Tuyên Bố Của Công Ty Pfizer Khiến Nhà Đầu Tư Khiếp Đảm

112
Thời gian đọc: 5 phút

Các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu Moderna và BioNTech có lẽ sẽ vô cùng hoảng hốt trước tuyên bố này. Hiện tại cả hai phát triển hàng đầu các loại thuốc mRNA nói trên đều hy vọng tuyên bố mạnh miệng của công ty Pfizer sẽ không trở thành sự thật.

Tuyên Bố Của Công Ty Pfizer Khiến Nhà Đầu Tư Khiếp Đảm

Việc phát triển một loại vắc-xin để chống lại virus SARS-CoV-2 là một kỳ tích không hề nhỏ. Trước đây nhanh nhất người ta cũng phải mất tới 4 năm để phát triển một loại vắc-xin. Vậy mà chỉ chưa đầy một năm kể từ phát triển ban đầu, mọi người trên khắp thế giới đang được tiêm chủng mRNA; vắc-xin có chức năng gây nhiễu các chỉ dẫn xây dựng protein được tế bào sử dụng cho hầu hết các chức năng trong cơ thể.

Những công ty tiên phong đầu tiên trong việc phát minh vắc – xin

Hai trong số các người hùng của năm 2020 là BioNTech (NASDAQ:BNTX;) và Moderna (NASDAQ:MRNA) đã nghiên cứu công nghệ này trong hơn một thập kỷ. Một năm sau khi hợp tác với một trong hai công ty nói trên, Giám đốc điều hành của Pfizer (NYSE:PFE) cho rằng công ty của ông đã có thể nắm rõ; và sẵn sàng thực hiện công nghệ này một mình. Đây quả là một tuyên bố táo bạo – nhưng nếu tuyên bố của ông là đúng thì sao?

Lịch sử tóm lược của RNA

DNA lưu trữ các hướng dẫn được tế bào sử dụng để tạo ra protein. RNA thông tin (mRNA) cũng quan trọng không kém: nó đưa mã di truyền từ DNA đến bộ máy tạo protein. Mặc dù tương đối dễ sản xuất, chưa từng có vắc-xin mRNA nào được chấp thuận trước đại dịch COVID.

Khi bắt đầu nghiên cứu vào những năm 1990, công nghệ này ít người biết tới đến mức không hề nhận được bất cứ sự hỗ trợ hoặc tài trợ nào. Trên thực tế, Katalin Kariko – nhà nghiên cứu cuối cùng đã bẻ được mã đã bị giáng chức tại Đại học Pennsylvania do không có nhiều tiến triển.

Mặt trái của ý nghĩa sinh học

Mặc dù học thuyết của cô mang nhiều ý nghĩa sinh học; song thực tế hệ thống miễn dịch sẽ nhanh chóng phá hủy bất kỳ RNA tổng hợp nào được tìm thấy. Mười năm sau khi bị giáng chức, Kariko đã giải quyết được bí ẩn; và xuất bản một loạt bài báo. Nghiên cứu đó đã lọt vào mắt xanh của ít nhất hai nhà khoa học, và đó là những người sau này đã thành lập Moderna và BioNTech.

Cho đến năm , các công ty nói trên đã sở hữu rất nhiều ứng viên thuốc trong hệ thống để chống lại các bệnh bắt nguồn từ vi rút, ung thư và các bệnh khác. Moderna nắm trong tay 27 ứng cử viên đang trong một số giai đoạn phát triển lâm sàng trong khi BioNTech có 22 ứng viên. Tất nhiên hiện nay cả hai đều sở hữu vắc-xin ngừa 9 được các cơ quan chức năng phê duyệt.

Tuyên bố táo bạo

Hẳn bạn đều cho rằng danh mục các ứng viên thuốc; và cả một thập kỷ nghiên cứu sẽ đủ để bảo vệ những công ty này khỏi các đối thủ. Bạn cũng có thể cho rằng bất cứ đối tác chiến lược nào khi làm việc với các công ty trên đều nhận thấy họ cần phải sở hữu chuyên môn nhất định mới có thể phát triển được hệ thống thuốc chuyên biệt như vậy. Nhưng Giám đốc điều hành Albert Bourla của Pfizer cho rằng bạn đã nhầm.

Gần đây Bourla đã thảo luận về của công ty ông với tư cách là đối tác của BioNTech trong hoạt động sản xuất Comirnaty – vắc xin ngừa COVID-19 chung của hai công ty. Ông khẳng định năm vừa qua đã mang lại cho công ty của ông một thập kỷ kinh nghiệm. Ông cũng tin rằng Pfizer hiện là công ty hàng đầu về mRNA; và không muốn đánh mất lợi thế của mình. Ông cho biết công ty sẽ thuê nhân viên và tận dụng mạng lưới sản xuất mRNA mới được công ty phát triển vào năm ngoái. Mặc dù tuyên bố rất thích làm việc với BioNTech, rõ ràng ông không cho rằng cần thiết phải hợp tác: “Chúng tôi đã phát triển chuyên môn của riêng mình.”

Điều này mang ý nghĩa thế nào đối với các nhà đầu tư hiện đang nắm giữ cổ phiếu BioNTech và Moderna?

Ngay cả khi công ty Pfizer tự thành công, thị trường công nghệ sinh học vẫn đủ lớn để hỗ trợ nhiều công ty trở thành người chiến thắng. Điển hình, coongty Pfizer đã hợp tác với BioNTech để sản xuất vắc-xin ngừa cúm – một thị trường trị giá 5 tỷ USD.

Công ty cũng dự kiến ​​sản xuất Comirnaty trong vài năm tới. Các chuyên gia dự đoán doanh thu của sản phẩm này vào khoảng 10 tỷ USD trong năm tới và đạt 2,4 tỷ USD vào năm 2025. Với mức phân chia lợi nhuận 50-50, đối tác nào ở đây cũng nhận được nguồn vốn dồi dào để hỗ trợ cho các thử nghiệm chữa nhiều bệnh khác của họ.

Công ty Pfizer sở hữu mạng lưới sản xuất hùng hậu

Công ty Pfizer có thể đã xây dựng một mạng lưới sản xuất; và hậu cần ấn tượng cho mRNA vào năm 2020. Nhưng về mặt khoa học, năm 2020 có lẽ là một năm thất bại với công ty. Ibrance – thuốc điều trị ung thư vú chủ chốt của công ty không được cấp phép điều trị trong giai đoạn đầu. Còn thuốc trị viêm khớp  Xeljanz cho thấy nguy cơ có thể gây đau tim; và ung thư cao hơn so với các phương điều trị thay thế.

Điều này đồng nghĩa hai công ty công nghệ sinh học nhỏ hơn bên trên hiện đang đi đầu trong một ngành công nghiệp mới. Pfizer chắc chắn sẽ trở thành một đối thủ đáng gờm: Bất kỳ công ty nào trị giá 200 tỷ USD cũng sẽ là một mối đe dọa lớn khi họ quyết định chen chân vào thị trường mới.

Tuy nhiên, công ty Pfizer là một gã khổng lồ phẩm già cỗi. Công ty đúng là có rất nhiều tiền nhưng gần đây không có nhiều thành tích nổi trội. Mặc dù đang nỗ lực chuyển mình, song hiện tại công ty vẫn chưa thu được nhiều minh chứng thành công.

Tuyên bố táo bạo của công ty Pfizer

Đối với các cổ đông của Moderna và BioNTech, tuyên bố của Pfizer như xác nhận họ đang nắm trong tay các cổ phiếu có cơ hội lớn nhường nào. Hai công ty mới nổi có thể tiếp tục tạo ra nhiều phát kiến mới và Pfizer cũng có thể sẽ đóng góp trong lĩnh vực mRNA. Chỉ có điều những đống góp này phần lớn dựa trên mạng lưới sản xuất mới thiết lập hơn là dựa trên khám phá khoa học. Cho đến khi Pfizer chứng minh có thể đi một mình, Phố Wall nhiều khả năng sẽ tiếp tục vào các công ty nắm trong tay các tài sản sở hữu trí tuệ. Và có lẽ các nhà đầu tư quan tâm đến tương lai của mRNA cũng nên có động thái tương tự.

Hậu Dương- Theo The Motley Fool

>>>>>>>>>> đọc thêm: Hé Lộ Sự Thật Ít Ai Biết Về Sàn Giao Dịch ACXFX

 

Bài trướcBản Tin Tài Chính Ngày 08/04
Bài tiếp theoCó Nên Mua Và Nắm Giữ Bank of America (BAC) Lâu Dài?