuận của cổ đông và lãi từ giá cổ phiếu. Trong khi lãi từ giá cổ phiếu chỉ phản ánh mức chênh lệch mà nhà đầu tư nhận được khi mua giá thấp bán giá cao, thì tổng lợi nhuận của cổ đông còn bao gồm cả giá trị của cổ tức, lợi ích từ các đợt huy động vốn với giá bán cổ phiếu ưu đãi hoặc phân tách công ty con.

Vì vậy, đối với các công ty trả cổ tức cao, tổng lợi nhuận của cổ đông thường cao hơn rất nhiều so với lãi từ giá cổ phiếu. Trong trường hợp của Roche Holding, tổng lợi nhuận của cổ đông là 53% trong 5 năm qua. Con số đó thậm chí vượt quá mức lãi từ giá cổ phiếu trong phần đề cập bên trên. Do đó, cổ tức do công ty trả đã làm tăng tổng lợi nhuận của cổ đông.

Roche Holding AG chốt lịch chia cổ tức ngay trong tháng 3

Góc nhìn tích cực

Những nhà đầu tư trót mua cổ phiếu Roche Holding AG trong giai đoạn thị trường khó khăn mới đây có lẽ đã vào không đúng nhịp. Nhưng cần phải xác định rõ rằng, một số cổ phiếu sẽ không thể tránh khỏi những lúc bị quá bán trong xu hướng giảm trên thị trường.

Các chỉ số cơ bản của doanh nghiệp mới là điều cốt lõi nhất. Roche có biên lợi nhuận trước thuế và lãi vay rất cao, đạt 39,5% với doanh thu 63,3 tỷ CHF (68,5 tỷ USD) và lợi nhuận trước lãi vay, thuế và khấu hao là 25 tỷ CHF (27 tỷ USD).

Về mặt tích cực, các cổ đông dài hạn vẫn kiếm được tiền, với mức tăng gần 9% mỗi năm trong cả nửa thập kỷ. Có thể làn sóng bán tháo gần đây chính là một cơ hội mới cho những nhà đầu tư mới.

Đăng Khoa

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg