logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/03/2023

Thị trường tiền số tiếp tục phục hồi

Bitcoin (BTC) đang dẫn đầu đợt tăng của thị trường tiền kỹ thuật số khi nhà đầu tư chuyển đối USDC sang đồng tiền vua.

Thị trường tiền số tiếp tục phục hồi

Cách đây 24 giờ, thị trường tiền kỹ thuật số còn đang phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng. Các cầu nối với thị trường tiền pháp định bị đứt gãy. Đồng stablecoin USDC của Circle bị mất chốt do liên quan đến vụ sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley (SVB).

Nhưng tới lúc này, mọi thứ dường như đã được giải quyết. Các nhà quản lý Mỹ đã cam kết sẽ bảo vệ tiền gửi cho tất cả khách hàng của SVB. Circle cũng khẳng định sẽ bù đắp mọi khoản thiếu hụt trong tài sản dự trữ cho stablecoin USDC của mình.

Stablecoin được cho là tài sản trú ẩn an toàn của tiền điện tử. Chúng đã trở thành tâm điểm chú ý trong vụ sụp đổ thị trường khi dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 3 năm 2020 và khi thị trường tăng giá sau đó. Những điều này khiến stablecoin trở thành một phần quan trọng của hệ sinh thái tiền số.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ liệu thời điểm này có tạo ra cơ hội cho các loại tiền tệ khác, đặc biệt là đồng Euro, nổi lên như một trụ cột của hệ sinh thái tài sản kỹ thuật số hay không,” David Bachelier, giám đốc điều hành khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Flowdesk cho biết. “Đó sẽ là một kết quả tích cực, vì nó cũng sẽ củng cố vai trò của đồng Euro đối với tiền điện tử khi xét tới khối lượng giao dịch. Nói cách khác, nó sẽ cho phép khối lượng giao dịch tiền điện tử bằng đồng Euro tăng lên so với khối lượng giao dịch bằng đồng đô la Mỹ.”

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin đang trên đà phục hồi với tăng 9% trong 24 giờ. Các altcoin cũng ghi nhận mức tăng đáng lưu ý, với Ether tăng 4,6%, BNB của Binance tăng 4,38% và Dogecoin tăng 2,5%.

Các token Lớp 1 như Solana, Polkadot và Avalanche cũng chìm trong sắc xanh nhưng mức tăng hầu như không đáng kể.

Thị trường tiền số tiếp tục phục hồiHiệu suất thị trường tiền số hàng ngày. Nguồn: Coin360

Dữ liệu on-chain cho thấy rằng đợt tăng này được thúc đẩy bởi một một đợt chuyển đổi từ USDC sang Bitcoin. Dữ liệu từ Nansen cho thấy nguồn cung USDC trên các sàn giao dịch đã tăng lên trong vài ngày qua. Tổng nguồn cung trên các sàn giao dịch tăng 8% so với một tuần trước. Đáng chú ý, lượng tiền gửi USDC lớn nhất trong 24 giờ qua là 18,3 triệu, tăng 41% so với mức kỷ lục 13 triệu trước đó.

Tuy nhiên, điều tương tự không xảy ra với USDT. Nguồn cung USDT trên các sàn giao dịch đã giảm 5,7% từ tuần trước tới nay, dẫn đến dòng chảy ròng âm 96,6 triệu.

“Bitcoin đang tăng giá khi rủi ro ổn định tài chính khiến lợi tức trái phiếu kho bạc giảm mạnh,” Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, cho biết. “Sự biến động của Bitcoin sẽ vẫn ở mức cao và sẽ rất thú vị để xem động lượng sẽ còn lại bao nhiêu sau mức tăng đột biến ngày hôm nay.”

Ông Moya cũng nhận định vàng vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn trong thời điểm không chắc chắn.

“Giá vàng đang bùng nổ khi sự biến động đang gia tăng,” ông Moya cho biết. “Trái phiếu kho bạc đang tăng mạnh và có vẻ như có quá nhiều rủi ro. Lợi suất trái phiếu kho bạc 2 năm giảm 49 điểm cơ bản xuống 4,095%, tức là đã giảm tới gần 1% kể từ tuần trước. Toàn bộ đường cong lợi suất hiện nằm dưới mục tiêu của ngân hàng trung ương và điều đó thường có nghĩa là một cuộc suy thoái đang đến.”

Phân tích kỹ thuật

Trên khung thời gian hàng tuần, giá Bitcoin đang trong xu hướng giảm dài hạn kể từ khi đạt được mức cao nhất mọi thời đại gần 69.000 USD vào cuối năm 2021. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cũng đã hình thành phân kỳ giảm giá.

Bitcoin đã hình thành một nến búa trong tuần trước khi giá giảm xuống mức thấp 19.568 USD. Hành động giá trên biểu đồ tuần đang nhắm tới mức giá mục tiêu của mô hình nêm giảm tại 26.774 USD. Ngưỡng này nằm ngay gần mức kháng cự hàng tuần ở 28.844 USD.

Kết quả là trên khung thời gian hàng tuần, những người mua dường như đang nắm quyền kiểm soát ở thời điểm hiện tại.

Thị trường tiền số tiếp tục phục hồiBiểu đồ hàng tuần BTC/USD. Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, trước khi đạt tới các mức giá này, Bitcoin sẽ phải đối mặt với rào cản nhỏ ở các mức 24.666 USD và 24.262 USD. Ngay phía trên ngưỡng kháng cự hàng tuần tại 28.844 USD cũng sẽ là một ngưỡng kháng cự nhỏ tại 28.849 USD.

Trong trường hợp giá giảm xuống từ các ngưỡng kháng cự trên, Bitcoin sẽ phải đối mặt với đường trung bình động đơn giản (SMA) 50 ngày ở mức 22.955 USD, tiếp theo là vùng hỗ trợ chính ở mức 20.343 USD - 21.658 USD và đường SMA 200 ngày ở mức 19.718 USD.

Chỉ báo RSI trên biểu đồ ngày cho tín hiệu tích cực khi nằm ngay trên đường trung bình 50 và còn nhiều dư địa để tăng lên khu vực quá mua 70.

Thị trường tiền số tiếp tục phục hồiBiểu đồ hàng ngày BTC/USD. Nguồn: TradingView

Trên khung thời gian hàng giờ, giá Bitcoin hiện đang kiểm tra lại các mức trên 24.000 USD sau khi chạm mức cao 24.710 USD. Ngưỡng kháng cự 23.892 USD nay đã chuyển thành hỗ trợ. Trong trường hợp ngưỡng 24.000 USD được giữ vững, nếu áp lực mua tăng lên, Bitcoin có thể kiểm lại mức 25.000 USD.

Thị trường tiền số tiếp tục phục hồiBiểu đồ hàng giờ BTC/USD. Nguồn: TradingView

Đỗ Hiền-Theo coindesk, fxempire

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

768x1024vn.jpg