Mã Cổ Phiếu Apple Sẽ Đạt Bao Nhiêu, 175 USD Hay 83 USD?

310
Thời gian đọc: 4 phút

Mã cổ phiếu Apple có thể đi theo hướng nào: tăng 40% hay giảm 30%? Hãy cùng xem ba chuyên gia của Phố Wall lập luận như thế nào về ước tính của mình.

Mã Cổ Phiếu Apple Sẽ Đạt Bao Nhiêu, 175 USD Hay 83 USD?

Tính trung bình, các chuyên gia Phố Wall có vẻ đồng ý rằng là một cổ phiếu đáng mua. Mức ước tính đồng thuận cho mã cổ phiếu Apple đạt 150 ÚD; dù vậy, các chuyên gia có ước tính khác nhau rất nhiều. Mức giá bi quan nhất chỉ đạt 83 USD; trong khi mức giá mục tiêu lạc quan nhất đạt đến 175 USD!

Điều gì có thể giúp mã cổ phiếu Apple tăng gần 40% để đạt được mức giá mục tiêu cao nhất? Mặt khác, nào có thể khiến mã cổ phiếu Apple giảm khoảng 30% xuống mức giá mục tiêu thấp nhất?

Sau đây là luận điểm của các chuyên gia dành cho hai xu hướng chuyển động này.

Siêu chu kỳ iPhone

Có hai chuyên gia Phố Wall rất lạc quan về cổ phiếu Apple. Đó là chuyên gia Dan Ives của Wedbush và chuyên gia Amit Daryanani của Evercore ISI. Cả hai chuyên gia đều đồng ý về khả năng sinh lời của mã cổ phiếu Apple ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, hai chuyên gia này tiếp cận tiềm năng tăng trưởng từ các góc độ khác nhau.

Ives xem iPhone là trung tâm của luận điểm đầu tư. Ông tin tưởng nhiệt thành vào siêu chu kỳ 5G. Theo ông, hiện có khoảng 40% số điện thoại thông minh đang được sử dụng của Apple nằm trong diện cần nâng cấp. Đặc biệt, thị trường Trung Quốc đang mang lại một cơ hội phục hồi đáng kể sau khi công ty gặp nhiều khó khăn trong năm tại khu vực địa lý này.

Dẫn chứng với số liệu, Ives cho rằng Apple đã xuất xưởng tới 250 triệu chiếc iPhone trong năm nay. Con số này cao hơn khoảng 15% so với mức ước tính đồng thuận. Giữ tất cả các biến khác không đổi, bao gồm cả giá trung bình và biên lợi nhuận, doanh số của iPhone trong năm 2021 được ước tính có thể đóng góp đến 1/4 trong toàn bộ tăng trưởng của mã cổ phiếu Apple.

Trong xa hơn, Ives tin tưởng iPhone 13 sắp ra mắt là một phần quan trọng khác của “bữa tiệc 5G.” đối với thiết bị mới sẽ được thúc đẩy bởi các tính năng của sản phẩm, bao gồm khả năng lưu trữ lên đến 1 terabyte và việc mạng 5G được phủ sóng trên toàn cầu.

Cơ hội từ Apple Car, dịch vụ và các thiết bị đeo thông minh

Dan Ives chia sẻ ít nhất một điểm chung với Amit Daryanani. Cả hai đều tin rằng Apple Car có thể là xúc tác giúp cổ phiếu tăng giá nhiều hơn nữa. Sản phẩm này đã được đồn đoán và mong chờ từ rất lâu.

Ives đưa ra một số dữ liệu để giải thích cho xu hướng tăng giá của mình. Theo ông, thị trường EV (xe điện) có thể đạt đến giá trị 5 nghìn tỷ USD trong thập kỷ tới. Nếu Apple công bố một đối tác sản xuất vào mùa hè (Ives rất tin tưởng vào khả năng này), ông lớn sẽ có thể bắt đầu sớm tận dụng cơ hội tăng trưởng từ thị trường này.

Về phần mình, Amit đi sâu hơn vào một vài lĩnh vực kinh doanh đang có tăng trưởng cao khác của Apple: dịch vụ và thiết bị đeo thông minh. Chuyên gia này nhận thấy “một con đường rõ ràng để đạt được doanh thu 100 tỷ USD từ dịch vụ và 70 tỷ USD từ các thiết bị đeo thông minh vào năm tài chính 2025. Tăng trưởng này sẽ giúp mở rộng biên lợi nhuận và giải quyết tính chu kỳ của hoạt động kinh doanh phần cứng.”

Nếu có thể mở rộng như chuyên gia của Evercore ISI tin tưởng, cả hai phân khúc này kết hợp lại sẽ có quy mô lớn hơn trong vòng năm năm, chưa kể đến tiềm năng mở rộng biên lợi nhuận. Nếu phần còn lại của thị trường bắt đầu nhìn thấy những cơ hội tăng trưởng tương tự, sẽ không phải là điều quá xa vời nếu nói mã ​​cổ phiếu Apple có thể tăng 40% trong 12 tháng tới.

Con tàu này đang chìm dần!

Tuy được nhiều chuyên gia phố Wall yêu mến, Apple cũng không thể làm hài lòng tất cả. Không ai bi quan về tương lai của APPL hơn chuyên gia Rod Hall của Goldman Sachs. Hall tin rằng cổ phiếu nhà Táo có rủi ro sụt giảm đến hơn 30%.

Cốt lõi trong luận điểm giảm giá của chuyên gia này là phân khúc dịch vụ. Hall lập luận rằng một thế giới hậu đại dịch có thể ảnh hưởng lớn đến doanh thu từ dịch vụ. Người tiêu dùng sẽ ưa chuộng hơn các hoạt động giải trí bên ngoài sau gần 18 tháng phải ở nhà.

Đặc biệt, Goldman thiếu tin tưởng vào AppleTV+ nhất trong số các dịch vụ. Hall cho rằng số lượng người dùng sẽ giảm mạnh.ngay khi kết thúc một năm dùng thử miễn phí vào tháng 7/2021. Đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào công ty. Apple vẫn đang cố gắng trở thành một tay chơi lớn hơn trong lĩnh vực truyền phát video trực tuyến.— một lĩnh vực vốn có mức độ vô cùng gay gắt.

Theo Hall, iPhone 12 không phải là “siêu chu kỳ 5G”.có tiềm năng khổng lồ như nhiều người tin tưởng. Thay vào đó, sản phẩm này chỉ là một “chu kỳ thiết kế lại”. Do đó, tỷ lệ mua iPhone mới sẽ không cao trong năm 2021. Điều này có thể dẫn đến giá bán trung bình của iPhone giảm xuống.

Huân Hà — Theo TheStreet

» Xem thêm: Có Nên Mua Cổ Phiếu Disney và Nike Sau Tháng 3 Yếu Kém? «

Bài trướcVàng Thế Giới Lên Cao Nhất Trong Hơn 1 Tuần Khi Đồng USD, Lãi Suất Giảm
Bài tiếp theoBản Tin Tài Chính Ngày 07/4