logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 03/02/2023

DeFi và các nền tảng hợp đồng thông minh tăng mạnh

Một ngày sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đưa ra phát ngôn ôn hòa bất ngờ, đi kèm với mức tăng lãi suất khiêm tốn của ngân hàng trung ương Mỹ, hầu hết các đồng tiền kỹ thuật số lớn đều nhộm trong sắc xanh. Một số token từ các lĩnh vực nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và hợp đồng thông minh có mức tăng mạnh nhất.

DeFi và các nền tảng hợp đồng thông minh tăng mạnh

Trong số những mã tăng mạnh nhất vào thứ Năm (2/2), token quản trị gốc của sàn giao dịch phi tập trung Uniswap, UNI, đã tăng gần 4,5% trong 24 giờ lên trên ngưỡng 7,20 USD. Token AVAX tăng gần 3,4%, giao dịch trên mức 22 USD. Mức tăng của các altcoin tương quan với xu hướng đi lên của thị trường chung, sau thông cáo của FED nhấn mạnh cam kết của họ đối với việc xem xét nới lỏng việc thắt chặt chính sách tiền tệ phù hợp với các điều kiện kinh tế vĩ mô.

Không đạt mức tăng mạnh như các token được đề cập ở trên, Ether chỉ tăng chưa tới 1%, giao dịch trên ngưỡng 1.650 USD.

Trong khi đó, Bitcoin (BTC) gần đây giao dịch trên ngưỡng 23.560 USD, gần như đi ngang trong 24 giờ qua. Bitcoin đã giao dịch trong một phạm vi hẹp từ 23.700 USD đến 24.200 USD kể từ thời điểm có thông cáo của FED, trước khi giá giảm nhẹ vào cuối ngày thứ Năm (2/2).

Hiệu suất của thị trường tiền kỹ thuật số tương quan với đợt tăng giá trên thị trường truyền thống sau thông báo tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trămg của FED. Chỉ số Nasdaq Composite và chỉ số S&P 500 khép phiên ngày 2/2 với mức tăng lần lượt là 3,2% và 1,4%.

Các cổ phiếu có liên quan với tiền kỹ thuật số cũng tăng vọt như Exchange Coinbase (COIN) tăng 24%, cổ phiếu của MicroStrategy (MSTR) tăng 9%. Cổ phiếu công ty khai thác Bitcoin Marathon Digital Holdings (MARA) tăng 6,3%.

Hiệu suất tích cực của các tài sản kỹ thuật số báo hiệu rằng thị trường tiền số có lẽ đã chạm đáy “và chúng ta đang bước vào giai đoạn phục hồi cho thị trường này,” CEO kiêm đồng sáng lập Joe Ziolkowski của công ty bảo hiểm tập trung vào tiền kỹ thuật số Relm Insurance nhận định.

“Cả các nhà đầu tư tổ chức và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang phân bổ ngày càng nhiều vốn hơn cho các tài sản tiền kỹ thuật số,” ông Ziolkowski cho biết. “Xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục nếu mọi thứ trở nên rõ ràng hơn rằng nguyên nhân dẫn tới vụ sụp đổ của FTX, Terra và Three Arrows Capital đã trôi qua.”

Giám đốc đầu tư Ben McMillan của công ty quản lý tài sản tiền kỹ thuật số IDX Digital Assets cho rằng Bitcoin và thị trường tiền kỹ thuật số rộng lớn hơn “đã định giá cho sự gia tăng khẩu vị với các tài sản nhiều rủi ro này”.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta thấy tiền kỹ thuật số tạm chững lại ở đây trong lúc thị trường chứng khoán 'đuổi kịp',” ông McMillan nói thêm.

Phân tích thị trường tiền kỹ thuật số

Cho đến thời điểm này của năm 2023, Bitcoin và Ether đã đi theo những con đường khác nhau, điều này có thể mang đến cơ hội mua vào cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.

Sự thay đổi vị thế ròng của hai đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất này trên các sàn giao dịch đang khác xa nhau, sau khi cả hai duy trì mối tương quan chặt chẽ trong suốt năm 2022. Vị thế ròng của một tài sản trên các sàn giao dịch là sự khác biệt giữa lượng gửi vào và lượng rút ra.

Vị thế ròng của Bitcoin trên các sàn giao dịch phản ánh nguồn cung đang giảm bớt, trong khi vị thế ròng của Ether tăng lên cho thấy trữ lượng lớn hơn trên các sàn giao dịch.

DeFi và các nền tảng hợp đồng thông minh tăng mạnhBiểu đồ Thay đổi vị thế ròng của Bitcoin trên sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode

Vị thế ròng trên sàn giao dịch của một tài sản là dữ liệu đáng chú ý, vì giá trị của tài sản thường tăng trước thời điểm tài sản đó được bán ra, trong khi việc giảm giá trị cho thấy các nhà đầu tư đang rút tài sản đó khỏi các sàn giao dịch để đưa chúng vào ví lạnh. Các nhà đầu tư có thể dựa vào điều này để dự đoán trước những thay đổi về giá.

DeFi và các nền tảng hợp đồng thông minh tăng mạnhBiểu đồ Thay đổi vị trí ròng của Ether trên sàn giao dịch. Nguồn: Glassnode

Sự thay đổi vị thế ròng của Bitcoin và Ether xảy ra gần như cùng một lúc (ngày 19/1). Các nhà đầu tư có lẽ đang coi Bitcoin và Ether là lựa chọn thay thế cho nhau, hoặc có thể cho thấy họ thích Bitcoin hơn Ether.

Giá ETH/BTC giảm 3% từ đầu năm đến nay, sau khi ghi nhận mức giảm lên tới 8%. Ether đang có hiệu suất kém hơn Bitcoin, dù nguồn cung của nó đã giảm 6.700 ETH kể từ tháng 9 năm ngoái. Với việc không có thay đổi trong tiện ích tổng thể của Ether và việc đồng tiền số này vốn có mối tương quan cao với Bitcoin, các nhà đầu tư có lẽ sẽ cảm thấy khó hiểu khi tài sản này giảm giá so với Bitcoin.

Hệ số tương quan của Ether so với Bitcoin đã giảm 18% kể từ ngày 23/1 mà không có lý do rõ ràng. Nếu các điều kiện tương quan thông thường trở lại cùng với việc giá Bitcoin tiếp tục tăng thì điều đó sẽ gợi ý về khả năng tăng giá cao hơn cho Ether.

Dòng Ether vào và/hoặc ra khỏi các sàn giao dịch trong tương lai có lẽ sẽ cho thấy liệu các nhà đầu tư có tin rằng sự khác biệt về hiệu suất (giữa Ether và Bitcoin) là một cơ hội hay không. Giá của Ether vẫn đang tăng 39% từ đầu năm đến nay, nhưng tụt hậu so với mức tăng 43% của Bitcoin. Nếu các nhà đầu tư bắt đầu rút ETH khỏi các sàn giao dịch, xu hướng này có thể báo hiệu rằng tài sản này sẽ tăng giá hơn.

Ether cũng xuất hiện trong danh sách khoảng 90 loại tiền kỹ thuật số vào thứ Năm (2/2) có giá vượt qua giới hạn phía trên của các dải Bollinger.

Chỉ báo các dải Bollinger đo lường trung bình động (MA) 20 ngày giá của một tài sản, đồng thời vẽ các “dải” với hai độ lệch phía trên và phía dưới đường MA đó. Khi giá tài sản phá vỡ dải Bollinger phía trên cho thấy độ biến động gia tăng cùng với một động thái giá di chuyển ra ngoài dự đoán thông thường.

Động thái giá tăng cao hơn này kết hợp với khối lượng giao dịch lớn hơn trung bình củng cố ý tưởng rằng các nhà đầu tư có lẽ nhận thấy một sự ngắt kết nối về giá trị và đang tìm cách tận dụng điều đó.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Ý kiến

768x1024vn.jpg