logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 13/03/2023

Thị trường phục hồi khi FED cam kết bảo vệ người dùng SVB

Bitcoin đã tăng mạnh lên trên ngưỡng 22.500 USD sau khi các nhà quản lý thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố kế hoạch bảo vệ tất cả những người gửi tiền vào Silicon Valley Bank (SVB). Ether cũng như các altcoin khác cũng phục hồi.

Thị trường phục hồi khi FED cam kết bảo vệ người dùng SVB

Các nhà nhà đầu tư tiền điện tử đã lấy lại tinh thần trong ngày cuối tuần nhờ quyết định của các cơ quan quản lý Liên bang về việc khôi phục lại quyền truy cập vào tài khoản tiền gửi cho tất cả những người gửi tiền tại SVB. Lòng tin của thị trường cũng được củng có sau khi Circle cam kết sẽ bù đắp bất kỳ khoản thiếu hụt nào cho lượng dự trữ stablecoin USDC bằng cách sử dụng tài nguyên của chính công ty.

Tại  thời điểm viết bài, Bitcoin đang giao dịch ở mức 22.197 USD, tăng 8,63% trong 24 giờ qua. Đồng tiền vua đã giảm xuống dưới 20.000 USD vào đầu ngày thứ Sáu (10/3) khi các khách hàng của SVB ồ ạt rút tiền. Động thái này đã buộc các nhà quản lý California phải đóng cửa SVB. Đây là vụ sụp đổ ngân hàng thương mại lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ sau vụ ngân hàng Washington Mutual sụp đổ năm 2008 vào thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong một tuyên bố chung vào Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, Chủ tịch FED Jerome Powell, và Chủ tịch Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) Martin J. Gruenberg, cho biết, các nhà quản lý đã phê duyệt kế hoạch bảo vệ tất cả những người gửi tiền tại SVB.

“Chúng tôi đang thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng ta,” tuyên bố viết rõ.

Mark Connors, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại công ty quản lý tài sản tiền điện tử 3iQ, đã nhận xét hành động của các cơ quan quản lý là “có vẻ thân thiện với tài sản rủi ro”. Tuy nhiên, vị chuyên gia phân tích này cũng lưu ý một cách thận trọng rằng nguồn cung M2 (bao gồm tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm và cổ phiếu trong các quỹ thị trường tiền tệ tương hỗ) “VẪN thu hẹp lại."

“FED tiếp tục mở rộng quyền kiểm soát của họ đối với thị trường,” ông Connors nói thêm. “Những gì họ vừa công bố tương đương với việc đảm bảo tiền gửi ngân hàng qua đêm hồi năm 2008.”

Ether cũng lấy lại vị thế, giao dịch ở mức 1.593 USD, tăng 7,75% trong cùng kỳ. Các loại tiền điện tử lớn khác chịu tác động tiêu cực từ sự sụp đổ của SVB cũng đã hồi phục vào cuối tuần. Mã thông báo APT của giao thức lớp 1 Aptos, và đồng tiền điện tử gốc ADA của Cardano lần lượt tăng hơn 13% và 11%.

Thị trường phục hồi khi FED cam kết bảo vệ người dùng SVB Hiệu suất thị trường tiền số hàng ngày. Nguồn: Coin360

Liên quan tới khoản tiền dự trữ stablecoin USDC trị giá 3,3 tỷ USD đang được gửi tại SVB, hôm thứ Bảy (11/30, công ty công nghệ thanh toán Circle Internet Financial cho biết họ sẽ “bù đắp mọi khoản thiếu hụt” trong trường hợp không nhận lại được số tiền gửi tại SVB. Trong một bài đăng trên blog, Circle cam kết sẽ “bù đắp mọi khoản thiếu hụt bằng cách sử dụng các nguồn lực của công ty, bao gồm cả vốn bên ngoài nếu cần thiết.” Giá USDC đã giảm xuống mức thấp nhất là 0,88 USD trước khi có thông báo, nhưng hiện đã phục hồi và giao dịch trên ngưỡng 0,99 USD.

Thị trường phục hồi khi FED cam kết bảo vệ người dùng SVB Biểu đồ giá USDC. Nguồn: CoinGecko

Trên các thị trường truyền thống, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đang chìm trong lo lắng về lĩnh vực ngân hàng. Điều này đã khiến chỉ số Nasdaq và S&P 500 giảm lần lượt 1,8% và 1,4% khi kết thúc ngày giao dịch cuối tuần. Chỉ số S&P kết thúc tuần giảm 5%, đây là hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 9 năm 2022. Mở cửa phiên giao dịch sáng 13/3 ở châu Á, chỉ số Nikkei 225 và Chỉ số TSEC 50 của Đài Loan (Trung Quốc) giảm nhẹ.

Đánh giá về triển vọng thị trường tiền số, ông Connors cho rằng về lâu dài, hành động pháp lý để bảo vệ tài sản của khách hàng sẽ tiếp tục dẫn đến sự củng cố liên tục của ngành ngân hàng và việc phải tăng tốc có những quy định chặt chẽ hơn cho stablecoin.

Phân tích kỹ thuật

BTC cần tránh giảm xuống bên dưới điểm xoay Pivot tại 21.544 USD để nhắm mục tiêu quay lại Mức kháng cự chính đầu tiên (R1) ở mức 22.732 USD. Việc vượt qua mức cao nhất trong ngày Chủ nhật (12/3) tại 22.698 USD sẽ báo hiệu một phiên tăng giá kéo dài.  

Trong trường hợp đà tăng được duy trì, BTC có thể sẽ kiểm tra Mức kháng cự chính thứ hai (R2) ở mức 23.380 USD. Mức kháng cự chính thứ ba (R3) nằm ở mức 25.216 USD.

Việc giảm xuống bên dưới điểm xoay Pivot được đề cập ở trên sẽ khiến Bitcoin phải đối mặt với Mức hỗ trợ chính đầu tiên (S1) ở mức 20.896 USD. Ngoại trừ việc xuất hiện các bán tháo do các sự kiện tiêu cực trên thị trường, BTC nên tránh giảm xuống dưới ngưỡng 20.000 USD và Mức hỗ trợ chính thứ hai (S2) ở mức 19.708 USD.

Mức hỗ trợ chính thứ ba (S3) hiện nằm ở 17.872 USD.

Thị trường phục hồi khi FED cam kết bảo vệ người dùng SVB Biểu đồ hàng giờ BTC/USD

Nhìn vào các đường EMA và biểu đồ nến 4 giờ (bên dưới), có thể thấy BTC đang cho tín hiệu tăng giá trong ngắn hạn. Giá BTC hiện nằm trên đường EMA 200 ngày (tại 22.322 USD). Đường EMA 50 ngày thu hẹp về phía đường EMA 200 ngày, trong khi đường EMA 100 ngày đóng cửa trên đường EMA 200 ngày, mang lại tín hiệu tăng giá.

Việc BTC duy trì phía trên đường EMA 200 ngày (tại 22.322 USD) sẽ hỗ trợ cho khả năng giá phá vỡ ngưỡng R1 (tại 22.732 USD) và tăng lên ngưỡng R2 (tại 23.380 USD). Tuy nhiên, sự sụt giảm qua các đường EMA 200 ngày (tại 22.322 USD) và 100 ngày (tại 22.014 USD) sẽ khiến BTC phải đối mặt với đường EMA 50 ngày (tại 21.384 USD). Việc giá phá vỡ xuống dưới đường EMA 50 ngày sẽ phát đi tín hiệu giảm giá.

Thị trường phục hồi khi FED cam kết bảo vệ người dùng SVB Biểu đồ 4 giờ BTC/USD

Đỗ Hiền-Theo coindesk, fxempire

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

768x1024vn.jpg

Xem Nhiều