logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 17/12/2019

Tổng Thống Donald Trump Kháng Cáo Khi Bị Điều Tra Thuế

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu đã đồng ý nghe các kháng cáo của Tổng thống Donald Trump trong ba trường hợp riêng biệt để ngăn chặn hồ sơ tài chính của ông, bao gồm khai thuế, được giao cho các ủy ban của Hạ viện do Dân chủ lãnh đạo và một công tố viên ở New York.

Tổng thống Cộng hòa đang cố gắng ngăn chặn trát đòi hầu tòa cho hồ sơ ngân hàng, tờ khai thuế hoặc các tài liệu khác theo yêu cầu của nhiều ủy ban Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo điều tra tham nhũng hoặc can thiệp nước ngoài trong quá trình bầu cử ở Hoa Kỳ. Các thăm dò của Hạ viện không phải là một phần của quá trình luận tội do đảng Dân chủ lãnh đạo chống lại Trump về các giao dịch của ông với Ukraine.

Luật sư quận Manhattan Cyrus Vance, đảng Dân chủ, đang tìm kiếm tờ khai thuế của Trump trong một cuộc điều tra hình sự của tổng thống, Trump Foundation và doanh nghiệp bất động sản của gia đình ông.

Diễn tiến quá trình điều tra Tổng thống Donald Trump

Tòa án sẽ tổ chức các cuộc tranh luận bằng miệng vào tháng Ba, với các phán quyết vào cuối tháng Sáu.

Jay Sekulow, một trong những luật sư của Tổng thống Donald Trump cho biết: "Chúng tôi hài lòng rằng Tòa án Tối cao đã xem xét lại ba trường hợp đang chờ xử lý. Các vụ kiện này nêu lên những vấn đề hiến pháp quan trọng".

https://www.investo.vn/kinh-te-chinh-tri/tong-thong-donald-trump-khang-cao-khi-bi-dieu-tra-thue/ Ông Trump phải chăng có điều gì muốn che giấu?

Các nhà lãnh đạo dân chủ trong Hạ viện bày tỏ sự thất vọng rằng quyết định xét xử các vụ án của các thẩm phán sẽ dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa.

"Thật không may, người dân Mỹ bây giờ sẽ phải chờ thêm vài tháng nữa cho các phán quyết cuối cùng", Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi tin tưởng rằng Tòa án Tối cao ... sẽ duy trì Hiến pháp, phán quyết của các tòa án cấp dưới và đảm bảo rằng sự giám sát của Quốc hội có thể tiến hành."

Một phát ngôn viên của Vance từ chối bình luận.

Các trường hợp này là một thử nghiệm cho cách các thẩm phán xem các lập luận của Tổng thống Donald Trump rằng trát đòi hầu tòa là mối đe dọa đối với tổng thống, một mặt và sự cần thiết của các nhà lập pháp hoặc công tố viên về thông tin để theo đuổi luật pháp hoặc điều tra tội phạm.

Những tranh cãi về Tổng thống Donald Trump

Quyết định của các thẩm phán xem xét tính hợp pháp của các trát đòi điều tra. Về các hành vi của Trump thêm một vấn đề gây tranh cãi về mặt chính trị. Đối với một điều khoản của tòa án bao gồm các vụ kiện cấp cao về phá thai. Và quyền công nhân LGBT, quyền sử dụng súng. Và số phận của những người nhập cư "mơ mộng" sang Mỹ khi còn nhỏ

Một trong những trường hợp của Trump là sự kháng cáo của ông. Kháng cáo về một phán quyết của tòa án cấp dưới. Cho phép một bồi thẩm đoàn ở New York trát hầu tòa công ty kế toán Mazars LLP.

Các luật sư của Tổng thống Donald Trump cho biết các công tố viên có thể được khuyến khích điều tra một tổng thống để thăng tiến sự nghiệp hoặc ghi điểm chính trị nếu trát đòi hầu tòa đó được thi hành.

Một trường hợp khác liên quan đến một quyết định của tòa án cấp thấp hơn ở Washington đã tán thành các trát đòi hầu tòa do Ủy ban Giám sát Nhà Dân chủ lãnh đạo cho Mazars.

Các luật sư của Trump nói rằng không có mục đích lập pháp cho trát đòi hầu tòa và mục đích đó chỉ đơn thuần là đào đất cho tổng thống.

Lối thoát nào cho Tổng thống Donald Trump?

Trong trường hợp thứ ba, các thẩm phán sẽ xem xét phán quyết của tòa án cấp dưới. Nếu được sẽ cho phép thực thi các trát đòi của ủy ban Hạ viện riêng biệt. Họ nhắm vào các hồ sơ tài chính liên quan đến Trump.

Tòa án vào thứ Sáu đã mở rộng sự phán quyết của mình. Phán quyết đối với phán quyết của tòa án cấp dưới. Phán quyết này đã tạm thời bị chặn vào tuần trước.

Các phán quyết của tòa án cấp dưới trong các vụ kiện của quốc hội. Nếu còn nguyên vẹn. Họ sẽ đưa đảng Dân chủ Hạ viện đến gần hơn. Từ đó có được một số chi tiết về lợi ích kinh doanh của Trump.

Kết cục đó cũng sẽ giáng một đòn nặng nề cho tổng thống. Người không giống như các tổng thống trước đây. Ông đã từ chối tiết lộ công khai tờ khai thuế của mình.

Các chuyên gia pháp lý nêu ý kiến. Các thẩm phán thường nghe các trường hợp khi tổng thống yêu cầu. Nhưng điều đó không có nghĩa là Trump cuối cùng sẽ thắng thế.

Dương Nguyễn (tổng hợp)

Đọc thêm: Tổng Thống Trump: “Muốn Luận Tội Tôi À, Làm Ngay Đi!”

 

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg