Cổ Phiếu Wells Fargo Có Đủ Tốt Để Mua Vào

46

Không có triển vọng ngắn hạn lý tưởng nhưng WFC vẫn sẽ mang lại giá trị cho các nhà đầu tư. Cổ phiếu Wells Fargo có thực sự đủ tốt cho các nhà đầu tư?

Cổ phiếu Wells Fargo

Cổ phiếu Wells Fargo sắp chia cổ tức

Khi khối ngân hàng chuẩn bị công bố BCTC, Wells Fargo (NYSE:WFC) sẽ được soi xét kỹ càng nhất. Mặc dù nhà băng này đã vượt qua lần kiểm tra khả năng chống chịu thường niên do Cục dự trữ Liên bang tổ chức hồi tháng Sáu, Wells Fargo vẫn chịu sức ép phải cắt giảm cổ tức. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu Wells Fargo sẽ rất quan tâm đến mức độ cắt giảm cổ tức của nhà băng này khi BCTC được công bố. 

Và đối với các ngân hàng, đại dịch vi rút corona chủng mới là yếu tố có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thu nhập.

Đây không phải là cuộc khủng hoảng thanh khoản giống như hồi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng, theo Gerald Cassidy – một chuyên gia phân tích làm việc cho RBC Capital Markets, đây là cuộc khủng hoảng thu nhập. 

Đối với cổ phiếu Wells Fargo thì “cuộc khủng hoảng thu nhập” có nghĩa là gì?

Những ngân hàng khác cũng không khá khẩm hơn…

Dù cho khó tin nhưng Wells Fargo thực sự đã vượt qua bài kiểm tra khả năng chống chịu của Fed. Những bài kiểm tra này đặt bảng cân đối của ngân hàng vào các tình huống giả định khác nhau để đảm bảo nó có đủ vốn để chống chịu các mức độ căng thẳng kinh tế khác nhau. Trong những lần kiểm tra gần đây nhất, Fed đã sử dụng một số kịch bản tập trung phản ánh những hệ lụy của đại dịch Covid-19.

Nhưng trong trường hợp này, qua được bài kiểm tra của Fed không đồng nghĩa với việc không có hệ lụy gì. Wells Fargo vốn được biết đến là nhà băng chi trả cổ tức hậu hĩnh nhất trong lĩnh vực ngân hàng. Tuy nhiên, hiện tại, theo yêu cầu của Fed, tất cả các ngân hàng phải hạn chế phân phối cổ tức.

Điều này có nghĩa là sẽ không có ngân hàng nào tăng cổ tức trong quý này. Và thậm chí một số ngân hàng sẽ phải cắt giảm cổ tức. Điều này tùy thuộc vào mức thu nhập ròng bình quân bốn quý của mỗi ngân hàng. 

Wells Fargo sẽ cắt giảm cổ tức sâu tới mức nào?

Cổ phiếu Wells Fargo đã chủ động thông báo kế hoạch cắt giảm cổ tức. Tuy nhiên, các nhà đầu tư đang băn khoăn không biết mức cắt giảm sẽ lớn như thế nào. Theo Vivek Juneja, một chuyên gia phân tích của JPMorgan Chase, ngân hàng này sẽ phải cắt giảm cổ tức hơn 25% mới đạt đến giới hạn do Fed đặt ra. Trên thực tế, Juneja nhận định ngân hàng này có thể sẽ phải cắt giảm cổ tức đến 50%.

Tỷ suất cổ tức của Wells Fargo hiện đang khoảng 8%, tức khoản 51 xu mỗi cổ phiếu, hơn gấp đôi tỷ suất cổ tức của JPMorgan Chase (NYSE:JPM) và Bank of America (NYSE:BAC). Đây là một lý do mà David Moadel của InvestorPlace lý giải tại sao việc giảm cổ tức, dù giảm sâu, có thể không quá tệ. 

Nói một cách đơn giản, ngay cả khi cắt giảm đến một nửa, Wells Fargo có thể là một trong những cổ phiếu có tỷ suất cổ tức mạnh hơn trong lĩnh vực ngân hàng. Và công bằng mà nói, Wells Fargo không cắt giảm cổ tức vì nhu cầu tài chính mà là vì buộc phải làm vậy. Thêm vào đó, không có gì cho thấy rằng Wells Fargo sẽ không thể trả cổ tức, việc cắt giảm sẽ chỉ là tạm thời mà thôi.

Có nhiều vấn đề khác với cổ phiếu Wells Fargo

Cắt giảm cổ tức là một yêu cầu bổ sung vào giới hạn tài sản Fed đã đặt ra đối với Wells Fargo. Giới hạn 1,95 nghìn tỷ USD như là một phần hình phạt mà ngân hàng phải chịu sau bê bối tạo tài khoản giả. Tại thời điểm cuối năm 2019, Wells Fargo đã báo cáo giá trị tài sản sát với mức giới hạn đó khi đạt 1,93 nghìn tỷ USD. Vì lý do đó, tháng Ba năm nay, Wells Fargo đã kiến nghị Cục Dự trữ Liên bang gỡ bỏ giới hạn để có thể hỗ trợ tốt hơn cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi vi rút corona chủng mới. Tuy nhiên, Fed đã bác bỏ đề xuất này.

Điều đó có nghĩa là nhà băng này gần như sẽ không thể tăng lợi nhuận. Thực tế, Wells Fargo đã để dành ra hàng tỷ đô la để bù đắp khoản lỗ cho vay dự kiến phát sinh do ảnh hưởng của đại dịch. Đây là lý do chính khiến ngân hàng này công bố mức thu nhập mỗi cổ phiếu chỉ một xu trong quý trước.

Ngoài ra, nhà băng này cũng đã công bố sẽ cắt giảm hàng chục ngàn việc làm bắt đầu từ năm nay. Hiện tại nhà băng này có khoảng 263.000 nhân viên.  

Thu Trang- Theo Investorplace

Xem thêm: Cổ Phiếu Wells Fargo Giảm Công Ty Có Thể Cắt Cổ Tức