Thời Cơ Mua Cổ Phiếu Boeing Cuối Cùng Đã Đến

437
Thời gian đọc: 3 phút

Nói rằng Boeing đã phải chịu đựng một, hai năm khủng khiếp có thể vẫn chưa lột tả hết được tình trạng tồi tệ của ông lớn này trong thời gian qua. Tuy nhiên, ánh sáng cuối cùng đã trở lại với ông lớn này. Những khó khăn từ dòng 737 MAX, đại dịch và giá rốt cuộc cũng cho thấy dấu hiệu khởi sắc.

Năm 2019, dòng máy bay phản lực thân hẹp 737 MAX mới nhất của Boeing đã liên tục gặp sự cố và gây ra hai vụ tai nạn chết người. Do sự cố này, công ty đã phải chật vật đấu tranh suốt hai năm để dòng máy bay này được cấp phép chuyên chở khách hàng trở lại. Cùng lúc đó, đại dịch -19 đã giáng một đòn chí mạng lên ngành hàng không thế giới, làm sụt giảm nghiêm trọng nhu cầu đi lại bằng máy bay thương mại và máy bay phản lực.

Hiện tại, các thách thức đã có dấu hiệu giảm bớt. Chuyên gia Ken Herbert của Cannaccord đã khuyến nghị mua cổ phiếu của Boeing (BA) dựa trên các triển vọng này. Hôm thứ sáu, ngày 5 tháng 3, ông đã nâng bậc xếp hạng cổ phiếu Boeing từ Giữ lên Mua với giá mục tiêu tăng từ 200 lên 275 USD.

“Quyết định nâng bậc xếp hạng của chúng tôi dựa trên ba yếu tố: 1) MAX đã được bay trở lại; 2) triển vọng du lịch được cải thiện… và 3) triển vọng ổn định trên [ máy bay] thân rộng,” Herbert viết trong nghiên cứu của mình. Dòng máy bay MAX sẽ hoạt động trở lại sau gần hai năm bị cấm bay. Đây một yếu tố vô cùng quan trọng giúp Boeing cải thiện dòng tiền thu về. Năm ngoái, công ty đã chi tiền để chế tạo hàng trăm máy bay phản lực MAX nhưng không thể bán được chiếc nào. Sự trì trệ này đã làm cạn kiệt nguồn tiền mặt của công ty.

Lý do và thứ ba đến từ triển vọng nền kinh tế đang được cải thiện khi mọi người được tiêm chủng ngừa . Herbert viết: “Du lịch hàng không tăng lên cùng với gói kích thích mới sẽ cho phép số lượng đơn đặt hàng [của Boeing] tăng lên sau nhiều quý ít hoạt động.”

Du lịch hàng không ở Hoa Kỳ trong tuần qua vẫn giảm khoảng 53% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng con số này đã được cải thiện so với mức giảm 60% hoặc 70% ghi nhận được trong những tháng gần đây.

Giá dầu cao hơn cũng sẽ giúp ích cho Boeing. Giá dầu thô chuẩn gần đây đã vượt qua mốc 65 USD một thùng. Herbert cho biết: “Giá dầu thô tiếp tục tăng sẽ tạo thêm ưu thế cho công nghệ mới, chẳng hạn như MAX.” Máy bay mới hiệu quả hơn nhiều so với các mẫu máy bay cũ và nhiên liệu máy bay phản lực là một khoản chi phí lớn đối với bất kỳ hãng hàng không nào.

Với giá cổ phiếu 275 USD, giá trị của Boeing tính cả nợ sẽ đạt khoảng 200 tỷ USD. Con số này thấp hơn khoảng 50 tỷ đến 60 tỷ USD so với mức cao nhất mọi thời đại được công ty thiết lập vào năm 2019. Khoảng cách giá trị này thực tế là một cách để đánh giá thiệt hại gây ra bởi các sự cố của dòng máy bay mới và đại dịch.

Các đồng nghiệp của Herbert cũng đồng ý với nhận định của ông. Hiện tại, khoảng 46% các chuyên gia phân tích cổ phiếu Boeing đánh giá cổ phiếu này ở mức Mua. Cách đây vài tháng, con số này chưa đến 40%. Mặc dù vậy, con số này cũng cho thấy vẫn chưa thực sự mặn mà với Boeing như trước đây. Vào đầu năm 2019, khoảng 80% các chuyên gia đánh giá cổ phiếu Boeing ở mức Mua.

Tỷ lệ xếp hạng Mua trung bình đối với các cổ phiếu trong Chỉ số Công nghiệp Dow Jones là khoảng 5. Tỷ lệ 46% của Boeing cho thấy Phố Wall vẫn còn hơi thận trọng về cổ phiếu của ông lớn sản xuất máy bay.

Cổ phiếu của Boeing đã giảm 0.66% trong phiên giao dịch hôm thứ sáu, ngày 5 tháng 3, xuống còn 223.22 USD vào cuối phiên giao dịch. Trong cùng phiên, S&P 500 đã tăng khoảng 1.95%. Trong 12 tháng qua, cổ phiếu Boeing đã giảm 16% trong khi chỉ số S&P 500 tăng 24%.

Huân Hà – theo barrons

Bài trướcAmazon vs. Alibaba: So Kè Hai Ông Lớn Thương Mại Điện Tử
Bài tiếp theoCổ Phiếu Apple Sẽ Tiếp Tục Có Hiệu Suất Kém Hơn Thị Trường