logo
Design-Banner-12.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 21/03/2023

Nhịp đập vàng dầu 21/03/2023

Giá dầu đã bật tăng trong phiên 20/3 nhiều biến động. Thị trường đã được an ủi phần nào sau khi chính phủ Thụy sỹ và Mỹ có những động thái kịp thời để hỗ trợ sự sụp đổ của ngành ngân hàng. Ngược lại, khi tâm lý được ổn định, nhu cầu cho vàng không còn nhiều như trước.

Giá dầu

Giá dầu Brent giao tháng Năm tăng 82 xu Mỹ (1,1%) lên 73,79 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Tư tăng 90 xu Mỹ (1,4%) lên 67,64 USD/thùng; còn giá dầu WTI giao tháng Năm tăng 89 xu Mỹ (1,3%) lên 67,82 USD/thùng.

Nhịp đập vàng/dầu ngày 21/3/2023

Trước đó trong phiên, giá dầu Brent và WTI có lúc đã giảm khoảng 3 USD/thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021, với giá dầu WTI có thời điểm giảm xuống dưới 65 USD/thùng. Song, giá dầu đã phục hồi trở lại khi Phố Wall tăng điểm. Tuần trước, cả hai mặt hàng đều giảm hơn 10% khi những vấn đề của ngành ngân hàng ngày càng nghiêm trọng.

Giá dầu đi xuống bất chấp thỏa thuận thu mua lịch sử của UBS, ngân hàng lớn nhất của Thụy Sỹ đối với Credit Suisse. Sau khi thỏa thuận được công bố, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương lớn khác đã cam kết tăng cường thanh khoản và hỗ trợ các ngân hàng khác.

Nhà phân tích Phil Flynn của công ty dịch vụ tài chính Price Futures Group cho biết thị trường đang diễn biến không dựa trên các nguyên tắc cơ bản về cung và cầu, mà phụ thuộc vào mối lo ngại liên quan đến các ngân hàng.

S&P 500 và Dow Jones tăng điểm, giúp nâng giá dầu khỏi mức thấp khi thị trường dự báo Fed có thể sẽ tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp 21-22/3 để đảm bảo những rắc rối trong lĩnh vực ngân hàng không xảy ra. Tuy nhiên, các nhà giao dịch và nhà kinh tế vẫn chia rẽ về việc liệu Fed có tăng lãi suất chính sách hay không.

Một số giám đốc điều hành đang kêu gọi ngân hàng trung ương tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ và tiếp tục tăng lãi suất sau đó.

Các nhà phân tích của ngân hàng ING Bank cho rằng những biến động có thể sẽ kéo dài trong tuần này, khi những lo ngại lớn hơn về thị trường tài chính vẫn là vấn đề hàng đầu. Dữ liệu của Hãng khai thác dầu khí Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu trong tuần qua tại Mỹ giảm 1 xuống còn 589 giàn, vẫn đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022. Các thông tin này có thể sẽ xoa dịu phần nào tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư trong phiên đầu tuần và giúp giá dầu có thể sẽ phục hồi nhẹ trở lại.

Vàng leo lên mức đỉnh của 1 năm

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua theo giờ Việt Nam, giá vàng và bạc tăng nhẹ trong phiên giao dịch tại thị trường Âu Mỹ, với vàng tương lai giao tháng 4 trên sàn Comex đạt mức cao nhất trong 12 tháng là 2.014,90 USD chỉ sau một đêm và bạc đạt mức cao nhất trong 6 tuần. Một số áp lực chốt lời như thường lệ và hợp nhất biểu đồ xuất hiện khi giá giảm từ mức cao nhất trong đêm qua.

Tuy nhiên, nhu cầu trú ẩn an toàn đối với các kim loại vẫn tiếp diễn khi thị trường vẫn đang bối rối do khủng hoảng ngân hàng Mỹ và châu Âu. Các biểu đồ kỹ thuật cũng cho thấy vàng và bạc đang tăng giá, điều này tiếp tục thu hút các nhà đầu cơ dựa trên biểu đồ tìm đến các vị thế mua. Lần cuối cùng, giá vàng giao tháng 4 tăng 1,70 USD lên 1.975,30 USD và bạc tháng 5 tăng 0,108 USD lên 22,565 USD.

Hiện tại, giới đầu tư vẫn đang hướng sự chú ý vào cuộc họp của Ủy Ban Thị trường Mở Liên bang FOMC của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed bắt đầu vào thứ Ba (21/3) và kết thúc vào chiều thứ Tư (22/3). Vẫn còn một số tranh luận trên thị trường về việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm cơ bản hay giữ nguyên trong bối cảnh khủng hoảng ngân hàng Mỹ và châu Âu đang là mối lo ngại lớn. Tuy nhiên, hầu hết những người theo dõi thị trường đang nghiêng về mức tăng lãi suất 0,25%. Việc Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất 0,5% vào tuần trước khiến FOMC có nhiều khả năng tăng lãi suất 0,25%.

Các thị trường bên ngoài quan trọng ngày hôm nay chứng kiến ​​chỉ số USD thấp hơn. Giá dầu thô tương lai của Nymex thấp hơn, chạm mức thấp nhất trong 15 tháng và đang giao dịch quanh mức 66,25 USD/thùng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 3,4%.

Nhịp đập vàng/dầu ngày 21/3/2023

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 4 đạt mức cao nhất trong 12 tháng vào đầu ngày hôm nay. Những nhà đầu cơ giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể vững chắc trong ngắn hạn. Mục tiêu tăng giá tiếp theo của phe giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức đỉnh lịch sử là 2.078,80 USD. Mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo của phe giá xuống là đẩy giá hợp đồng tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.900 USD. Mức kháng cự đầu tiên được nhìn thấy ở mức 2.000 USD và sau đó là mức cao nhất hiện nay là 2.014,90 USD. Hỗ trợ đầu tiên được nhìn thấy ở mức thấp nhất hiện nay là 1.970 USD và sau đó là 1.950 USD.

Vương Linh

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

768x1024vn.jpg