Nên Chọn Đại Gia Dược Phẩm Pfizer Hay Gilead?

69
Thời gian đọc: 5 phút

Trong thế giới hậu đại dịch, công ty nào có mức định giá thấp hơn và sở hữu tỷ suất cổ tức cao hơn thì công ty đó chắc chắn sẽ thành công.

Các công ty dược phẩm đều có khá bết bát trong năm qua. Điểm chuẩn iShares US Pharmaceuticals ETF (NYSEMKT: IHE) thua kém S&P 500 gần 20% tại thời điểm này và một số công ty đang có giá vô cùng rẻ. Từ đó mang đến cơ hội “trời cho” cho các nhà đầu tư.

Nên Chọn Đại Gia Dược Phẩm Pfizer Hay Gilead?

Cả hai hãng dược phẩm lớn được nhắc đến tương đối nhiều trong thời điểm hiện tại đều có liên quan đến COVID-19. Trong khi Pfizer (NYSE: PFE) hợp tác với BioNTech để sản xuất vắc-xin thì Gilead (NASDAQ: GILD) sở hữu trong tay phương thuốc điều trị có tên remdesivir.

Nhưng dù xuất hiện dày đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cả hai cổ phiếu đều có mức tăng không đáng kể và có trên thu nhập dưới 15 – giá quá rẻ nếu so với mức định giá của nhiều công ty cùng ngành (Johnson & Johnson (NYSE: PFE) và Eli Lilly (NYSE: PFE) có tỷ lệ P/E lần lượt là 17,27 và 22,47). Nhưng nếu chúng ta xét đến tương lai ở thời điểm khi đại dịch qua đi, cả Pfizer và Gilead đều có tiềm năng tạo ra những kết quả tuyệt vời cho các nhà đầu tư.

Trường hợp chọn Pfizer

Được thành lập vào năm 1849 tại Brooklyn, Pfizer đã kiến tạo nên một hành trình đáng nhớ. Sau 172 năm, công ty vẫn là đơn vị đi đầu liên tục tìm cách đổi mới và để tìm ra các loại thuốc và phương pháp trị liệu mới. Trong vài thập kỷ qua, Pfizer là cái tên đứng sau các loại thuốc và sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng như Advil, Bextra, Diflucan, Viagra, Chapstick, và Preparation H. Và trong giai đoạn đại dịch virus , vắc-xin của Pfizer kết hợp với BioNTech là vắc-xin đầu tiên được được chấp thuận (vào ngày 11 tháng 12).

Những điều đạt được của Pfizer

Khi hoạt động tiêm chủng vắc-xin ngừa Covid-19 được thực hiện trên toàn thế giới, Pfizer sẽ được hưởng lợi nhờ doanh thu từ loại vắc-xin này. Theo ước tính nó có thể mang lại khoảng 15 tỷ USD cho Pfizer chỉ riêng trong năm 2021. Đối với dự báo cho cả năm 2021, ban giám đốc ước tính doanh thu công ty sẽ đạt từ 59,4 tỷ USD đến 61,4 tỷ USD, đồng nghĩa vắc-xin sẽ chiếm khoảng một phần tư tổng doanh thu.

Trường hợp chọn Gilead

Công ty hiện giao dịch với P/E khoảng 11,21 và mang lại cho các nhà đầu tư tỷ suất cổ tức 4,3% – cao hơn nhiều so với mức trung bình của S&P 500 tại thời điểm này. Như đã đề cập trước đó, Pfizer đang giao dịch tại mức giá cực thấp so với các công ty cùng phẩm. Với niềm tin cho rằng tương lai đầy hứa hẹn của công ty vẫn chưa được phản ánh đúng trong giá cổ phiếu, rõ ràng đây sẽ là một mã hấp dẫn để thêm vào danh mục đầu tư của bạn.

Remdesivir và sự tác động mạnh mẽ với Gilead

Nhờ remdesivir – thuốc điều trị COVID-19 được FDA phê duyệt vào ngày 22 tháng 10, Gilead Sciences đã được rất nhiều đầu tư đưa vào danh sách theo dõi (và danh mục đầu tư). Tuy nhiên, chưa đầy một tháng kể từ khi được phê duyệt, Tổ chức Y tế Thế giới lại đưa ra khuyến nghị rằng không có bằng chứng cho thấy remdesivir cải thiện tỷ lệ sống sót hoặc tình hình của bệnh nhân. Kể từ đó, cổ phiếu giảm mạnh quanh phạm vi 65 USD. Mặc dù WHO tuyên bố Remdesivir không giúp sức khỏe bệnh nhân nhiễm COVID-19 được cải thiện quá nhiều, các bệnh viện vẫn tiếp tục sử dụng thuốc này để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 vừa và nặng, trong đó có cả Ấn Độ và Hàn Quốc.

Quyết định bước ngoặt của Gilead

Điều đặc biệt đáng tiếc nằm ở chỗ ngoài các nỗ lực chống lại COVID, tình trạng của công ty có vẻ khá bết bát. Biktarvy – thuốc điều trị HIV của công ty là sản phẩm duy nhất có doanh thu tăng trong vài năm qua, với doanh số bán hàng tăng 53% từ năm đến năm 2020. Trong khi đó các tên tuổi lớn khác của công ty đều đi ngang hoặc giảm. Cụ thể Genvoya (chữa HIV) giảm 15%, Odefsy (chữa HIV tuýp 1) không đổi và sofosbuvir (chữa viêm gan C) giảm 19% từ năm 2019 đến năm 2020.

Tuy nhiên, công ty vẫn có một vài tin tốt. Dường như công ty đang có ý định mở rộng kinh doanh sang các thị trường mới với động thái mua lại công ty công nghệ sinh học Forty Seven. Vào ngày 10 tháng 3, Gilead đã cam kết mua tất cả cổ phiếu đang lưu hành của FortySeven trong một giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt. Với mức giá xông xênh 95 USD/cổ phiếu, thương vụ này trị giá tới 4,9 tỷ USD.

Kết quả thu lại với quyết định đó

Động thái này sẽ giúp công ty lấn sang các loại thuốc chống ung thư, bao gồm magrolimab, một kháng thể đơn dòng đang trong giai đoạn nghiên cứu được dùng để chống lại hội chứng loạn sản tủy, thường được biết đến với cái tên preleukemia. Mặc dù FDA đã đưa loại thuốc này vào danh sách ưu tiên xét duyệt (yếu tố làm dấy lên hy vọng về thành công cho Gilead sau này), tương lai vẫn ẩn chứa nhiều điều chưa chắc chắn.

Trường hợp chọn Gilead

Trong khi Gilead tự hào với tỷ suất cổ tức 4,29%, mức P/E vỏn vẹn 9,26 của công ty cho thấy giá cổ phiếu sụt giảm là có nguyên do. Bởi vẫn chưa có gì chắc chắn về việc ứng dụng remdesivir vào việc chữa trị COVID-19 trong tương lai. Bên cạnh đó tình trạng kinh doanh của hầu hết các sản phẩm cốt lõi của công ty cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Mặc dù chúng ta có thể thấy sức tăng trưởng của Biktarvy đủ lớn để có thể bù đắp sự sụt giảm của các sản phẩm khác, nhưng tương lai vẫn chưa rõ ràng.

Điểm sáng duy nhất là thương vụ thâu tóm magrolimab – sản phẩm có các thử nghiệm lâm sàng vô cùng thành công và được xếp loại “hàng đầu”. Đến lúc nào đó loại thuốc này chắc chắn sẽ tạo ra những khoản lợi nhuận ý nghĩa trong tương lai.

Bạn nên mua cổ phiếu nào?

Cả Pfizer và Gilead đều có vẻ sẽ ổn định khi đại dịch qua đi, nhưng Pfizer dường như sẽ mang lại những khoản lợi nhuận cao hơn  cho các nhà đầu tư trong tương lai. Cả hai công ty đều đang giao dịch với mức định giá rất rẻ. Song mức định giá thấp của Gilead khá hợp lý do công ty cần nỗ lực hơn nữa để thoát khỏi tình trạng khó khăn hiện tại. Ngược lại Pfizer là một doanh nghiệp ổn định và có nhiều tiềm năng hơn với hoạt động kinh doanh vắc-xin của mình.

Hôm 23 tháng 3 Pfizer thông báo công ty có kế hoạch tự xây dựng mảng kinh doanh vắc-xin mRNA và nhận thấy tiềm năng to lớn của hoạt động này. Hoạt động kinh doanh vắc-xin hiện tại của Pfizer (bao gồm vắc-xin ngừa viêm phổi Prevnar 13) đã mang về gần 6,58 tỷ USD – tương đương 16% tổng doanh thu của nhà sản xuất thuốc trong năm ngoái. Pfizer là cổ phiếu cung cấp tầm nhìn rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư tập trung vào mảng chăm sóc sức khỏe và hiện tại có vẻ là cổ phiếu vượt trội nên nắm giữ ngay lúc này.

Hậu Dương- Theo The Motley Fool

>> Xem thêm: DNB Tích Cực Mua Thêm Cổ Phiếu Apple, AT&T Và Gilead

Bài trướcDow Jones Giảm Gần 100 Điểm Từ Đỉnh Kỷ Lục
Bài tiếp theoTăng Trưởng Của Cổ Phiếu Spotify Chỉ Vừa Mới Bắt Đầu