logo
Banner-Investo.png
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 06/06/2023

Nhịp đập vàng dầu 06/06/2023: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt tăng

Trong phiên 5/6, giá vàng thế giới tăng trở lại sau khi tăng trưởng yếu hơn của lĩnh vực dịch vụ tại Mỹ củng cố nhận định Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ nguyên lãi suất. Trong khi đó, giá dầu thế giới tăng khi nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Saudi Arabia cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng mỗi ngày từ tháng Bảy để đối phó với những “cơn gió ngược” khiến thị trường suy thoái.

Giá vàng thế giới nhích nhẹ khi Fed có thể tạm dừng tăng lãi suất

Nhịp đập vàng dầu 06/06/2023: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt tăng

Giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 1.958,89 USD/ounce lúc 0 giờ 40 phút (sáng 6/6 theo giờ Việt Nam), đảo ngược mức giảm hồi đầu phiên khi giá kim loại quý này chạm mức thấp nhất kể từ ngày 30/5. Giá vàng Mỹ giao kỳ hạn cũng tăng 0,2% ở mức 1.974,30 USD/ounce.

Trong phiên cuối tuần trước (ngày 2/6), giá vàng đã giảm hơn 1% sau khi báo cáo mới nhất cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 339.000 việc làm vào tháng Năm, cao hơn ước tính thị trường là 190.000 việc làm.

Trong tháng Năm, lĩnh vực dịch vụ của Mỹ hầu như không tăng trưởng do các đơn đặt hàng mới chậm lại. Chỉ số phi sản xuất của Viện Quản lý cung ứng Mỹ đã giảm từ 51,9 hồi tháng Tư xuống 50,3 vào tháng trước, không tăng lên 52,2 như kỳ vọng thị trường. Chỉ số này được một số nhà kinh tế coi là một chỉ báo về thước đo lạm phát ưa thích của Fed, vì giá dịch vụ có xu hướng cao hơn và ít phản ứng hơn với việc tăng lãi suất.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm sau khi dữ liệu trên được công bố, khiến vàng thỏi được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên hợp lý hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Hiện các nhà giao dịch đặt cược Fed có 78% cơ hội tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14/6. Đây là thông tin tích cực cho vàng, vì kim loại quý màu vàng thường trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư trong môi trường lãi suất cao.

Tuy nhiên, công ty giao dịch kim loại quý Heraeus Precious Metals cho biết trong một lưu ý rằng vàng có thể đang bị định giá quá cao, bất chấp sự sụt giảm gần đây do lạm phát kéo dài và khả năng Fed sẽ không cắt giảm lãi suất một cách mạnh tay vào năm 2023.

“Vàng đen” tăng giá nhờ kế hoạch cắt giảm sản lượng của Saudi Arabia

Nhịp đập vàng dầu 06/06/2023: Giá vàng và dầu thế giới đồng loạt tăng

Giá dầu Brent giao kỳ hạn chốt phiên 5/6 tăng 58 xu lên 76,71 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong phiên là 78,73 USD/thùng trước đó. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 41 xu lên 72,15 USD/thùng sau khi đạt mức cao nhất trong ngày là 75,06 USD/thùng.

Bộ Năng lượng Saudi Arabia tuyên bố, sản lượng của nước này sẽ giảm từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng Năm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy. Đây là mức cắt giảm tự nguyện lớn nhất của Saudi Arabia trong nhiều năm qua và nằm trong thỏa thuận rộng lớn hơn của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng các nhà sản xuất lớn ngoài khối (nhóm OPEC+). Mục tiêu của kế hoạch là hạn chế nguồn cung vào năm 2024 để đẩy giá lên.

Ông Fatih Birol, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết khả năng giá dầu cao hơn đã tăng mạnh sau thỏa thuận mới của OPEC+. OPEC+ sản xuất khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới và đã cắt giảm mục tiêu sản lượng tổng cộng 3,66 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu.

Công ty tư vấn năng lượng Rystad Energy cho biết việc cắt giảm bổ sung của Saudi Arabia có khả năng làm sâu thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, khiến nguồn cung thiếu hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng Bảy. Điều này có thể đẩy giá dầu lên cao hơn trong những tuần tới.

Trong khi đó, nhà phân tích Bjarne Schieldrop của công ty dịch vụ tài chính SEB cho biết phản ứng của thị trường vào ngày 5/6 tương đối bình lặng, sau khi đợt cắt giảm trước đó của OPEC+ không thể hỗ trợ giá trong thời gian dài.

Các nhà phân tích của ngân hàng Goldman Sachs đánh giá thỏa thuận sản lượng sẽ thúc đẩy thị trường dầu mỏ "tăng vừa phải". Ngân hàng dự báo thỏa thuận có thể đẩy giá dầu Brent giao tháng 12/2023 tăng thêm từ 1 - 6 USD/thùng, tùy thuộc vào thời gian Saudi Arabia duy trì sản lượng ở mức 9 triệu thùng/ngày.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Web-Investo.jpg

Xem Nhiều