logo
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 31/12/2022

Muốn thành công như Warren Buffett và Bill Gates, hãy đọc 5 cuốn sách này

Tìm kiếm thời gian hoặc động lực để đọc một cuốn sách hơn 300 trang sau một ngày làm việc mệt mỏi không phải là điều dễ dàng. Nhưng đọc sách là một trong những cách tốt nhất, hợp lý nhất để bạn có thể trở thành một phiên bản tốt hơn, hạnh phúc hơn của chính mình. 

“Đọc sách là một trong những công cụ phát triển cá nhân hợp lý nhất mà chúng ta có,” Lucía García-Giurgiu, huấn luyện viên cuộc sống về tình cảm, tinh thần và nhà trị liệu tâm lý toàn diện, cho biết. “Có rất nhiều kiến ​​thức quý giá mà bạn có thể học được từ sách vở và áp dụng vào cuộc sống của chính mình…. Và cuối cùng, kiến ​​thức đó trở thành trí tuệ, nó trở thành bản năng thứ hai.”

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhất thế giới, từ Bill Gates đến Warren Buffett, đều tự hào là những người mê sách, cho rằng đọc sách là một thói quen quan trọng để khơi dậy sự sáng tạo và mở rộng hiểu biết của bạn về thế giới.

Hãy xem xét 5 tựa sách truyền cảm hứng này cho danh sách đọc của bạn. Đây là những tựa sách đã được Gates, Buffett và các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng khác khuyên đọc: 

  1. The Inner Game of Tennis: The Classic Guide to the Mental Side of Peak Performance (Tinh thần chiến đấu trong môn Tennis)

(Tác giả W. Timothy Gallwey) - Bill Gates khuyên đọc 

Theo Bill Gates, cuốn sách xuất bản lần đầu tiên năm 1974 này là “hướng dẫn tốt nhất để thoát khỏi con đường của chính bạn”. Gates đã đọc cuốn sách The Inner Game of Tennis “vài lần” và tặng sách cho nhiều người bạn của ông.

Tác giả Gallwey là một huấn luyện viên tennis chuyên nghiệp từng chơi tại ĐH Harvard, giải thích tầm quan trọng của “trò chơi nội tâm” trong môn tennis. Trong tác phẩm, ông đã đưa ra ý tưởng rằng bộ môn tennis thực chất là hai trò chơi riêng biệt: phần bên ngoài, tức phần cơ học là cách bạn cầm vợt, cách bạn điều khiển cánh tay… và phần bên trong là “trò chơi diễn ra trong tâm trí người chơi”.

Theo Gallwey, “trò chơi nội tâm” là để “vượt qua mọi thói quen của tâm trí ngăn cản sự xuất sắc trong thành tích, bao gồm cả sự mất tập trung , lo lắng, nghi ngờ bản thân và tự lên án bản thân”.  Nói tóm lại, “đó là trò đấu trong việc rèn luyện thói quen của tâm trí và đạt đến xuất sắc trong hiệu suất”, Gallwey viết.

Gates cho biết những hiểu biết sâu sắc của Gallwey đã “ảnh hưởng một cách tinh tế” đến cách ông làm việc trong suốt sự nghiệp của mình tại Microsoft. 

Gates viết trên GatesNotes: “Đối với hầu hết chúng ta, thật quá dễ dàng để rơi vào tình trạng tự phê bình, điều này sau đó sẽ cản trở hiệu suất của chúng ta nhiều hơn. “Chúng ta cần học hỏi từ những sai lầm của mình mà không bị ám ảnh bởi chúng.”

Gates tiếp tục: “Ví dụ, mặc dù tôi rất tin tưởng vào việc phê bình bản thân và đánh giá khách quan về hiệu suất của chính mình, nhưng tôi cố gắng làm theo cách của Gallwey: theo cách mang tính xây dựng để hy vọng cải thiện hiệu suất của tôi.”

  1. The Outsiders: Eight Unconventional CEOs and Their Radically Rational Blueprint for Success (“CEO lệch chuẩn”: Bản kế hoạch sáng suốt của 8 CEO thiên tài)

Tác giả William N. Thorndike - Warren Buffett khuyên đọc 

Trong “The Outsiders”, tác giả Thorndike, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của công ty cổ phần tư nhân Housatonic Partners, phân tích con đường sự nghiệp của 8 CEO, những người đã áp dụng cách tiếp cận quản lý hoàn toàn khác biệt và nêu bật những đặc điểm cụ thể đã tạo nên họ và công ty của họ trên quỹ đạo chiến thắng. 

Những công ty này bao gồm General Cinema, Ralston Purina, Berkshire Hathaway, General Dynamics và Capital Cities Broadcasting, đó chỉ là một vài ví dụ.

Buffett từng đề cập đến cuốn sách này trong bức thư gửi cổ đông năm 2012: ″Đây là một cuốn sách xuất sắc về các CEO thành công trong việc phân bổ vốn. Nó có một chương sâu sắc về giám đốc của chúng ta, Tom Murphy, giám đốc kinh doanh giỏi nhất mà tôi từng gặp”.

  1. Conflicted: How Productive Disagreements Lead to Better Outcomes (Mâu thuẫn: Những bất đồng hữu ích dẫn đến kết quả tốt hơn như thế nào)

Tác giả Ian Leslie - Adam Grant khuyên đọc 

Trong cuốn “Conflicted”, tác giả Leslie, một nhà báo người Anh, đưa ra một lớp Masterclass về bày tỏ không đồng ý với mọi người một cách hiệu quả. Cuốn sách dựa trên lời khuyên từ một số nhà đàm phán con tin, người hòa giải ly hôn, nhà ngoại giao, nhà trị liệu và nhà đàm phán cảnh sát giỏi nhất thế giới để tiết lộ “cách chúng ta có thể giao tiếp tốt hơn và tìm thấy điểm chung,” Grant đã viết trong một bài đăng trên LinkedIn vào tháng 3/2021.

Mỗi chương trong cuốn sách đưa ra các mẹo về cách sắp xếp lại một cuộc tranh luận căng thẳng, dù là ở nhà hay ở nơi làm việc, thành một cơ hội để nâng cao khả năng sáng tạo, giao tiếp và kết nối. 

“Đây là một cuốn sách hấp dẫn về cách giải quyết những xung đột trong cuộc sống của chúng ta,” theo Grant. 

  1. The Power of Starting Something Stupid (Những khởi đầu ngớ ngẩn)

Tác giả Richie Norton - Brené Brown khuyên đọc 

Theo tác giả Norton, bí quyết thành công nằm ở việc đôi khi làm những việc mà người khác có thể cho là ngớ ngẩn. Doanh nhân lập luận rằng “ngớ ngẩn là một loại thông minh mới”, định nghĩa lại từ này là khả năng vượt qua sự nghi ngờ bản thân, tin tưởng vào sự nhạy cảm bẩm sinh và chấp nhận rủi ro trong sự nghiệp của bạn. 

“Cẩm nang” của Norton mang đến cho độc giả “những giải pháp thực sự để thoát khỏi bế tắc” trong sự nghiệp của họ, giáo sư Brené Brown viết trên trang web của mình.

Cuốn sách The Power of Starting Something Stupid hướng dẫn độc giả cách biến ước mơ của họ thành hiện thực - ngay cả những giấc mơ ban đầu có vẻ ngớ ngẩn - bao gồm hướng dẫn từng bước để xây dựng mạng lưới, học cách trở nên dũng cảm và vượt qua những trở ngại như thiếu thốn về thời gian hoặc tiền bạc.

  1. How to Win Friends and Influence People (Đắc nhân tâm)

Tác giả Dale Carnegie - Barbara Corcoran khuyên đọc 

“Đắc nhân tâm”, xuất bản lần đầu vào năm 1936, là cuốn sách kinh điển nhất, bán chạy nhất và có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Đây cũng là một trong những cuốn sách yêu thích nhất của nữ doanh nhân, nhà đầu tư, nhà báo Barbara Corcoran và bà thường xuyên quay lại cuốn sách để tìm lời khuyên trong cuộc sống và công việc.

“Đây là cuốn sách phải đọc đối với bất kỳ ai trong lĩnh vực kinh doanh,” Corcoran nhấn mạnh. 

“Đắc nhân tâm” được chia thành 4 phần:

  • Nghệ thuật ứng xử cơ bản
  • 6 cách tạo thiện cảm
  • 12 cách hướng người khác suy nghĩ theo bạn
  • Chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán giận

“Cá mập” Shark Tank Mỹ đặc biệt thích lời khuyên mà tác giả Carnegie, người tiên phong trong lĩnh vực giáo dục người trưởng thành và hoàn thiện bản thân, đưa ra về việc xây dựng kỹ năng con người của bạn và tại nơi làm việc, xây dựng mối quan hệ bền chặt, lành mạnh với đồng đội để bạn có thể cộng tác tốt hơn.

“Đó là một cuốn sách có sức mạnh đặc biệt thu hút sự chú ý của những người trẻ tuổi” - Corcoran nhận định.

Yến Anh-Theo cnbc

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến