logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 15/03/2023

Thị trường đi lên, Bitcoin giao dịch gần ngưỡng 25.000 USD

Bitcoin, Ether và các loại tiền điện tử lớn khác đã trải qua một ngày giao dịch tích cực nhờ dữ liệu lạm phát đáng khích lệ và hy vọng của các nhà giao dịch rằng FED sẽ sớm hạ giọng điệu diều hâu của mình.

Thị trường đi lên, Bitcoin giao dịch gần ngưỡng 25.000 USD

Tâm trạng lạc quan của các nhà giao dịch đã giúp thị trường tiền số tiếp tục đi lên trong ngày thứ Ba (14/3). Lần đầu tiên kể từ mùa hè năm ngoái, giá Bitcoin đã tăng lên trên ngưỡng 26.000 USD trước khi thoái lui trở lại.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức 24.753 USD, tăng khoảng 1,57% trong 24 giờ qua. Tốc độ tăng giá giảm xuống sau hai ngày liên tiếp ghi nhận mức tăng hai chữ số nhờ ảnh hưởng từ việc chuyển đổi stablecoin của Binance. Cùng với đó, tâm trạng của các nhà đầu tư cũng trở nên nhẹ nhõm hơn nhờ niềm tin rằng lĩnh vực ngân hàng sẽ không sụp đổ và Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ đảo chiều kế hoạch tăng lãi suất hiện tại.

Báo cáo lạm phát được công bố trong ngày thứ Ba cho thấy Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 đã giảm từ mức 6,4% trong tháng 1 xuống còn 6%. Dữ liệu này đã góp phần củng cố niềm tin của nhà đầu tư về một chính sách tiền tệ ôn hòa hơn từ FED.

“Bitcoin đang tăng mạnh vì vấn đề thanh khoản dường như đang thay đổi nhanh chóng,” Joe Ziolkowski, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty bảo hiểm tài sản kỹ thuật số Relm Insurance, cho biết hôm thứ Ba (14/3). “Dữ liệu CPI hôm nay cho thấy lạm phát đang chậm lại.”

Ông Ziolkowski lưu ý rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng mới nhất liên quan đến sự sụp đổ của các ngân hàng Signature, Silvergate và Silicon Valley đã khiến một lượng lớn thanh khoản được bơm vào nền kinh tế và củng cố Bitcoin như một giải pháp thay thế phi tập trung cho hệ thống ngân hàng hiện tại.

“Các nhà đầu tư rõ ràng đang thể hiện sự tin tưởng vào điều này,” ông khẳng định.

Ether giao dịch ở mức 1.696 USD, tăng 1,49% trong cùng kỳ. Các loại tiền điện tử lớn khác hầu như trong sắc xanh trước khi thoái lui và đi ngang, ngoại trừ một số token vẫn giữ được hiệu suất đáng chú ý. Đơn cử, mã thông báo APT của chuỗi khối lớp 1 Aptos gần đây đã tăng hơn 14%. CRO, tiền điện tử gốc của sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com, đã tăng khoảng 6%.

Thị trường đi lên, Bitcoin giao dịch gần ngưỡng 25.000 USDHiệu suất thị trường tiền số hàng ngày. Nguồn: Coin360

Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ cũng phản ứng tích cực với báo cáo CPI. Tại thời điểm viết bài, chỉ số Nasdaq và S&P 500 lần lượt tăng 2,1% và 1,6%. Nhưng nhà phân tích Glenn Williams cảnh báo, các nhà đầu tư vẫn nên thận trọng do lộ trình của FED cho tới trước cuộc họp ngày 22 tháng 3 vẫn chưa chắc chắn.

Trong khi đó, ông Ziolkowski cũng lưu ý “áp lực hiện đang đè nặng lên FED trong việc giảm tốc độ, thậm chí ngừng hoàn toàn việc tăng lãi suất, vì tốc độ tăng lãi suất nhanh trong năm qua rõ ràng đã gây căng thẳng đáng kể cho hệ thống.”

“Thiết lập cho một đợt tăng bền vững đối với Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác dường như đang diễn ra,” ông nói thêm.

Một đợt điều chỉnh lành mạnh

Bitcoin đã tăng mạnh trước khi thoái lui và giao dịch ở gần ngưỡng 25.000 USD hiện tại.

Theo nhà phân tích Riyad Carey tại công ty dữ liệu tiền điện tử Kaiko, đây là “một đợt giảm giá lành mạnh sau một đợt phục hồi hưng phấn của thị trường tiền điện tử”.

Trong khi đó, James Lavish, đối tác quản lý tại Quỹ cơ hội Bitcoin, cho biết đợt giảm giá của Bitcoin vào cuối ngày thứ Ba cho thấy rằng tiền điện tử “đã vượt lên với các đợt  mua bù thiếu sau khi giá vượt qua mức kháng cự quan trọng 25.000 USD.”

“Điều đó, cộng với dữ liệu CPI, cho thấy đợt tăng giá vẫn chưa kết thúc, ngay cả khi khả năng lãi suất tăng 50 điểm cơ bản hiện không còn nữa,” ông nói thêm

Đồng tình với quan điểm này, giám đốc bộ phận phái sinh Greg Magadini tại công ty phân tích tiền điện tử Amberdata cho biết, các nhà giao dịch trên thị trường quyền chọn đã “định giá BTC với những đợt tăng giá bùng nổ” trong suốt năm 2023.

“Bitcoin đã ngừng giao dịch như một ‘tài sản rủi ro’ và thay vào đó hiện được giao dịch như một loại tiền tệ thay thế khi cộng đồng đang mạnh mẽ kỳ vọng FED sẽ sớm xoay trục chính sách,” ông Magadini nói thêm.

Đỗ Hiền-Theo coindesk

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg