logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 25/05/2023

USD/JPY rời khỏi mức đỉnh kể từ đầu năm sau tuyên bố của Thống đốc BOJ

  • USD/JPY đã rời khỏi mức đỉnh 6 tháng trong bối cảnh đà giảm của đồng yen tạm thời chững lại.
  • Thống đốc BOJ Kuroda đã chỉ ra một số tín hiệu tích cực của kinh tế Nhật Bản, nhưng vẫn bảo vệ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng.
  • Các tuyên bố trái chiều của giới chức FED, biên bản cuộc họp của FOMC, và vấn đề trần nợ công tại Mỹ tiếp tục gây khó cho các nhà giao dịch đồng yen.
  • Các chất xúc tác rủi ro, những động thái trên thị trường trái phiếu sẽ ảnh hưởng lớn đến xu hướng của cặp tỷ giá.

USD/JPY rời khỏi mức đỉnh kể từ đầu năm sau tuyên bố của Thống đốc BOJ

Sau khi tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm, USD/JPY đang giảm về mức 139,50, vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường châu Âu, trong bối cảnh phe đầu cơ giá lên đang tạm thời “án binh bất động”.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda gần đây cho biết, các nhà hoạch định chính sách đã bắt đầu nhận thấy một số dấu hiệu tích cực trong nền kinh tế, dù vẫn còn một khoảng cách đáng kể trước khi đạt được mức lạm phát mục tiêu một cách ổn định, bền vững. Nhà lãnh đạo BOJ cũng tuyên bố, ngân hàng trung ương này sẽ “kiên nhẫn duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng”.

Mặt khác, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn vững chắc ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 3, và hạn chế đà giảm của USD/JPY. Gần đây, việc Đức điều chỉnh số liệu GDP quý I, đã làm dấy lên lo ngại về sự suy thoái của nền kinh tế lớn châu Âu. Điều nnafyddax hỗ trợ cho đồng dollar Mỹ và giúp lợi suất trái phiếu duy trì ở mức đỉnh trong nhiều ngày.

Trong khi Thống đốc Ueda tiếp tục bảo vệ chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của BOJ, biên bản cuộc họp mới nhất của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho thấy, giới hoạch định chính sách đã chia rẽ quan điểm về đợt tăng 0,25 điểm % gần nhất.

Những nghi ngại về một sự chia rẽ tương tự trong cuộc họp chính sách tháng 6 của FED cũng đang gia tăng, ngay cả khi một số quan chức bao gồm Chủ tịch FED Atlanta Raphael Bostic, và Thống đốc FED Christopher Waller liên tiếp đưa ra những tuyên bố mang tính diều hâu.

Thị trường hiện đang dồn sự chú ý vào diễn biến đàm phán nâng trần nợ công tại Mỹ, khi giới lập pháp vẫn chưa thể đạt được một thỏa thuận, dù kỳ nghỉ cuối tuần đang tới gần. Trong khi lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện cho biết, đàm phán vẫn gặp một số vướng mắc, một số nhà đàm phán phe Dân chủ đã đề cập đến một số tiến triển trong các cuộc thảo luận mới nhất.

Các tổ chức xếp hạng tín nhiệm toàn cầu như Fitch và Moody’s hiện vẫn đang có quan điểm thận trọng về xếp hạng tín dụng của Mỹ, trong khi Bộ Tài chính Mỹ cũng đồng tình với quan điểm của các công ty này. Tâm lý phòng ngừa rủi ro trên thị trường sẽ giúp thúc đẩy đồng dollar Mỹ và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Hiện các chỉ số chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch ngoài giờ đã ghi nhận sự phục hồi nhẹ, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn ổn định ở mức cao nhất kể từ giữa tháng 3.

Dù tạm thời án binh bất động, các nhà đầu tư phe mua USD/JPY vẫn đang theo dõi sát sao những diễn biến liên quan đến vấn đề trần nợ công của Mỹ, sự khác biệt chính sách giữa FED và BOJ. Ngoài những chất xúc tác này, số đơn đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ, chỉ số hoạt động quốc gia của FED Chicago, và doanh số nhà chờ bán cũng sẽ là những dữ liệu nhận được nhiều sự chú ý.

Phân tích kỹ thuật

USD/JPY rời khỏi mức đỉnh kể từ đầu năm sau tuyên bố của Thống đốc BOJ

USD/JPY đang tiến gần đến mức thoái lui Fibonacci 50% của đợt sóng giảm từ tháng 10/2022 đến tháng 1/2023 trong điều kiện quá mua của đường RSI (14). Ngoài mức thoái lui Fibonacci 50% ở quanh ngưỡng 139,60, mức đỉnh hồi cuối tháng 11/2022 ở ngưỡng 139,90, và tiếp đó là mức 140,00 sẽ đóng vai trò là rào cản đối với các nhà đầu tư phe bán.

Trong khi đó, đường kháng cự trước đó kéo dài từ tháng 12/2022, gần mức 137,80, sẽ đóng vai trò hạn chế xu hướng giảm tức thời của cặp USD/JPY.

Thanh Hiệp-Theo fxstreet

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg