logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 01/02/2023

Bitcoin tăng nhẹ khi FED chuẩn bị công bố quyết định lãi suất

Bitcoin nói riêng và thị trường tiền số nói chung đã khép lại một tháng Giêng thành công. Liệu hiệu suất tích cực này có được duy trì trong thời gian tới?

Bitcoin tăng nhẹ khi FED chuẩn bị công bố quyết định lãi suất

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch quanh ngưỡng 23.100 USD, tăng gần 1% trong 24 giờ qua. Ether tăng 0,64% trong cùng kỳ lên 1.580 USD.

Thị trường tiền số cũng hầu như chìm trong sắc xanh với các đồng tiền lớn như XRP tăng 2,6%, ADA tăng 3,8%...

Bitcoin tăng nhẹ khi FED chuẩn bị công bố quyết định lãi suất Hiệu suất thị trường tiền số hàng ngày. Nguồn: Coin360

Cả hai đồng tiền số lớn nhất thế giới về vốn hóa thị trường đã khép lại tháng 1 đầy thành công, với hiệu suất đánh bại kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Cụ thể, Bitcoin đã tăng 40% và Ether tăng 32%.

Tháng 1 cũng được chứng minh là mùa của các altcoin với Cardano (ADA) tăng 56%, Dogecoin (DOGE) tăng 37%, Solana (SOL) tăng 140% và Avalanche (AVAX) tăng 82%.

Hiện, hầu hết các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số đang theo dõi chặt chẽ diễn biến trên thị trường chứng khoán cũng như kết quả cuộc họp đang diễn ra của ngân hàng trung ương Mỹ nhằm tìm kiếm manh mối cho các động thái kinh tế vĩ mô tiếp theo.

Trong bối cảnh đó, CLSA, một công ty môi giới lớn có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc), đã viết trong một ghi chú được công bố vào tháng 1 rằng tất cả các chỉ số kinh tế vĩ mô đều chỉ ra rằng năm nay là một năm mà thị trường sẽ “nhảy vọt.”

“Năm 2023 dự báo sẽ là một năm yên bình hơn nhiều so với quãng thời gian đầy biến động của năm ngoái”, CLSA cho biết, đồng thời nhắc nhở các nhà đầu tư tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp trước khi đưa ra quyết định.

Ngưỡng 25.000 USD là “kịch bản tốt nhất” cho Bitcoin

Dữ liệu từ TradingView cho thấy Bitcoin đã tăng khoảng 1% trong ngày cuối cùng của tháng 1 và khép lại tháng đầu tiên của năm 2023 với mức giá ngay trên ngưỡng quan trọng 23.000 USD. Với mức tăng 40% trong tháng 1, Bitcoin đã có tháng 1 tích cực nhất trong vòng 10 năm qua.

Dù vậy, mức giá hiện tại vẫn thấp hơn so với mức cao 23.950 USD mà đồng tiền số này đạt được hôm 29/1, cũng là mức giá cao nhất của Bitcoin kể từ giữa năm 2022 tới nay.

Hơn nữa, xem xét các điều kiện hiện tại của Bitcoin, một số nhà giao dịch tin rằng đồng tiền số này sẽ không tạo ra lợi nhuận cao hơn nữa trong tháng 2 này.

“Ngưỡng 25.000 USD sẽ là ‘kịch bản tốt nhất’ đối với Bitcoin”, nhà giao dịch Crypto Tony nhận định. Ông dự đoán tháng 2 sẽ là một tháng tiêu cực, với mục tiêu giảm giá cho Bitcoin là 21.400 USD, thậm chí là 19.000 USD.

Bitcoin tăng nhẹ khi FED chuẩn bị công bố quyết định lãi suất Biểu đồ BTC/USD. Nguồn: Crypto Tony/Twitter

Crypto Tony cũng tham chiếu đến đồng USD, vốn đã tăng vọt lên mức cao nhất trong hai tuần và vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng trong 4 ngày qua. Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) thường có mối tương quan nghịch chiều với thị trường tiền điện tử.

Bitcoin tăng nhẹ khi FED chuẩn bị công bố quyết định lãi suất Biểu đồ DXY trên khung thời gian hàng ngày. Nguồn: TradingView

Trong khi đó, nhà giao dịch kiêm nhà phân tích Scott Melker đã tập trung vào nến đóng cửa hàng tuần của S&P 500 (SPY) sau khi chỉ số này đóng cửa trên đường trung bình động (MA) 50 tuần lần đầu tiên kể từ tháng 4 năm ngoái .

“SPY lần đầu tiên đóng nến tuần trên đường MA 50 kể từ tháng 4/2022 và đang thử nghiệm nó dưới dạng hỗ trợ. Cuộc họp của FOMC đang diễn ra có khả năng sẽ tạo ra một tuần đầy biến động. Hãy quan sát giá đóng cửa vào thứ sáu tới,” Scott Melker nói.

Dòng vốn mới chảy vào thị trường

Trái với các nhà phân tích, công ty phân tích on-chain Glassnode không đưa ra dự đoán nào cho tháng tới. Trong ấn bản mới nhất của bản tin hàng tuần “The Week On-Chain”, các nhà phân tích tập trung vào tầm quan trọng của tháng 1 khi Bitcoin ghi nhận đà tăng trưởng vượt trội.

“Thị trường Bitcoin đã chứng kiến hiệu suất hàng tháng mạnh nhất kể từ tháng 10/2021, được thúc đẩy bởi cả nhu cầu giao ngay tăng vọt và một loạt các đợt bán non,” Glassnode nhận xét.

Theo đó, đà tăng giá này đã mang lại lợi nhuận cho phần lớn thị trường. Xung lực ban đầu của dòng chảy ra khỏi sàn giao dịch, sau sự kiện FTX, đã giảm xuống mức trung tính và hiện được cân bằng bởi dòng vốn mới chảy vào thị trường.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg