Mối Lo Của Facebook & Twitter Sau Ngày Bầu Cử Tổng Thống

155
Thời gian đọc: 2 phút

Sự thiếu hụt và sai lệch thông tin về quá trình bầu cử Tổng thống online trong những ngày sắp tới sẽ khiến giới truyền thông lo lắng.

­­­Tính dân chủ trên mạng xã hội sẽ khó được bảo đảm vẹn toàn khi người dân Mỹ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống.

bầu củ - Mối Lo Của Facebook & Twitter Sau Ngày Bầu Cử Tổng Thống
Mối Lo Của Facebook & Twitter Sau Ngày Bầu Cử

Sai lệch thông tin về cuộc bầu cử

Facebook (FB), Twitter (TWTR) và cả những tập toàn truyền thông khác đều lo ngại về sự sai lệch thông tin và những vấn đề khác liên quan đến sự kiện quan trọng này. Đây thực sự đang là cơn ác mộng lớn đối với những nỗ lực bảo vệ tính minh bạch thông tin từ các ông hoàng truyền thông.

Nathaniel Cleicher, người đứng đầu chính sách bảo mật của Facebook, chất vấn: “Điều gì có thể bảo đảm rằng thông tin về các cử tri là chính xác?” Ông nghi ngờ tính hợp pháp của các lá phiếu; bao gồm cả những phiếu bầu gửi qua thư. Dù không nói rõ, Gleicher có ý ám chỉ rằng có thể có những nhóm động cơ chính trị lợi dụng cơ hội này để phá bĩnh.

Phản ứng của Donald Trump

Donald Trump không ngừng tuyên bố (vô căn cứ) việc bầu cử qua thư rất dễ bị gian lận quy mô lớn. Thực tế vào 2016, gần ¼ số cử tri bỏ phiếu bầu theo cách này.

Yoel Roth, người chịu trách nhiệm về tính vẹn toàn và minh bạch của Twitter, đã nhắc lại những mối lo này. Ngoài ra, ông nói thêm rằng các công ty truyền thông xã hội hiện tại đang có vị trí tốt hơn so với 4 năm trước (bầu cử 2016). Ông cho biết dịch vụ viết blog “vi mô” này đang quảng bá những thông tin “đáng tin cậy, có thẩm quyền” trong khi diễn ra các Đại hội Đảng chính trị; cuộc tranh luận tổng thống-phó tổng thống; cũng như kết quả bầu cử vào tháng 11.

Những tác nhân xấu trong cuộc bầu cử Tổng thống

Gleicher nói thêm rằng trong cuộc bầu cử lần này, Facebook đã phát hiện nhiều “tác nhân xấu” hơn so với các cuộc bầu cử năm 2016 và 2018. Họ đã nắm bắt thói quen, hành vi để hiểu những lỗ hổng rủi ro, và cả những phối hợp, cộng tác với học giả, truyền thông, quan chức nhà nước và địa phương.

Động thái từ phía Facebook

Facebook đã nhiều lần thừa nhận mình bị các đối thủ (trong nước và nước ngoài) lợi dụng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016; cũng chính bằng tin tức giả mạo và thông tin sai lệch. Điều này dẫn đến việc Facebook vừa ra mắt một Trung tâm Thông tin – bỏ phiếu tháng này, nhằm giúp người dân có thông tin chính xác, dễ tìm và tham gia bầu cử ở bất kỳ nơi nào.

Thy Thy – Theo MarketWatch

Xem thêm: Nên Mua Cổ Phiếu Dược Này Trước Kỳ Bầu Cử Mỹ 2020