logo
Banner-Investo.png
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 21/02/2023

Nhịp đập vàng dầu 21/02/2023: Vàng chinh phục ngưỡng 2000 USD/ounce

Những bất ổn gần đây đã đẩy kim loại quý tăng giá, chinh phục ngưỡng 2.000 USD/ounce. Các căng thẳng chính trị là nguyên nhân khiến giới đầu tư tìm kiếm sự lựa chọn an toàn từ vàng. Trên thị trường nhiên liệu, giá dầu cũng bật tăng 1% khi nhu cầu gia tăng trở lại.

Vàng chinh phục ngưỡng 2000 USD/ounce

Nhịp đập vàng/dầu ngày 21/2/2023

Trong một công bố vào cuối tháng trước, công ty nghiên cứu có trụ sở tại Montreal cho biết họ đang dự đoán tăng mục tiêu giá vàng cuối năm lên 2.000 USD/ounce khi các nền kinh tế thời chiến bắt đầu hình thành ở phương Tây và nguy cơ 'thống trị tài khóa' tiếp tục phát triển.

Robert Ryan, chiến lược gia hàng hóa và năng lượng tại BCA và là tác giả chính cho biết: “Nguy cơ thống trị tài khóa, khi các cơ quan tiền tệ cố định lãi suất ở mức thấp sẽ tăng lên khi các yêu cầu về môi trường và quốc phòng tiếp tục mở rộng ở phương Tây thúc đẩy chính sách của chính phủ”.

Sau những bình luận của BCA vào tháng trước, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi hơn nữa sau khi Mỹ bắn hạ một khinh khí cầu bị nghi là do thám của Trung Quốc hai tuần trước.

Cuối tuần này, Mỹ làm dấy lên lo ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine có thể tiếp tục leo thang khi Trung Quốc đang cân nhắc cung cấp cho Nga "hỗ trợ sát thương". Đồng thời, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chung với Nga và Nam Phi khi cuộc xung đột ở Ukraine sắp tròn một năm.

Chuyên gia Ryan lưu ý rằng sự gia tăng bất ổn địa chính trị xảy ra khi các điều kiện kinh tế tiếp tục xấu đi. Ông nói thêm rằng trong môi trường hiện tại, Fed khó mà tăng lãi suất vượt quá 5% trong năm nay.

Đồng thời, BCA kỳ vọng cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine sẽ tiếp tục làm gián đoạn giá cả hàng hóa, khiến lạm phát tiếp tục tăng cao. Ryan nói thêm rằng sự gián đoạn thị trường, cam kết phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng xanh của các quốc gia phương Tây và tăng chi tiêu quốc phòng là tất cả những yếu tố sẽ tiếp tục hỗ trợ lạm phát cao hơn.

BCA cũng lưu ý rằng xu hướng phi đô la hóa toàn cầu dự kiến sẽ hỗ trợ vàng khi các ngân hàng trung ương tiếp tục đa dạng hóa các khoản nắm giữ của họ vào năm 2023.

Thị trường vàng đã kết thúc tuần thứ tư trong vùng tiêu cực và giá có thể vẫn chịu áp lực. Một số nhà phân tích đang tìm kiếm mức hỗ trợ thử nghiệm ở mức 1.800 USD trong thời gian tới do tâm lý trên thị trường vẫn còn mờ nhạt.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy các nhà phân tích Phố Wall vẫn đánh giá thấp giá vàng trong tuần này. Đồng thời, vàng đang vật lộn để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ.

Giá dầu thế giới tăng hơn 1%

Trong phiên giao dịch 20/2, giá dầu thế giới tăng hơn 1%, nhờ sự lạc quan về nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà sản xuất lớn tiếp tục hạn chế sản xuất và Nga lên kế hoạch kiềm chế nguồn cung.

Cụ thể, giá dầu thô Brent tăng 1,07 USD (1,3%) lên 84,07 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Ba tăng 85 xu Mỹ (1,1%) lên 77,19 USD/thùng.

Khối lượng giao dịch trong phiên đầu tuần này khá thấp khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ.

Nhịp đập vàng/dầu ngày 21/2/2023

Tuần trước, OPEC đã nâng mức dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023 thêm 100.000 thùng/ngày, giữa lúc khối này rất kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới. 

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ công bố mới đây, OPEC nêu rõ: "Chìa khóa cho tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ thế giới trong năm 2023 sẽ là sự trở lại của nền kinh tế Trung Quốc, sau khi những hạn chế nhằm chống dịch COVID-19 được bãi bỏ tại quốc gia Đông Bắc Á này".

Các nhà phân tích nhận định lượng dầu mỏ mà Trung Quốc nhập khẩu trong năm 2023 sẽ cao kỷ lục, do nhu cầu nhiên liệu vận tải gia tăng và các nhà máy lọc dầu mới đi vào hoạt động.   

Bên cạnh đó, Nga, nhà sản xuất dầu thô lớn thứ hai thế giới sau Saudi Arabia, cho biết nước này sẽ cắt giảm sản lượng 500.000 thùng/ngày (tương đương khoảng 5% sản lượng) vào tháng 3/2023, sau khi phương Tây áp giá trần đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế của Nga.

Vương Linh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Web-Investo.jpg

Xem Nhiều