logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 19/12/2019

Tổng Thống Trump Chính Thức Bị Hạ Viện Mỹ Luận Tội

Tối ngày 17/12 giờ Washington, Hạ viện Mỹ đã chính thức bước vào cuộc phiếu đối với hai điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump là lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội.

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc luận tội Tổng thống Trump với cả hai cáo buộc được đưa ra: lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết số phiếu ủng hộ việc luận tội ông Trump ở điều khoản này lực là 230 (nhiều hơn 216 phiếu cần thiết), số phiếu phản đối là 197.

Như vậy, ông Trump đã chính thức trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị Hạ viện luận tội. Đối với điều khoản luận tội thứ 2 - cản trở quốc hội - Hạ viện Mỹ cho rằng ông Trump đã vi phạm với 228 phiếu thuận và 184 phiếu chống. Bà Pelosi đã đưa 1 cái lườm về phía các hạ nghị sĩ Dân chủ sau khi họ reo hò ăn mừng với kết quả bỏ phiếu điều khoản luận tội thứ nhất.

Trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức diễn ra, các nhà lập pháp Hạ viện đã có những bài phát biểu hết sức tâm huyết về sự kiện này. "Điều đang bị đe doạ ở đây chính là ý niệm về nước Mỹ, vì nước Mỹ là quốc gia dựa trên luật pháp chứ không dựa trên con người", Hạ nghị sĩ Adam Schiff, chủ tịch uỷ ban tình báo hạ viện, kết thúc bài phát biểu của phe Dân chủ.

Trong khi đó, ông Trump đang có cuộc vận động tái tranh cử ở bang Michigan và cũng dùng đó làm nền tảng để chỉ trích phe Dân chủ.

"Tiện thể, nó chẳng giống như là chúng ta đang bị luận tội gì cả", ông Trump nói với đám đông và nhận được những tiếng reo hò. "Chúng ta không làm gì sai và chúng ta có được sự ủng hộ to lớn của đảng Cộng hòa như chúng ta chưa từng có trước đây", tổng thống nói với đám đông người ủng hộ.

Trong một thông báo, thư ký báo chí của tổng thống Stephanie Grisham cho biết ông Trump "tự tin rằng Thượng viện sẽ khôi phục trật tự, công bằng và tính hợp pháp, những thứ đều bị lờ đi trong quy trình tố tụng của hạ viện".

Trước đó vào ngày 17/12, Ủy ban Thẩm tra các dự luật Hạ viện đã quyết định các vấn đề như thời gian tranh luận và thời điểm bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump. Theo đó, cuộc tranh luận về các điều khoản luận tội diễn ra trong 6 tiếng tại Điện Capitol. Dù vậy, kể cả khi bị Hạ viện luận tội, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục tại nhiệm và chờ xem kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện. Cả hai điều khoản luận tội sẽ tiếp tục được đưa lên thượng viện bỏ phiếu để xác định xem ông Trump có bị phế truất hay không.

Tất nhiên, ai cũng dự đoán tổng thống sẽ được thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát xác định là không có tội. Lãnh đạo phe đa số ở thượng viện là ông Mitch McConnell thậm chí còn tuyên bố là "sẽ phối hợp chặt chẽ" với Nhà Trắng về việc này. Thượng viện nằm trong sự kiểm soát của đảng Cộng hoà với 53/100 ghế, không chỉ vậy, việc luận tội chỉ được diễn ra khi có ít nhất 2/3 phiếu - tương đương 67/100 thượng nghị sĩ ủng hộ luận tội.

Với một sự kiện chính trị nóng như vậy, giá Vàng và đồng USD hoàn toàn có thể bị rung động trong những ngày tiếp theo. Dù vậy, sự kiện này vẫn chưa thể ngã ngũ tới ngày Thượng viện đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Zing News

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg