logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/03/2023

Tập đoàn TotalEnergies hưởng lợi từ môi trường vĩ mô

Kể từ khi thành lập vào năm 1924 đến nay, TotalEnergies (TTE) đã trở thành một công ty đa năng lượng toàn cầu sản xuất và tiếp thị năng lượng: dầu và nhiên liệu sinh học, khí tự nhiên và khí xanh, năng lượng tái tạo và điện. Là một trong 6 công ty dầu khí lớn nhất thế giới, TotalEnergies có mặt tại hơn 130 quốc gia với gần 16.000 trạm dịch vụ và hơn 100.000 nhân viên, đóng vai trò hàng đầu trong việc đối phó với các thách thức về chuyển đổi năng lượng và sự nóng lên toàn cầu.

Tập đoàn TotalEnergies hưởng lợi từ môi trường vĩ mô

Thế giới đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng. Nhiều công ty đã cắt giảm các khoản đầu tư kể từ khi giá dầu lao dốc giai đoạn 2015-2016, đặc biệt trong những năm xảy ra đại dịch COVID-19.

Xu hướng đầu tư ESG (bộ tiêu chuẩn để đo lường các yếu tố liên quan đến phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng) và áp lực quản lý chặt chẽ của chính phủ cũng khiến các công ty năng lượng gặp khó khăn hơn trong việc phát triển sản xuất. Đồng thời, nhu cầu về dầu và khí đốt tự nhiên vẫn tiếp tục tăng, dù thực tế nhiều quốc gia đang cố gắng trở nên "xanh hơn" và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch. Nhu cầu tiếp tục tăng trong khi nguồn cung lại chịu áp lực, giá dầu có thể sẽ tiếp tục tăng.

Chênh lệch giá cao khiến các hoạt động kinh doanh lọc dầu trở nên béo bở ngay thời điểm này. TotalEnergies đã tăng trưởng tốt trong những năm gần đây và năm 2022 được xem là một năm tuyệt vời đối với doanh nghiệp này.

Công ty năng lượng đa dạng

Tính đến tháng 3/2023, TotalEnergies có vốn hóa thị trường là 146,98 tỷ USD, trở thành công ty có giá trị lớn thứ 72 trên thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

TotalEnergies là một trong những công ty năng lượng tích hợp lớn nhất hành tinh. Danh mục tài sản của công ty trải dài từ các giếng dầu đến máy bơm dầu, với rất nhiều thứ ở giữa như hóa chất và lọc dầu. Cách phân bổ này giúp “ông lớn” dầu khí cân bằng thu nhập trong một ngành vốn có tính chu kỳ vì một số bộ phận của công ty thực sự được hưởng lợi mỗi khi giá năng lượng sụt giảm. Tuy nhiên, cũng giống như các công ty cùng ngành, TotalEnergies có xu hướng hoạt động rất tốt khi giá năng lượng tăng cao.

Tập đoàn TotalEnergies hưởng lợi từ môi trường vĩ mô

TotalEnergies đã ghi nhận kết quả tài chính mạnh mẽ trong quý 4 và cả năm 2022. Cụ thể, trong quý 4, tổng doanh thu của “đại gia” dầu mỏ Pháp đạt 63,95 tỷ USD, tăng xấp xỉ 16% so với cùng kỳ năm trước đó. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 7,9 tỷ USD. Mặc dù lợi nhuận thuần giảm 9% so với mức 8,7 tỷ USD trong quý 4 năm 2021, nhưng đây là kết quả đã nằm trong dự đoán trước đó của giới phân tích.

Trong cả năm 2022, doanh thu của TotalEnergies tăng lên mức 263,3 tỷ USD, tăng 78,7 tỷ USD (tương đương tăng 42%) so với 2021. TotalEnergies đã đạt được mức biên lợi nhuận tài chính cao nhất từ trước đến nay nhờ giá bán năng lượng cao và đà tăng trưởng doanh thu mạnh mẽ. Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của TotalEnergies đạt khoảng 49,1 tỷ USD, gấp đôi so với lợi nhuận 23,7 tỷ USD trong năm 2021.

Nỗ lực phát triển trong không gian năng lượng sạch

Mục tiêu của TotalEnergies là tăng trưởng hoạt động kinh doanh dầu mỏ và khí tự nhiên trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2030. Tuy nhiên, kỳ vọng là tỷ trọng đóng góp của dầu trong hoạt động kinh doanh tổng thể sẽ giảm từ khoảng 55% xuống còn khoảng 35% khi công ty tập trung vào các khoản đầu tư tốt nhất của mình. Tỷ trọng đóng góp của khí tự nhiên sẽ tăng từ 40% lên 50% khi “ông lớn” dầu mỏ xoay trục hướng đến một nhiên liệu được kỳ vọng sẽ giúp thế giới chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng tái tạo.

Lợi nhuận khổng lồ mà TotalEnergies thu được ngày hôm nay cũng đang được sử dụng một cách hiệu quả cho nỗ lực năng lượng sạch của công ty. Hiện tại, 1/3 chi tiêu vốn của công ty đang dành cho những thứ như trang trại năng lượng gió và năng lượng mặt trời, chuẩn bị cho những thay đổi dài hạn đang hình thành trong lĩnh vực năng lượng. Công ty có kế hoạch chi khoảng 14 tỷ đến 18 tỷ USD mỗi năm từ nay cho đến năm 2025.

TotalEnergies đang chuyển đổi để tái phát minh năng lượng và trở thành công ty đẳng cấp thế giới trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Công ty hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng 0 (khí CO2) vào năm 2050 với lộ trình phát triển cụ thể:

  • Tới năm 2030 tỉ lệ doanh số các sản phẩm dầu lửa của hãng sẽ giảm từ 55% xuống 30%, tăng trưởng sản xuất năng lượng sẽ dựa trên 2 trụ cột chính là LNG và Năng lượng tái tạo & điện.
  • Tới năm 2050 sẽ đạt mức phát thải cacbon bằng 0.

Tập đoàn TotalEnergies hưởng lợi từ môi trường vĩ mô

Mới đây nhất, tháng 2/2023, TotalEnergies đã trúng thầu một trong những dự án lưu trữ CO2 lớn nhất châu Âu. Cùng với tập đoàn dầu khí Wintershall Dea (Đức) và tập đoàn hóa chất INEOS Energy (Anh), TotalEnergies đã được Đan Mạch cấp giấy phép thu giữ và lưu trữ khí CO2 (CCS) ở Biển Bắc. Dự án có tên Greensand dự kiến bắt đầu bơm 1,5 triệu tấn CO2 vào các mỏ khí đốt và dầu mỏ đã khai thác cạn kiệt ở Biển Bắc vào năm 2025. Theo kế hoạch, dự án sẽ tăng công suất lên 8 triệu tấn CO2/năm vào năm 2030. 

Ông Martin Rune Pedersen, Giám đốc chi nhánh Đan Mạch của TotalEnergies, cho biết tập đoàn đặt mục tiêu năm 2025 thực hiện mũi khoan đầu tiên vào tầng ngậm nước, ở độ sâu 2 - 3 km dưới đáy biển.

Với một dự án khác tại Đan Mạch, TotalEnergies sẽ nắm giữ 80% cổ phần của dự án Bifrost (công ty đại chúng Nordsøfonden nắm giữ 20% cổ phần) và sẽ là nhà điều hành dự án trong tương lai. Dự án Bifrost đặt mục tiêu bơm 3 triệu tấn CO2 vào một mỏ khí đốt và dầu mỏ đã khai thác cạn kiệt từ năm 2027 và sau đó sẽ nâng công suất lên 5 triệu tấn vào năm 2030.

Tập đoàn TotalEnergies hưởng lợi từ môi trường vĩ mô

Sẽ rất tuyệt nếu chúng ta có thể bật một công tắc và ngay lập tức chuyển thế giới sang các nguồn năng lượng sạch như năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Tuy nhiên, điều đó là không thể. Dầu mỏ và khí đốt tự nhiên đã bám rễ sâu rộng vào nền kinh tế toàn cầu và sẽ vẫn quan trọng trong nhiều thập kỷ.

Đó là lý do tại sao một công ty năng lượng tích hợp như TotalEnergies sẽ vẫn nổi bật so với các công ty cùng ngành về khả năng đối mặt thị trường cả trong hiện tại lẫn tương lai, với triển vọng bao gồm nhiều năng lượng sạch hơn.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg