Tuần Này Thị Trường Chứng Khoán Có Thể Tăng Mạnh Mẽ

596
Thời gian đọc: 7 phút
 • Chứng khoán đã tăng trong tuần trước với ít hơn một ngày giao dịch do nghỉ Lễ Phục Sinh ngày 2 tháng 4. kỳ vọng tháng 4 sẽ là một tháng mạnh mẽ của thị trường.
 • Tuần này không có nhiều sự kiện. Thị trường đang chờ đợi mùa báo cáo thu nhập của Q1/2021.
 • Các sẽ được công bố trong tuần tới bao gồm số liệu ngành dịch vụ của Viện Quản lý Cung ứng và chỉ số giá sản xuất.
 • Biên bản của Cục Dự trữ Liên bang sẽ được công bố vào thứ tư. Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tham dự một cuộc họp của Quỹ Tiền tệ vào thứ năm. 
Coronavirus or COVID-19 spreading concept with growth graph.

Tháng 4 bắt đầu với một đợt phục hồi và thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng trong tháng này theo các chiến lược gia.

Báo cáo số liệu việc làm tháng 3 mạnh mẽ đáng ngạc nhiên của Bộ Lao động Hoa Kỳ vào thứ sáu, ngày 2 tháng 4, cho thấy có 916,000 việc làm được tạo mới vào tháng 3, cao hơn nhiều so với mức 675,000 việc làm được tạo mới theo ước tính của các nhà kinh tế.

Tuần này dự kiến ​​sẽ khá yên tĩnh với một vài báo cáo kinh tế và phát biểu của các đại diện của Cục Dự trữ Liên bang. Tuần này là tuần tạm lắng trước mùa báo cáo thu nhập đang đến gần.

Cuộc khảo sát về lĩnh vực dịch vụ của Viện Quản lý Cung ứng sẽ được công bố vào thứ hai và sẽ được theo dõi chặt chẽ sau khi khảo sát về sản xuất của Viện cho thấy chỉ số quản lý thu mua đạt mức cao nhất kể từ năm 1983. Biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang sẽ được công bố vào chiều thứ tư tới.

“Theo nghĩa đen, mọi thứ, hoặc hầu hết mọi thứ, đều sẽ rất mạnh mẽ trong tương lai gần, tôi nghĩ vậy,” Stephen Stanley, chuyên gia kinh tế cao cấp của Amherst Pierpont cho biết.

Các nhà kinh tế kỳ vọng một Q2 rất mạnh mẽ khi nền kinh tế mở cửa trở lại và gói kích thích chi tiêu bắt đầu có tác dụng. Điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với chứng khoán – trừ khi lãi suất tăng quá nhanh.

Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán đã tăng mạnh vào ngày đầu tiên của tháng 4.

Hôm thứ năm, S&P 500 đã tăng 1. lên mức kỷ lục mới khi thị trường đóng cửa, đạt 4,019.87. Chỉ số bình quân công nghiệp cũng tăng hơn 170 điểm và chỉ số Nasdaq Composite thiên về công nghệ tăng 1.8%.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm đã ở mức hơi cao hơn 1.68% vào sáng thứ sáu, thấp hơn nhiều so với mức cao 1.77% đạt được hồi đầu tuần.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm được theo dõi rất chặt chẽ do có ảnh hưởng đến các khoản thế chấp và các khoản vay khác. Nhưng gần đây, lợi suất này cũng có mối tương quan tỷ lệ nghịch với các cổ phiếu công nghệ. Khi lợi suất trái phiếu 10 năm tăng cao hơn, các cổ phiếu công nghệ đã giảm xuống.

Tập trung vào thu nhập

“Lịch các sự kiện vĩ mô không có nhiều. Tôi nghĩ rằng sự chú ý sẽ chuyển sang các báo cáo thu nhập khá nhanh chóng,” Shawn Snyder, chuyên gia chiến lược đầu tư cao cấp tại Citi U.S. Wealth Management, cho biết. 

Ông cho biết thị trường thường yếu đi ngay trước mùa báo cáo thu nhập.

