logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/03/2023

TotalEnergies SE: hài hòa giữa xu thế phát triển mới và chia cổ tức

TotalEnergies SE (TTE) hiện đang là một trong số những cổ phiếu dầu khí tốt nhất cho các nhà đầu tư với mức giá dưới 100 USD. Trong phiên giao dịch gần đây nhất, cổ phiếu TotalEnergies SE đóng cửa ở mức 57,56 USD, tăng 0,37% so với ngày hôm trước.

Trước phiên giao dịch ngày hôm nay, TTE đã giảm 11,31% trong tháng qua, trong khi ngành Năng lượng - Dầu khí giảm 12,2%.

Phố Wall có khả năng sẽ kỳ vọng tín hiệu lạc quan từ TotalEnergies khi gần đến ngày báo cáo tài chính tiếp theo vào ngày 26/04.

TotalEnergies SE: hài hòa giữa xu thế phát triển mới và chia cổ tức

Tài chính cơ bản ổn định

TotalEnergies là một trong những công ty năng lượng tích hợp lớn nhất thế giới. Hoạt động kinh doanh của công ty này phân bổ đều từ mảng khoan, khai thác cho đến cung cấp xăng dầu. Mảng kinh doanh các sản phẩm dầu khí thường được hưởng lợi khi giá năng lượng tăng cao, trong khi các hoạt động hạ nguồn như lọc dầu có xu hướng được hưởng lợi khi giá năng lượng xuống thấp. Đặc tính này mang lại trạng thái cân bằng cho TotalEnergies, giúp họ có khả năng đối mặt với những nhịp thăng trầm trong lĩnh vực có tính chu kỳ cao như ngành năng lượng.

TotalEnergies dự kiến sẽ không có nợ ròng trong ngắn hạn, điều đó có nghĩa là lượng tiền mặt mà công ty nắm giữ gần bằng với các khoản nợ. Theo ước tính của công ty, mức giá kinh doanh hòa vốn cũng rất thấp, khoảng 25 USD/thùng dầu. Do đó, sức khỏe tài chính của TotalEnergies vẫn đảm bảo cho dù giá dầu giảm.

Cổ tức đảm bảo

TotalEnergies đã đưa ra rất nhiều cam kết về việc phát triển hoạt động kinh doanh năng lượng sạch theo xu thế hiện nay. Tại thời điểm này, công ty dự kiến ​​sẽ rót khoảng một phần ba vốn chi tiêu vào năng lượng sạch để đáp ứng nhu cầu cắt giảm khí thải của thế giới.

Đáng chú ý nhất, việc thay đổi chiến lược kinh doanh vẫn không tác động đến khả năng duy trì chi trả cổ tức của TotalEnergies, trong khi đây là điều mà không công ty cùng ngành nào làm được. Để so sánh, Shell và BP đều cắt giảm cổ tức khi phải dồn nguồn lực tài chính cho hoạt động phát triển năng lượng sạch.

Trong năm 2020, ngành năng lượng nhìn chung đã gặp nhiều khó khăn khi các quốc gia trên thế giới đóng cửa nền kinh tế nhằm nỗ lực ngăn cản đà lây lan của virus corona. Vì vậy, động thái cắt giảm cổ tức đã giúp giải phóng dòng tiền cho BP và Shell, nhưng những nhà đầu tư của họ vốn dĩ phải dựa vào các khoản thanh toán đó để có thu nhập. TotalEnergies rõ ràng đã có cách tiếp cận hài hòa hơn BP và Shell.

Trong một động thái mới nhất, TotalEnergies dự kiến sẽ trả cổ tức 0,61 USD/cổ phiếu cho những cổ đông mua trước ngày giao dịch không hưởng quyền 20/03/2023. Ngày thanh toán là 14/04/2023.

Tóm lại, TotalEnergies vẫn là một lựa chọn tuyệt vời, có tính cân bằng cao trong lĩnh vực năng lượng.

TotalEnergies SE: hài hòa giữa xu thế phát triển mới và chia cổ tức

Giá chiết khấu

Điều đáng nói nhất là thị trường dường như chưa đánh giá đúng mức chiến lược tiếp cận năng lượng sạch và duy trì cổ tức của TotalEnergies. Tỷ suất của họ cổ tức ước tính gần 4,5% và tương đối cao so với các công ty cùng ngành. Những nỗ lực của TotalEnergies nhằm phát triển cả mảng nhiên liệu carbon và năng lượng sạch đều thỏa đáng hơn với xu thế của thế giới hiện nay. Trong khi đó, công ty dầu khí BP gần đây đã rút lại các cam kết về phát triển năng lượng sạch khi nhu cầu tiêu thụ dầu phục hồi mạnh mẽ.

Giá năng lượng sẽ luôn biến động, vì vậy cổ phiếu của TotalEnergies sẽ biến động khó lường theo thời gian. Tuy nhiên, họ có kế hoạch hợp lý để giải quyết các vấn đề tức thời cũng như những vấn đề có thể sẽ phát sinh trong tương lai. Vì vậy, cổ phiếu TTE có vẻ như sẽ đạt hiệu suất tốt hơn so với các công ty cùng ngành.

Đăng Khoa-Theo fool, tipranks, simplywall, finance.yahoo

 

Chủ đề:

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg