logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 10/12/2019

Vàng Sẽ Lại Tỏa Sáng Trong Năm 2020?

Trong năm 2019, vàng đã chứng kiến đà tăng giá đầy ấn tượng với sự hỗ trợ từ cuộc xung đột thương mại, chính sách tiền tệ nới lỏng hơn ở các nền kinh tế lớn nhất thế giới và chương tình mua tài sản kéo dài của các ngân hàng trung ương. Và đà tăng này có thể lan tới tận năm 2020.

 

Khi năm 2019 dần khép lại, BlackRock – nhà quản lý quỹ lớn nhất thế giới – vẫn ủng hộ vàng như một kênh phòng ngừa, trong khi Goldman Sachs Group Inc. và UBS Group AG dự báo giá vàng có thể lên đến 1,600 USD/oz – một mức từng thấy trong năm 2013.

 

Giá vàng sắp ghi nhận năm tăng mạnh nhất kể từ năm 2010, vượt trội hơn chỉ số Bloomberg Commodity Spot Index, khi năm vừa qua xuất hiện toàn sự kiện làm tăng sức hấp dẫn của vàng như cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và 3 lần hạ lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dù vậy, khi thị trường cổ phiếu toàn cầu vẫn còn trong xu hướng đi lên và thị trường lao động Mỹ vững mạnh, triển vọng của vàng vẫn chưa rõ ràng vì sự không chắc chắn về chính sách của các ngân hàng trung ương trong năm 2020.

 “Tăng trưởng kinh tế và lạm phát vẫn còn ở mức vừa phải, các ngân hàng trung ương tiếp tục nghiêng về chế độ nới lỏng”, Russ Koesterich, Chuyên gia quản lý danh mục tại quỹ BlackRock Global Allocation Fund, cho hay. “Trong môi trường này, nếu xảy ra cú sốc đến cổ phiếu thì nhiều khả năng cú sốc đó đến từ nỗi lo về tăng trưởng hoặc địa chính trị. Ở cả hai kịch bản, vàng có khả năng là kênh phòng ngừa hiệu quả”.

Giai đoạn tăng vượt trội

Trong lúc giá vàng hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại hiện tại, nhưng các tài sản rủi ro cao như cổ phiếu Mỹ vẫn đang tìm yếu tố hỗ trợ từ sự lạc quan về diễn biến thương mại. Kristina Hooper của Invesco nghĩ rằng chứng khoán sẽ tỏa sáng hơn vàng.

Ông dự báo vàng có thể tăng 5-8% trong năm 2020. 

Vàng sẽ có “những giai đoạn vượt trội nhất định, khi nhà đầu tư né tránh rủi ro”, Hooper, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường toàn cầu tại Invesco, cho hay. Dù vậy, “khi nhìn lại năm 2020, vàng sẽ không phải là một trong những tài sản tăng mạnh nhất. Cổ phiếu, bất động sản và kim loại công nghiệp sẽ có thành quả tốt hơn”.

Thế nhưng, nếu kinh tế suy yếu trong năm 2020, chứng khoán sẽ giảm và Fed có khả năng tiếp tục giảm lãi suất, từ đó làm gia tăng tính hấp dẫn của vàng, theo Chris Mancini, Chuyên viên phân tích tại Gabelli Gold Fund, cho hay.

Fed báo hiệu tạm ngưng nới lỏng chính sách tiền tệ sau khi giảm lãi suất trong giai đoạn tháng 7-10/2019, khi tăng trưởng đi xuống, tâm lý doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn về thương mại và lạm phát thấp hơn mục tiêu. Các quan chức Fed sẽ họp mặt vào ngày thứ Tư (11/12).

Mặc dù hầu hết đều cho rằng Fed sẽ giữ nguyên chính sách trong khoảng thời gian dài, nhưng vẫn còn có một vài chuyên gia tỏ ra bất đồng với quan điểm này.

Theo BNP Paribas SA, Fed sẽ thực hiện thêm 2 lần hạ lãi suất trong nửa đầu năm 2020. Môi trường lãi suất thấp cùng với khả năng suy yếu của đồng USD và khả năng thực hiện chính sách thúc đẩy lạm phát sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, BNP Paribas SA cho biết.

Việc các Chính phủ mua vàng được xem là một trụ cột quan trọng trong nhu cầu vàng, đáng chú ý là khoản mua vàng của Chính phủ Trung Quốc. Các ngân hàng trung ương mua đến 1/5 nguồn cung vàng toàn cầu, báo hiệu sự chuyển dịch ra khỏi đồng USD và chuyển sang vàng, theo Goldman Sachs.

“Tôi sẽ thích vàng hơn trái phiếu, vì trái phiếu không phản ánh tình trạng bỏ sự phụ thuộc vào đồng USD”, Jeff Currie, Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa toàn cầu, nói với Bloomberg Television trong ngày thứ Hai (09/12).

Vẫn còn có những quan điểm thận trọng hơn, ít nhất là trong ngắn hạn. Vàng có thể đạt mức trung bình 1,400 USD trong quý 1/2020 mặc dù triển vọng dài hạn khá tốt, Georgette Boele, chiến lược gia tại ABN Amro Bank NV, cho hay. Nếu các tài sản rủi ro tiếp tục leo dốc, nhà đầu tư nên bắt đáy giá vàng, nhắm đến mức đỉnh mới vào cuối năm 2020, Citigroup cho biết.

Nhìn lại trong năm 2019

Vàng giao ngay hiện dao động quanh ngưỡng 1,461 USD/oz, tức tăng 19% trong năm nay và sắp ghi nhận năm tăng giá thứ 3 trong 4 năm vừa qua, trong đó năm 2018 giảm 1.6%. Trong tháng 9/2019, giá vàng giao ngay chạm mức 1,557.11 USD/oz, cao nhất kể từ năm 2013. Mặc dù lượng vàng nắm giữ trong các quỹ ETF vàng đã giảm bớt, nhưng vẫn ở gần mức kỷ lục.

Các rủi ro địa chính trị và kinh tế có khả năng xuất hiện trong năm 2020 và điều đó có thể hỗ trợ giá vàng. Nhà đầu tư đang theo dõi sát sao diễn biến thương mại Mỹ-Trung. Thỏa thuận giai đoạn 1 có thể đang đến gần, nhưng Mỹ đã dọa sẽ áp thêm thuế nếu không tiến tới thỏa thuận trước ngày 15/12.

 

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11/2020, và trước đó, còn có nguy cơ luận tội ông Trump. Donald Trump đưa ra nhiều quan điểm khác nhau về cuộc chiến thương mại, mỗi tuần lại mỗi khác, bao gồm cả nhận định chờ đến sau cuộc bầu cử mới tiến tới thỏa thuận với Trung Quốc.

 “Ai mà biết được Tổng thống Mỹ sẽ làm gì tiếp theo, ông ấy đã làm chúng tôi ngạc nhiên quá nhiều lần”, Giovanni Staunovo, Chuyên viên phân tích hàng hóa tại UBS Wealth Management, cho hay. “Cũng sắp đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, vì vậy chúng tôi cho rằng thị trường sẽ còn biến động mạnh, nhiều tín hiệu nhiễu sẽ xuất hiện trên thị trường”.

Theo Vietstock

Chủ đề:

Ý kiến

Banner-9-Alpha.jpg