Có Nên Mua Và Nắm Giữ Bank of America (BAC) Lâu Dài?

61
Thời gian đọc: 5 phút
Có Nên Mua Và Nắm Giữ Bank of America (BAC) Lâu Dài?

Quan trọng nhất Bank of America, đó là cổ phiếu “được lòng” Buffett

Đối với các nhà đầu tư , năm năm qua là quãng thời gian rất khó khăn. Trong thời đại công nghệ sâu rộng, thị trường ưa chuộng những cổ phiếu tăng trưởng nhưng hầu hết các cổ phiếu này lại không trả cổ tức. Song song đó, nhiều công ty đang trong giai đoạn trưởng thành trả cổ tức cao thường bị đe dọa bởi sự đột phá công nghệ đó. Và những doanh nghiệp vừa trả cổ tức vừa có nền tảng kinh doanh mạnh mẽ thường rất đắt đỏ.

Tuy nhiên, là một lĩnh vực mà các nhà đầu tư có thể yên tâm về việc chi trả cổ tức bởi hiện tại, cổ tức của cổ phiếu ngân hàng đang tăng lên và giá của chúng đang khá hợp lý. Cổ phiếu công nghệ tăng trưởng dù đạt hiệu suất cao trong năm ngoái nhưng gần đây đã bị bán tháo do lo ngại lãi suất tăng cao hơn. Trong khi đó, hầu hết các ngân hàng lớn đều có biên lãi ròng tăng cùng với lãi suất. Như vậy, cổ phiếu ngân hàng có thể là nơi trú ẩn tuyệt vời cho các nhà đầu tư lớn tuổi và những người đã nghỉ hưu. Có thể nói Bank of America (NYSE: BAC) là ứng viên sang giá nhất xét trên phương diện đầu tư ít rủi ro.

Là cổ phiếu yêu thích của Warren Buffett

Năm ngoái Warren Buffett đã bán nhiều cổ phiếu ngân hàng nhưng ông lại mua thêm vào Bank of America. Hathaway sở hữu hơn 1 tỷ cổ phiếu BAC, chiếm 11,4% danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire và là khoản đầu tư có tỷ trọng lớn thứ hai của tập đoàn này.

Tại sao Buffett lại yêu thích Bank of America đến vậy? Có lẽ vì triết lý cam kết thận trọng của hang này dưới thời CEO Brian Moynihan, được gán cho cái tên thú vị là “Tăng trưởng có trách nhiệm”.

Tăng trưởng có trách nhiệm

Kể từ khi Moynihan tiếp quản vị trí CEO vào năm 2010, Bank of America chủ yếu bám trụ với việc cho vay đơn thuần. Đồng thời, ngân hàng này chủ trương tránh rủi ro và tránh các sản phẩm ngoại lai như những sản phẩm gần đây đã khiến một số ngân hàng gặp rắc rối với quỹ đầu cơ Archegos Capital Management. Trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, chiến lược “Tăng trưởng có trách nhiệm” đã được tái thiết với bốn trụ cột sau:

  • Chúng tôi phải tăng trưởng bằng mọi giá
  • Chúng tôi phải tăng trưởng và lấy khách hàng làm trọng tâm
  • Chúng tôi phải tăng trưởng trong phạm vi rủi ro chúng tôi có thể chấp nhận được
  • Chúng tôi phải tăng trưởng một cách bền vững

Giới hạn rủi ro đó có nghĩa là thận trọng, định hướng dài hạn và tập trung vào bức tranh tổng thể. Khi thực thi chiến lược đó, lợi nhuận ròng của Bank of America đã trở nên ổn định và đều đặn hơn.

Ngay cả trong năm đại dịch bùng phát, khi một số ngân hàng ghi nhận mức thu nhập âm, trong đó một số ngân hàng thậm chí phải tạm thời cắt giảm cổ tức, lợi nhuận ròng của Bank of America đạt 17,9 tỷ USD. Hãng này vẫn duy trì mức chi trả cổ tức, với tỷ suất hiện tại là 1,82%. Nhờ cam kết thận trọng, giá trị “nợ xấu” (change-offs) chỉ tăng nhẹ, từ 3,6 tỷ USD năm 2019 lên 4,1 tỷ USD vào năm 2020. Là ngân hàng có vốn hóa cực tốt, Bank of America đã được Cục Dự trữ Liên bang bật đèn xanh để tiếp tục mua lại cổ phiếu.

Và đầu tư vào tương lai

Dù cho một số người tin rằng các ngân hàng truyền thống đang bị lần lướt bởi các công ty fintech kỹ thuật số mới nổi, các ngân hàng lớn nhất và tốt nhất vẫn có lợi thế cạnh tranh. Họ nắm trong tay mạng lưới chi nhánh rộng lớn trên toàn nước Mỹ, cho phép gửi tiền với chi phí thấp hơn, cũng như có các phương tiện tài chính để đầu tư mạnh mẽ vào công nghệ.

Trong suốt sáu năm qua, BofA đã đầu tư 18 tỷ USD vào công nghệ, đồng thời mở thêm 300 chi nhánh mới và tân trang lại 2.000 chi nhánh khác. Những khoản đầu tư vào công nghệ này đã giúp Bank of America cắt giảm khoản chi phí lớn hơn. Chi phí hoạt động đã giảm từ 57 tỷ USD vào năm 2015 xuống còn 55 tỷ USD vào năm ngoái, mặc dù phát sinh thêm chi phí liên quan đến COVID-19 là 1,5 tỷ USD. Và đó là chưa kể đến việc nhà băng này quyết định tăng mức lương tối thiểu hàng giờ lên 20 USD mỗi giờ trong thời gian đó.

Vẫn là một cổ phiếu giá trị

Bank of America giao dịch ở mức giá tương đương khoảng 15,8 lần thu nhập ước tính của năm nay, ngang bằng với các ngân hàng lớn khác nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với thị trường chung. Nhìn chung, hệ số P/E của các ngân hàng thấp hơn kể từ cuộc khủng hoảng tài chính trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng thấp, lãi suất thấp và các chế tài hậu khủng hoảng tài chính.

Tuy nhiên, Bank of America và các ngân hàng vốn hóa lớn khác vẫn có được lợi nhuận ổn định và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu cao, hoàn trả tiền mặt cho các cổ đông thông qua trả cổ tức và mua lại cổ phiếu. Về bản chất, các ngân hàng lớn dần giống như các công ty tiện ích có tốc độ tăng trưởng thấp, đáng tin cậy.

Tuy nhiên, chính những quy định về vốn đó lại là yếu tố giúp ngành ngân hàng vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19 một cách tương đối suôn sẻ. Các chương trình kích thích tài khóa và tiền tệ chưa từng có tiền lệ hiện đang được bơm vào nền kinh tế, và có lẽ sẽ có thêm nhiều chương trình kích thích nữa sau khi dự luật về cơ sở hạ tầng mới được thông qua. Đây là yếu tố có thể đảo ngược tình trạng kinh tế chậm tăng trưởng và lãi suất thấp trong dài hạn. Nếu lãi suất tăng, Bank of America có thể sẽ tăng thu nhập lãi ròng nhờ mô hình tập trung vào cho vay.

An toàn, cổ tức và phòng vệ trước

Các ngân hàng lớn thường được chứng minh là an toàn trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID này và sẵn sàng khi nền kinh tế tăng trưởng cao hơn hậu đại dịch. Bank of America có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư cổ tức, những nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp, như những người hưu trí chẳng hạn.

Tuy nhiên, dẫu cho các nhà đầu tư trẻ tuổi có đầu tư vào các công ty hào nhoáng hơn, theo định hướng tăng trưởng, họ cũng có thể được hưởng lợi từ sức mạnh bền bỉ của Bank of America, mức cổ tức ngày càng tăng và tiềm năng phát triển khi lãi suất tăng lên.

Tóm lại, BofA là một lựa chọn chắc chắn đối với những nhà đầu tư cổ tức có định hướng dài hạn…như Warren Buffett.

Xem Thêm: Bank of America: “Thị Trường Chứng Khoán Có Tín Hiệu Bán”

 

Thu Trang-Theo The Motley Fool

Bài trướcTuyên Bố Của Công Ty Pfizer Khiến Nhà Đầu Tư Khiếp Đảm
Bài tiếp theoChiến Lược Giao Dịch Vàng Và Forex Ngày 8/4/2021