logo
z4160272906281_3c6c25daea8fb3621fc13a58a8b665ca-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 03/02/2023

Nhịp đập vàng dầu 03/02/2023

Trong phiên giao dịch ngày 2/2, giá vàng thế giới giảm gần 2% khi đồng USD tăng trở lại và một số nhà đầu tư chốt lời sau khi giá vàng chạm đỉnh 9 tháng do nhận định ôn hòa về chính sách lãi suất từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell. Giá dầu cũng giảm trong phiên này khi số lượng đơn đặt hàng máy móc tại Mỹ giảm.

Giá vàng giảm gần 2%

Nhịp đập vàng/dầu ngày 3/2/2023

Vàng giao ngay giảm 1,8% xuống còn 1.915,79 USD/ounce vào lúc 1giờ 52 phút rạng sáng ngày 3/2 giờ Việt Nam. Vàng đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022 trước đó trong phiên.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% ở mức 1.930,8 USD.

Chỉ số đồng USD index tăng gần 1% so với các đồng tiền chủ chốt, khiến vàng được định giá bằng đồng USD trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Ông David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại công ty dịch vụ tài chính High Ridge Futures (Mỹ), cho biết mặc dù các yếu tố hỗ trợ cơ bản cho thị trường vàng vẫn mạnh mẽ, nhưng sự sụt giảm nhẹ trên thị trường có thể là do một số hoạt động chốt lời trước dữ liệu việc làm hàng tháng của Mỹ được công bố vào ngày 3/2.

Ngày 1/2 (giờ địa phương), Fed đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, lên biên độ 4,5 - 4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, và có rất ít dấu hiệu cho thấy Fed sắp chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ hiện nay.  

Trong khi đó, Ông Powell cảnh báo về việc thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa khi lạm phát vẫn ở mức quá cao, nhưng lưu ý rằng tiến trình giảm lạm phát đang ở giai đoạn đầu.

Còn ông Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp tại chuyên trang giao dịch kim loại quý Kitco Metals, cho biết: “Chủ tịch Fed gần như không tỏ rõ lập trường diều hâu như trong các cuộc họp báo gần đây và để ngỏ khả năng Fed sẽ “xoay trục” sớm hay muộn”.

Sau khi có khởi đầu năm tốt nhất trong một thập niên và tăng 20% so với các mức thấp trong tháng 11, các thành viên của Hiệp hội thị trường vàng thỏi London (LBMA) đang tìm kiếm đà tăng nóng của vàng để hạ nhiệt thị trường trong thời gian còn lại của năm.

Trong cuộc khảo sát dự báo hàng năm, LBMA cho biết các nhà phân tích tham gia khảo sát đang “lạc quan một cách thận trọng” về vàng trong năm nay. Các nhà phân tích này nhận thấy giá vàng tăng 3,3% trong năm nay với dự báo trung bình hàng năm là 1.859,90 USD/ounce so với mức giá trung bình của năm ngoái là 1.800,09 USD/ounce.

Giá dầu tiếp tục đà giảm

Nhịp đập vàng/dầu ngày 3/2/2023

Khép lại phiên giao dịch ngày 2/2, giá dầu giảm chưa đến 1 USD, chịu tác động bởi các đơn đặt hàng nhà máy liên quan đến công nghiệp của Mỹ giảm trong bối cảnh đồng USD mạnh lên. Giá dầu Brent giảm 67 cent, tương đương 0,8%, xuống mức 82,17 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 53 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 75,88 USD/thùng.

Theo dữ liệu mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, mặc dù lượng đơn đặt hàng mới cho hàng hóa chế tạo của Mỹ tăng mạnh trong tháng 12, song số đơn đặt hàng thiết bị công nghiệp và máy móc lại giảm.

John Kilduff, một đối tác tại công ty quản lý vốn Again Capital (Mỹ), cho biết: “Điều đó cho thấy nền kinh tế đang chậm lại, đặc biệt là về mặt công nghiệp, gây bất lợi cho xăng dầu”.

Theo chuyên gia phân tích Jim Ritterbusch của công ty tư vấn tài chính và năng lượng Ritterbusch and Associates, sự phục hồi của chỉ số đồng USD, vốn chạm mức thấp nhất trong 9 tháng trong phiên giao dịch trước đó do kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thu hẹp biên độ tăng lãi suất, cũng gây áp lực lên giá dầu. Đồng bạc xanh mạnh hơn khiến dầu được định giá bằng đồng tiền này trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Fed đã tăng lãi suất mục tiêu thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuộc họp ngày 1/2, nhưng cam kết sẽ "liên tục tăng" lãi suất như một phần trong nỗ lực kiềm chế lạm phát tăng cao vẫn đang tiếp diễn.

Fed cho biết: “Lạm phát đã giảm bớt phần nào nhưng vẫn ở mức cao”, đánh dấu sự thừa nhận rõ ràng về những tiến bộ đạt được trong việc giảm tốc đà tăng giá cả từ mức cao nhất trong 40 năm ghi nhận hồi năm ngoái.

Mặc dù lạm phát dường như đã chậm lại ở các nền kinh tế lớn, phản ứng của các ngân hàng trung ương và tốc độ mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa do COVID-19 của Trung Quốc là không chắc chắn.

Nhân tố giúp hạn chế biên độ giảm của giá dầu trong phiên này là lệnh cấm của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu tinh chế của Nga, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 5/2. Điều này có khả năng giáng một đòn mạnh vào nguồn cung toàn cầu.

Các nhà ngoại giao cho biết các nước EU sẽ tìm kiếm một thỏa thuận vào ngày 3/2 về đề xuất của Ủy ban châu Âu trong việc ấn định giá trần đối với các sản phẩm dầu mỏ của Nga sau khi hoãn đưa ra quyết định vào ngày 2/2 do sự chia rẽ giữa các quốc gia thành viên.

Trong khi đó, Nhóm Các nước xuất khẩu dầu mỏ cùng các đối tác (OPEC+) ngày 1/2 đã thống nhất giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng hiện nay, trong bối cảnh triển vọng nhu cầu nhiên liệu đang dần cải thiện tại Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu toàn cầu, cũng như triển vọng không chắc chắn đối với nguồn cung của Nga.

Vương Linh

 

Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg