logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 20/12/2019

Thỏa Thuận Giai Đoạn 1 Mỹ-Trung Sẽ Được Ký Vào Tháng 1/2020

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/12 cho biết Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào tháng 1/2020.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, ông Mnuchin - một trong hai nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Mỹ - cũng nói rằng thỏa thuận trên đã hoàn tất và đang trải qua khâu rà soát kỹ thuật. Ông cho biết văn kiện thỏa thuận đã được soạn thảo và dịch thuận xong xuôi, và sẽ không có chuyện được đàm phán lại.

"Chúng tôi đang xử lý nốt vấn đề kỹ thuật, điều chỉnh một số nội dung dịch thuật của thỏa thuận", ông Mnuchin nói. "Tôi không cho là sẽ có bất kỳ thay đổi nào. Chúng tôi sẽ ký thỏa thuận này vào đầu tháng Giêng", ông Mnuchin nói.

Theo lời vị Bộ trưởng, đối với Mỹ, điều quan trọng là thỏa thuận giai đoạn 1 phải được thực thi nghiêm túc. Một nội dung chính của thỏa thuận là Trung Quốc tăng khoảng gấp đôi nhập khẩu hàng hóa nông sản từ Mỹ trong thời gian 2 năm.

Ông Munchin cho rằng việc Trung Quốc tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ theo thỏa thuận giai đoạn 1, bao gồm hàng nông sản, hàng chế tạo, năng lượng và dịch vụ tài chính sẽ giúp tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ tăng thêm nửa điểm phần trăm trong 2 năm tới.

Trước đó, cùng ngày 19/12, phía Trung Quốc cũng đưa ra những phát biểu tích cực về thỏa thuận thương mại với Mỹ.

Trong một cuộc họp báo định kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói hai đoàn đàm phán thương mại Trung-Mỹ tiếp tục giữ liên lạc chặt chẽ. Tuy nhiên, ông Gao nói chưa có thông tin chi tiết nào về thỏa thuận có thể công bố vào thời điểm này.

"Sau lễ ký chính thức, nội dung của thỏa thuận sẽ được công bố", hãng tin Reuters dẫn lời ông Gao.

Theo Vietstock

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg