Cổ Tức Apple Sắp Tăng Trong Đợt BCTC Ngày 28 Tháng 4

1032
Thời gian đọc: 6 phút

Cổ tức Apple (AAPL) luôn thu hút được sự quan tâm của phần đông nhà đầu tư. Ông lớn công nghệ Apple dự kiến sẽ báo cáo thu nhập Q2 năm tài khóa 2021 ​​vào ngày 28 tháng 4. Các nhà đầu tư đang kỳ vọng công ty sẽ tiếp tục tăng mức chi trả cổ tức cho các cổ đông của mình.

Cổ tức Apple (AAPL) luôn thu hút được sự quan tâm của phần đông nhà đầu tư.

Trong tương lai, ông lớn công nghệ Apple (AAPL) có thể sẽ tiếp tục mua lại một lượng lớn cổ phiếu trong thời gian dài. Với dòng tiền tự do khổng lồ tạo ra được, công ty đã thưởng cho các nhà đầu tư hơn 500 tỷ USD lợi nhuận trong thập kỷ vừa qua. Trong báo cáo thu nhập sắp tới, Apple có thể sẽ tiếp tục tăng mức chi trả cổ tức cho cổ đông của mình.

Lịch sử tăng cổ tức của Apple

Apple đã bắt đầu chia cổ tức trở lại vào năm 2012. Lúc đó công ty đã trả 2.65 USD cổ tức mỗi quý. Kể từ đó, cổ phiếu Apple đã được chia tách hai lần. Do đó, khoản cổ tức  vào năm 2012 tương đương với con số 9.5 cent cổ tức cho mỗi cổ phiếu ở thời điểm hiện tại. Biểu đồ bên dưới thể hiện kết quả của năm lần tăng cổ tức gần đây nhất của Apple (đã điều chỉnh sau khi chia tách cổ phiếu). Vào năm 2020, Apple đã tăng mức cổ tức lên 0.82 USD cho một cổ phiếu. Sau đợt chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 4:1 vào cuối năm 2020, con số đó đã điều chỉnh xuống mức thanh toán 0.205 USD mỗi quý cho một cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Tăng trưởng mức chi trả cổ tức của Apple (điều chỉnh theo mức sau chia tách)

Nguồn: dữ liệu cổ tức của Apple do Seeking Alpha cung cấp

Cổ tức Apple tăng liên tiếp trong 2 năm

Năm ngoái, công ty đã tăng cổ tức thêm 5 cent cho một cổ phiếu trước khi chia tách (tăng 1.25 cent tính theo cổ phiếu sau khi chia tách), tương đương với mức tăng 6.49%. Đây là năm thứ hai liên tiếp Apple tăng cổ tức với tỷ lệ khoảng 5-6%.

Trong năm năm qua, cổ tức của Apple đã tăng với tốc độ trung bình hơn 9.5% mỗi năm. Với dòng tiền khổng lồ của công ty, một số nhà đầu tư có thể đã cảm thấy thất vọng với mức tăng trưởng này. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Apple đã thông báo rõ ràng sẽ ưu tiên trả vốn cho cổ đông thông qua chương trình của công ty.

>> Cùng chủ đề: Cổ Phiếu Apple Sắp Tăng Cổ Tức Trong BCTC Ngày 28 Tháng 4

Ưu tiên hoàn vốn thông qua việc mua lại cổ phiếu

Mặc dù Apple đã trả lại hơn 500 tỷ USD tiền vốn cho các nhà đầu tư trong những năm qua, công ty vẫn có số dư tiền mặt ròng 84 tỷ USD vào cuối quý tài chính tháng 12. Apple đã mang về dòng tiền tự do trung bình hơn 65 tỷ USD mỗi năm trong ba năm qua.

Với thu nhập ròng dự kiến ​​ trong năm tài chính hiện tại ( vào tháng 9 này) Apple có thể tạo ra dòng tiền tự do hơn 80 tỷ USD trong khoảng thời gian 12 tháng của năm tài chính này.

Điều thú vị là trong báo cáo hàng năm Apple mới trình lên SEC, trong năm tài chính 2020, công ty đã trả cổ tức và các khoản tương đương ít hơn so với với năm tài chính 2019. Tuy nhiên, khoản thanh toán hàng năm hơn 14 tỷ USD không có gì đáng để phàn nàn. Khoản thanh toán này được thực hiện chủ yếu thông qua chương trình mua lại cổ phiếu khổng lồ của công ty. Chương trình này đã tiếp tục làm giảm đáng kể đang lưu hành như trong biểu đồ dưới đây.

Thay đổi của số lượng cổ phiếu Apple được lưu hành
Nguồn: Báo cáo hàng quý của Apple trình lên SEC

Cổ phiếu Apple xưa và nay
Khi báo cáo hàng quý trình lên SEC được công bố vào tháng 1, số lượng cổ phiếu đang lưu hành đã giảm 4.08% trong 12 tháng trước đó. Đây là một mức giảm trong một năm tốt đáng kể so với bất kỳ công ty nào khác. Mặc dù vậy, mức giảm này vẫn thấp hơn so với hai năm trước đó. Điều này là do giá cổ phiếu tăng đột biến nên mặc dù đã chi nhiều tiền hơn cho việc mua lại cổ phiếu, công ty vẫn không thể mua lại nhiều như trước. Tại thời điểm này một năm về trước, cổ phiếu Apple chỉ có giá bằng một nửa so với mức giá 123 USD ở thời điểm hiện tại.

Không phải là tốt nhất, nhưng là cổ phiếu hoàn vốn cực kỳ tốt

Bởi vì ban lãnh đạo tập trung nhiều hơn vào việc mua lại cổ phiếu, mức chia cổ tức của cổ phiếu Apple chưa bao giờ được kỳ vọng tăng mạnh, ngay cả với dòng tiền tự do mạnh mẽ như ở thời điểm hiện tại. Cổ tức của AAPL có thể sẽ có một mức tăng tốt nhưng không ngoạn mục trong báo cáo sắp tới, giống như những lần tăng khác trong quá khứ. Trong bảng dưới đây là các phép tính của Bill Maurer trên seekingalpha về mức tăng của cổ tức Apple. Các dòng màu vàng là ước tính của Maurer với giả định cổ tức tăng 7.32% lên mức 0.22 USD mỗi quý cho một cổ phiếu trong trường hợp cơ bản.

* tính theo mức giá 123 USD của cổ phiếu Apple vào ngày 1 tháng 4.

Tỷ suất cổ tức Apple chưa cao nhưng vì sao vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng?
Theo ước tính, cổ tức của Apple sẽ tăng nhiều hơn một chút so với mức tăng của năm ngoái. Tuy nhiên, Apple vẫn không phải là một cổ phiếu với tỷ suất cổ tức cao. Tính đến cuối tuần trước, cổ phiếu Apple là một trong 50 cổ phiếu có tỷ suất cổ tức hàng năm kém nhất trong số các công ty thuộc S&P 500. Tất nhiên, nhiều nhà đầu tư sẽ chỉ ra lý do chính để mua cổ phiếu Apple không phải là cổ tức. Ở thời điểm hiện tại, mức cổ tức hàng năm của Apple mang lại cho nhà đầu tư lợi tức tương đương với mức trung bình giữa trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ kỳ hạn 3 năm và 5 năm.

Kết luận chung về cổ tức Apple

Chỉ còn vài tuần nữa là đến đợt tăng cổ tức tiếp theo của Apple. Với dòng tiền tự do khổng lồ, công ty có thể mua lại cổ phiếu, làm giảm đáng kể số lượng cổ phiếu lưu hành. Ngoài ra, cổ tức của Apple đã tăng hơn gấp đôi kể từ khi chương trình trả cổ tức được khởi động lại. Apple có thể không mang lại tỷ suất cổ tức cao như một số người đang hy vọng, Nhưng rõ ràng ông lớn này đang mang lại cho nhà đầu tư một kế hoạch hoàn vốn vĩ đại nhất mà chúng ta từng chứng kiến. 

Bất kỳ khoản thu nhập thêm nào cũng đều có ích dù nhỏ đến đâu. Trong báo cáo sắp tới, ban lãnh đạo Apple có thể sẽ công bố mức tăng cổ tức trong khoảng từ 5% đến 10%, một con số đáng để nhà đầu tư kỳ vọng. 

Huân Hà – theo seekingalpha

Bài trướcCổ Phiếu Netflix Đã Tăng Gấp 500 Lần Kể Từ Khi IPO
Bài tiếp theoPhố Wall Nhận Định Như Thế Nào Về Doanh Số Của Tesla?