Thu nhập quý đầu tiên dự kiến ​​sẽ tăng 24.2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Refinitiv. Đây sẽ là quý đầu tiên so sánh với kết quả kinh doanh dưới tác động của việc phong tỏa do đại dịch vào năm ngoái.

Một số chiến lược gia kỳ vọng trong mùa báo cáo thu nhập này sẽ có nhiều nhận xét thuận lợi hơn từ các công ty,  dẫn đến các sửa đổi dự báo tích cực và cung cấp thêm động lực cho thị trường chứng khoán.

“Khoảng 1 trước, COVID-19 đã buộc chúng ta rời văn phòng và trẻ em rời trường về nhà. Trong khi đại dịch gần như đóng cửa nền kinh tế trên toàn thế giới, một chính sách chưa từng có đã giữ cho nền kinh tế trụ vững, dẫn đến đợt ngắn nhất và thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất trong lịch sử,” Jonathan Golub, chiến lược gia cao cấp chuyên về chứng khoán Hoa Kỳ tại Credit Suisse lưu ý.

Golub nói rằng mức tăng 78% của S&P 500 so với mức đáy vào tháng 3 năm ngoái được thúc đẩy một phần lớn bởi báo cáo thu nhập của các công ty.

Ông viết trong một ghi chú: “Trong mỗi hai giai đoạn phục hồi trong quá khứ, xu hướng điều chỉnh tích cực đã kéo dài 2-3 năm, tạo ra một điều kiện thuận lợi quan trọng cho thị trường.”

Ông nói thêm rằng các nhà kinh tế đã tiếp tục điều chỉnh tăng mức dự báo tăng trưởng.

Golub viết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng cứ 1% thay đổi trong GDP sẽ dẫn đến thay đổi 2 ½ – 3% trong doanh thu và lợi nhuận thậm chí còn được cải thiện nhiều hơn nữa.”

Tháng 4 không phải là tháng tàn nhẫn nhất

Bên cạnh mức tăng thu nhập dự kiến, một số chiến lược gia đã kỳ vọng tháng 4 sẽ là thời điểm tăng giá đối với nhiều cổ phiếu như đã luôn xảy ra trong lịch sử.

Ví dụ, Tom Lee, nhà sáng lập của Fundstrat, chỉ ra sự suy giảm của VIX, chỉ số đo lường biến động của sàn giao dịch quyền chọn Chicago (CBOE), chỉ số lo lường nỗi sợ hãi của nhà đầu tư trên thị trường, đã giảm xuống mức trước đại dịch. Theo ông, điều này mang lại nhiều suy nghĩ lạc quan cho cổ phiếu.

VIX được tính toán dựa trên các quyền chọn mua và quyền chọn bán được giao dịch trên CBOE  đối với các cổ phiếu thuộc S&P 500.

Lee cũng lưu ý rằng, trong quá khứ, cứ hễ khi nào thị trường tăng trưởng vào ngày 31 tháng 3, ngày cuối cùng của quý đầu tiên và và ngày 1 tháng 4, ngày đầu tiên của quý thứ hai, thì thị trường luôn có một tháng 4 tốt hơn bình thường.

Theo Lee, kể từ Thế chiến thứ hai, tính trung bình, trong các năm thị trường có tăng trưởng dương trong hai phiên này, S&P 500 đã tăng 2.4% trong tháng 4, cao hơn so với mức tăng 1.3% của những năm khác. 

Sam Stovall, chuyên gia chiến lược đầu tư cao cấp tại CFRA, cho biết thị trường bước vào tháng 4 và Q2 với một động lực tăng trưởng.

“Tháng 4 thường tốt. Đó là tháng tốt nhất tính theo mức chuyển động trung bình của giá [cổ phiếu]. Trung bình, Q2 không phải là quý tồi. Trong quý này, thị trường tăng trung bình 2.8% kể từ năm 1990 và tất cả 11 lĩnh vực đều có mức tăng trung bình,” ông nói.

Stovall cho biết một số cổ phiếu chu kỳ có thể đã tăng từ trước và các cổ phiếu năng lượng, công nghiệp và tài chính có thể sẽ tạm dừng đà tăng. Những lĩnh vực này đã có hiệu suất tốt hơn trong khi hiệu suất của ngành công nghệ giảm xuống.

Thị trường bước vào giai đoạn “bán vào tháng 5” trong Q2. Câu châm ngôn thị trường, “bán vào tháng 5 và biến mất” dựa trên ý tưởng rằng cổ phiếu có xu hướng hoạt động kém hơn trong giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10.

“Trong đợt bán tháng 5 vừa qua, cổ phiếu công nghệ đã có hiệu suất khá tốt. Bây giờ có lẽ không phải là lúc để bắt đầu rời khỏi các cổ phiếu công nghệ,” Stovall nói. “Công nghệ có thể sẽ nhận được một khoản bồi thường trong ngắn hạn.”

Thông tin từ Fed 

Cục Dự trữ Liên bang sẽ công bố biên bản cuộc họp gần nhất vào chiều thứ tư. Các nhà đầu tư sẽ săm soi biên bản này để dò tìm bất kỳ nhận xét mới nào về . Với giá nhiên liệu và các mặt hàng khác tăng lên, các nhà đầu tư đang lo ngại rằng nhiều biện pháp kích thích hơn có thể khiến lạm phát tăng cao hơn.

Sau cuộc họp hồi tháng 3, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết Fed xem áp lực lạm phát là nhất thời, nhưng các thị trường vẫn lo ngại lạm phát có thể trở thành một vấn đề lớn hơn. Lạm phát hiện thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Chỉ số giá sản xuất – đo lường mức thay đổi trung bình về giá mà các nhà sản xuất trong nước nhận được đối với sản phẩm đầu ra của họ – cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ khi được báo cáo vào thứ sáu.

Powell dự kiến ​​sẽ thảo luận về nền kinh tế toàn cầu trong một hội thảo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào thứ năm. 

Ngoài Powell, Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cũng sẽ phát biểu vào thứ ba và thứ tư. Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin cũng sẽ phát biểu vào thứ tư.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng sẽ phát biểu trong hội thảo trực tuyến của Hội đồng các Vấn đề Toàn cầu Chicago về sự phục hồi của nền kinh tế vào thứ hai.

Lịch sự kiện tuần này 

Thứ hai

 • 10 giờ sáng: Dữ liệu các đơn đặt hàng của nhà máy
 • 10 giờ sáng: Dữ liệu phi sản xuất từ ​​Viện Quản lý Cung ứng
 • 11:00 sáng Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen phát biểu tại Hội đồng các vấn đề toàn cầu Chicago

Thứ ba

 • 10 giờ sáng: Điều tra và việc làm (JOLTS)
 • 4 giờ 05 chiều: Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans phát biểu

Thứ tư

 • 8 giờ 30: sáng báo cáo cán cân thương mại
 • 9 giờ sáng: Chủ tịch Fed Chicago  Evans phát biểu
 • 11 giờ sáng: Chủ tịch Fed Dallas Rob Kaplan phát biểu
 • 12 giờ trưa: Chủ tịch FED Richmond Tom Barkin phát biểu
 • 2 giờ chiều: công bố biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang
 • 3 giờ chiều: báo cáo số liệu tín dụng tiêu dùng

 Thứ năm

 • 8 giờ 30 sáng: số liệu đơn khai thất nghiệp
 • 11 giờ sáng: Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard phát biểu
 • 12 giờ trưa: Chủ tịch Fed Jerome Powell thảo luận về nền kinh tế tại hội nghị của Quỹ Tiền tệ Quốc tế

 Thứ sáu

 • 8 giờ 30 sáng: báo cáo chỉ số giá sản xuất
 • 10 giờ sáng: số liệu hàng tồn kho bán buôn 

Huân Hà – theo cnbc

Bài trướcVới Game Pass, Microsoft Có Thể Trở Thành “Netflix Trong Lĩnh Vực Gaming”
Bài tiếp theoTin Nóng 05/4: NFP Vượt Xa Kỳ Vọng!