Sai Lầm “Chết Người” Nhà Đầu Tư Robinhood Hay Mắc Phải…

120
Thời gian đọc: 5 phút

Nhiều nhà đầu tư tại thường xuyên mắc phải những sai lầm nghiêm trọng. Đó có thể chính là lý do khiến giá cổ phiếu nằm ngoài tầm kiểm soát.

Sai Lầm “Chết Người” Nhà Đầu Tư Robinhood Hay Mắc Phải…

Các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn Robinhood để giao dịch

Trong năm 2020, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang đóng vai trò quan trọng trên thị trường. Robinhood là một trong những công ty môi giới trực tuyến được ưa chuộng trên thế giới; đặc biệt là đối với những nhà đầu tư thế hệ Y (những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000). Hồi tháng 5, công ty này cho biết có 3 triệu tài khoản được mở từ đầu năm đến nay. Trong đó, tổng số người dùng trong tháng 6 là 10 triệu người. Theo thống kê, một nửa trong số đó là những gương mặt mới.

Các nhà đầu tư Robinhood vốn nổi tiếng là những người rất táo bạo. Họ luôn chạy theo những cơ hội đầy rủi ro. Để kiếm được lời khủng, họ không ngần ngại đầu tư vào các hãng hàng không; thậm chí là những công ty có nguy cơ phá sản. Nhưng cũng vì thế mà giá cổ phiếu được đẩy lên cao. Giá càng tăng, các nhà đầu cơ càng mua nhiều cổ phiếu vì hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO). Có lẽ sức hấp dẫn của việc gia nhập cuộc đua và mua một cổ phiếu nóng đã làm lu mờ nỗi sợ hãi của họ khi rót tiền vào một khoản đầu tư đầy rủi ro. FOMO là một lý do rất nguy hiểm trong đầu tư, nó có thể khiến bạn lỗ đậm về sau.

Quả là mạo hiểm khi mua một cổ phiếu đơn giản chỉ vì giá trị của nó đang tăng

Khi mua cổ phiếu của một công ty, bối cảnh là yếu tố rất quan trọng. Khi giá tăng, mọi thứ bạn mua đều trở nên đắt đỏ hơn và kém hấp dẫn hơn so với trước đó. Dù bạn mua cổ phiếu hay bất kỳ thứ gì khác, giá cả là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. 

Khi mọi người nhìn thấy một cổ phiếu đang tăng mạnh, họ hoảng loạn vì sợ rằng mình đang bỏ lỡ mất cơ hội. Công ty chăm sóc sức khỏe Moderna (NASDAQ:MRNA) là ví dụ điển hình. Cổ phiếu MRNA tăng hơn 225% từ đầu năm đến nay (trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng 11%). Động lực đẩy giá cổ phiếu lên mức đỉnh là sự phấn khích của các nhà đầu tư trước khả năng hãng có thể sản xuất ra loại vacxin ngừa Corona. 

Thực tế là có rất nhiều lý do để lạc quan vào điều này. Hôm 27/7, công ty này đã công bố bắt đầu nghiên cứu giai đoạn 3 cho vacxin mRNA-1273. Hãng hy vọng sẽ có 30.000 người đăng ký tham gia thử nghiệm. Nếu thành công, nghiên cứu này sẽ giúp Moderna tiến thêm một bước dài trong tiến trình bào chế ra vacxin và có thể áp dụng đại trà. Nhà Trắng đã đồng ý mua 100 triệu liều vắc-xin do hãng sản xuất với trị giá lên đến 1,5 tỷ USD. Theo ước tính của một chuyên gia phân tích đến từ Evercore ISI, con số trên chỉ là phần nổi mà chúng ta có thể nhìn thấy. Thực tế, Moderna có thể chiếm 40% thị phần của thị trường vacxin ngừa COVID-19 và thị trường này có thể có giá trị đến 100 tỷ USD. 

Rủi ro khi đầu tư cổ phiếu Moderna vào lúc này

Tuy nhiên, phép tính này có rất nhiều biến. Liệu Moderna có thành công sản xuất vắc xin ngừa COVID-19? Đó có phải là một lựa chọn hiệu quả nhất hoặc an toàn nhất không? Không ai có thể đảm bảo rằng cổ phiếu này sẽ tăng trưởng. Ấy vậy mà mọi người đang rần rần mua vào như như thể nó chắc chắn sẽ xảy ra vậy. Rủi ro ở chỗ nếu Moderna không chiếm được thị phần lớn hoặc vắc-xin của hãng không hiệu quả (hoặc đơn giản là kém hiệu quả hơn các loại vắc-xin khác), giá cổ phiếu MRNA có thể lao dốc ngay lập tức. Cổ phiếu này càng đắt đỏ thì giá của nó càng giảm sâu. 

Các nhà đầu tư nên làm gì?

Các nhà đầu tư Robinhood chấp nhận rủi ro chắc hẳn sẽ không thích ý tưởng mua và nắm giữ những cổ phiếu giá trị an toàn ngay lúc này. Tuy nhiên, đây là đường hướng tốt nhất ở thời điểm này. Amazon là một trong những doanh nghiệp tốt nhất thế giới. Thế nhưng cổ phiếu Amazon thì có vẻ đắt đỏ. Cách đây một năm, cổ phiếu của Amazon giao dịch ở mức gấp 70 lần thu nhập. Đó là một mức giá khá cao đối với công ty này. Giờ đây, cổ phiếu AMZN đang có giá gấp đôi khi đó. Giá cổ phiếu MRNA tăng gấp 4 lần trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng 22% trong 12 tháng. 

Nếu bạn yêu thích cổ phiếu tăng trưởng, có lẽ bạn quen thuộc với hệ số giá trên (PEG). Hệ số này tính đến sự tăng trưởng của một công ty trong tương lai và hệ số giá trên thu nhập của công ty đó. Nếu PEG có giá trị bằng 1, bạn nên mua cổ phiếu đó dù cho các chuyên gia phân tích kỳ vọng ra sao. PEG càng thấp càng tốt. Một năm trước, của Amazon bằng 1, hiện tại là 2,3. Amazon không phải là cổ phiếu đáng mua khi xét đến PEG, dù tính đến cả tiềm năng tăng trưởng của nó.

Các nhà đầu tư cần nhận định đúng về một cổ phiếu giá trị

Hiểu được hệ số PEG, bạn có thể không trở nên lạc quan thái quá đối với một cổ phiếu có lợi nhuận không ấn tượng. Nên nhớ rằng: P/E không có tác dụng đối với những công ty không có lợi nhuận. Moderna thậm chí còn không có lãi! Những gì bạn có thể làm là sử dụng hệ số giá trên doanh thu. Dựa trên hệ số này ta thấy Moderna đang giao dịch ở mức gấp 214 lần doanh thu trong 12 tháng qua (một năm trước, hệ số này có giá trị 45). Trong khi đó hệ số giá trên doanh thu của Amazon chưa tới 6. 

Đầu tư vì động lượng hay vì hội chứng FOMO, chắc chắn danh mục đầu tư của bạn sẽ rơi vào hiểm nguy. Lần tới nếu bạn muốn mua một cổ phiếu đang tăng trưởng phi mã, hãy xem xét đôi chút các yếu tố nền tảng và một vài hệ số như lưu ý ở trên trước khi đưa ra quyết định. 

Xem thêm: Nhà Đầu Tư Warren Buffett Không Ưa Vàn g Và Sự Thật…

Thu Trang- Theo Fool