logo
Banner-Investo.png
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/02/2023

Nhịp đập vàng dầu 17/02/2023

Trong phiên thứ Năm, giá vàng đã thoát khỏi mức thấp nhất của 1 tháng sau khi giới đầu tư tranh thủ mua vào lúc giá rẻ. giá dầu trượt nhẹ sau khi dữ liệu của Mỹ cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn mạnh mẽ, thước đo sản xuất ở khu vực giữa Đại Tây Dương bất ngờ lao dốc.

Vàng đi lên khi đồng USD hạ nhiệt

Trong phiên thứ Năm, giá vàng đã thoát khỏi mức thấp nhất của 1 tháng sau khi giới đầu tư tranh thủ mua vào lúc giá rẻ.

Nhịp đập vàng/dầu ngày 17/2/2023

Cụ thể, vào lúc 2 giờ 45 phút rạng sáng ngày 17/2 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,4% lên 1.842,67 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,4% lên 1.851,80 USD.

Tai Wong, một nhà giao dịch cấp cao tại công ty kinh doanh kim loại quý Heraeus Precious Metals ở New York, cho biết sau số liệu về Chỉ số giá sản xuất (PPI) mạnh và việc Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Cleveland Loretta J. Mester thúc giục tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp trước đã khiến vàng tạo ra mức thấp mới.

Tuy nhiên, lợi suất hai năm và đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong phiên đã gây ra một số hoạt động mua vàng bù thiếu ngắn hạn sau đợt giảm giá mạnh gần đây, qua đó hỗ trợ vàng cùng với một số nhà săn vàng giá rẻ ngắn hạn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư nhanh chóng, ông Wong cho biết thêm.

Giá vàng đã giảm tới 6,8% từ mức cao gần 10 tháng đạt được hồi đầu tháng này.

Dữ liệu cho thấy chỉ số PPI đã tăng lên 0,7%, cao hơn dự báo 0,4%, trong khi số liệu về đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho thấy thị trường lao động có khả năng phục hồi.

Theo dữ liệu, lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tháng, trong khi đồng USD kéo dài mức tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá dầu đi xuống

Nhịp đập vàng/dầu ngày 17/2/2023

Trong phiên giao dịch ngày 17/2, mở đầu phiên, giá dầu trượt nhẹ. Cụ thể, giá dầu Brent giao tháng 4 giảm 24 cent, tương đương 0,28%, xuống mức 85,14 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 10 cent xuống mức 78,49 USD/thùng.

Trong khi dữ liệu của Mỹ cho thấy thị trường việc làm của Mỹ vẫn mạnh mẽ, thước đo sản xuất ở khu vực giữa Đại Tây Dương bất ngờ lao dốc.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể mạnh tay tăng lãi suất nếu lạm phát bất ngờ tăng lên. Dữ liệu mới nhất về lạm phát cho thấy giá cả vẫn ở mức cao. Nhưng Mester không muốn Mỹ rơi vào suy thoái.

Đồng USD nhanh chóng tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần so với rổ tiền tệ sau dữ liệu của Mỹ đã gây áp lực lên giá dầu, đẩy giá dầu tiếp tục lao dốc sâu hơn.

Nhà phân tích Craig Erlam của OANDA cho biết trong một lưu ý rằng giá dầu hiện đang rất biến động, đồng thời chỉ ra việc Nga cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày trong tháng 3, sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và một triển vọng kinh tế toàn cầu không chắc chắn sẽ tiếp tục gây tác động lên giá dầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu của Trung Quốc sẽ chiếm gần 1/2 tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sau khi nước này nới lỏng các biện pháp kiềm chế dịch Covid-19.

Trước khi lệnh cấm nhập khẩu dầu thô của EU và giới hạn giá G7 đi kèm được đưa ra, gần một nửa lượng dầu thô xuất khẩu của Nga từ các cảng phía tây được vận chuyển trên các con tàu thuộc sở hữu của các công ty châu Âu.

Tỷ lệ đó đã giảm xuống còn khoảng 1/4 trong tháng đầu tiên sau khi lệnh trừng phạt có hiệu lực vào ngày 5 tháng 12. Nhưng trong tháng thứ hai sau lệnh cấm, với việc không có đủ tàu chở dầu để duy trì dòng chảy, tỷ trọng thương mại được thực hiện trên các tàu châu Âu đã tăng trở lại hơn 1/3. Tàu chở dầu đang khiến Nga "đau đầu” và đây cũng xem như là một biện pháp đáp trả của châu Âu.

Vương Linh

 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Web-Investo.jpg