Quốc Hội Mỹ Đồng Ý Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế

111

Vừa qua ngày 25/3/2020, Quốc hội Mỹ cuối cùng cũng đã đồng ý thông qua gói kích thích kinh tế trị giá 2000 tỉ USD.

Quốc hội Mỹ thông qua gói cứu trợ dịch bệnh 

Nhằm giảm thiểu thiệt hại của dịch đến nền kinh tế; ngày 25/3, quan chức chính quyền Mỹ đã chịu thông qua gói cứu trợ dịch bệnh trị giá 2000 tỉ USD.

Quốc hội Mỹ

Những ngày vừa qua, Quốc hội Mỹ đã chịu nhiều sức ép từ dư luận về chính sách kích thích kinh tế khổng lồ giúp Mỹ chống đỡ với đại dịch Covid-19.

Đảng Cộng hòa từng đã gặp rất nhiều khó khăn; khi Đảng Dân chỉ chỉ trích rằng Đảng Cộng hòa quá tập trung vào việc cứu trợ các doanh nghiệp; mà đã không giúp đỡ cho người lao động.

Ai sẽ nhận được gói hỗ trợ này?

Đối tượng được nhận sự hỗ trợ này chính là những người dân có thu nhập dưới 75.000USD/năm; họ sẽ nhận được tấm ngân phiếu trị giá 1.200 USD; đối với những gia đình có con nhỏ sẽ được hưởng thêm 500 USD. Vì ngân sách có hạn, nên những ai có thu nhập hơn 90.000 USD sẽ không được nhận sự hỗ trợ từ gói cứu trợ dịch bệnh này.

Nếu nền kinh tế vẫn chịu khủng hoảng trong thời gian dài; chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục chuyển số tiền tương đương tới người dân lần nữa.

Bên cạnh đó, gói cứu trợ cũng sẽ cung cấp khoảng 250 tỉ USD cho các doanh nghiệp nhỏ; 200 tỉ USD dành cho việc mở rộng quyền lợi cho người thất nghiệp và hơn 250 tỉ USD cho các bệnh viện.

 Chứng khoán

Chính gói cứu trợ dịch bệnh này, đã làm chứng khoán phố Wall trồi sụt những ngày qua. Trong đó, Jones đã mất gần 600 điểm vào ngày 23/3; khi đón nhận tin gói cứu trợ không được thông qua. Ngay ngày hôm sau, thị trường đồng loạt quay đầu khi Bộ Tài chính và Thượng viện tuyên bố có khả năng cao gói cứu trợ sẽ được thông qua.

Ngân hàng Goldman Sachs hạ mức tăng trưởng GDP

Ngày 17/3, Ngân hàng Goldman Sachs đã hạ mức dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu xuống còn 1,25%. Đồng thời, cho biết thêm rất nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản và Canada, Châu Âu có thể sẽ rơi vào tình trạng suy thoái.

Trong khi đó, JPMorgan Marko Kolanovic – chuyên viên chiến lược nhận định: “Nền có thể sẽ phục hồi nhanh hơn kỳ vọng”; dự báo có thể tái khởi động trong vài tuần; khi S&P 500 đạt được 40% giá trị.

Nền kinh tế Mỹ sẽ mở cửa trở lại vào dịp lễ Phục sinh. Đó là mong muốn của Tổng thống Trump, bất chấp lời khuyên của các quan chức y tế Mỹ. 

Theo Forbes

ĐỌC THÊM: Dự Luật Hong Kong Được Quốc Hội Mỹ Thông Qua?