logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/03/2023

Nhịp đập vàng dầu 14/03/2023

Phiên giao dịch ngày 13/3, giá vàng và bạc thế giới bật tăng. Động lực giúp kim loại quý đi lên là do sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) khiến giới đầu tư tìm kiếm các tái sản an toàn.

Phiên 13/3, giá vàng và bạc thế giới đi lên

Nhịp đập vàng dầu 14/03/2023

Sự sụp đổ của ngành ngân hàng cũng khiến giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ "hãm phanh" chính sách thắt chặt tiền tệ.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 2,4% lên 1.921,06 USD/ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng Hai. Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 2,6% lên đóng phiên ở mức 1.916,50 USD/ounce.

Nối gót đà tăng của vàng, giá bạc tăng 6,3% lên 21,81 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 4% lên 997,60 USD/ounce và giá palladium tăng 7,8% lên 1.485,74 USD/ounce.

Phiên này, đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ kéo dài đà giảm bất chấp nỗ lực của các cơ quan quản lý nhằm kiểm soát tình hình sau khi hai ngân hàng SVB và Signature Bank đóng cửa.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại công ty tài chính TD Securities, nhận định vàng đang thể hiện là một nơi trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư. Theo chuyên gia Melek, nhiều nhà đầu tư đang tìm đến kim loại quý như một nơi trú ẩn an toàn trước môi trường biến động và rủi ro hiện nay. 

Các nhà giao dịch không còn dự báo Fed sẽ tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm tại cuộc họp tuần tới, thay vào đó, dự đoán hiện tại là mức tăng 0,25 điểm phần trăm. Thậm chí một số người còn kỳ vọng Fed không tăng lãi suất. Điều này sẽ là nhân tố có lợi cho giá vàng.

Chuyên gia Alexander Zumpfe, tại công ty giao dịch kim loại quý Heraeus cho biết tương lai của giá vàng phần lớn phụ thuộc vào việc liệu các biện pháp của Fed có phát huy hiệu quả hay không. 

Giá dầu tụt giảm 2% 

Nhịp đập vàng/dầu ngày 14/3/2023

Trong phiên giao dịch 13/3, giá dầu thế giới giảm hơn 2% sau khi vụ phá sản của ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) làm chao đảo thị trường chứng khoán và làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn giảm 2,01 USD (2,4%) xuống 80,77 USD/thùng, sau khi giảm có lúc giảm xuống 78,34 USD/thùng, mức  thấp nhất kể từ đầu tháng Một. Giá dầu ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 1,88 USD (2,5%) xuống 74,80 USD/thùng, sau khi giảm xuống 72,3 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng Mười Hai.

Ngày 12/3, giới chức Mỹ đã đưa ra biện pháp khẩn cấp để củng cố niềm tin vào hệ thống ngân hàng sau khi mối lo ngại về sự lây lan từ vụ phá sản của SVB thúc đẩy hoạt động bán tháo tài sản tại Mỹ vào cuối tuần trước. Cùng ngày 12/3, các cơ quan quản lý nhà nước đã đóng cửa ngân hàng Signature Bank.

Việc đóng cửa đột ngột của SVB Financial đã gây ra lo ngại về rủi ro đối với các ngân hàng khác do việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh trong năm ngoái, nhưng cũng làm dấy lên đồn đoán về việc liệu ngân hàng trung ương này có thể giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ.

Nhà phân tích Phil Flynn của công ty tài chính Price Futures Group (Mỹ) nhận định thật ngạc nhiên khi chứng kiến giá dầu giảm mạnh trong phiên 13/3 khi xét đến thực tế là Fed nhiều khả năng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc mạnh tăng lãi suất và điều đó sẽ khiến đồng USD suy yếu.

Những lo ngại về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa đã được đào sâu khi dự trữ dầu thô của Mỹ ở mức cao. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết trong tháng Tư sản lượng dầu thô tại các khu vực sản xuất dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ dự kiến sẽ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2019.

Vương Linh

 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

768x1024vn.jpg