logo
Banner-Investo.png
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 31/05/2023

Nhịp đập vàng dầu 31/05/2023:  Giá vàng và dầu thế giới diễn biến trái chiều

Trong phiên 30/5, giá vàng kỳ hạn tại Sàn giao dịch hàng hóa New York tăng khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm mạnh. Ngược lại, giá dầu kỳ hạn giảm khi chưa rõ về quyết định chính sách của OPEC+ tại cuộc họp sắp tới cũng như việc thỏa thuận về trần nợ có được Quốc hội Mỹ thông qua hay không. 

Giá vàng thế giới đi lên

Nhịp đập vàng dầu 31/05/2023:  Giá vàng và dầu thế giới diễn biến trái chiều

Khép lại phiên giao dịch, giá vàng giao tháng 8 tăng 14 USD ( 0,71%), lên mức 1.977,1 USD/ounce.

Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã đạt được thỏa thuận về đình chỉ trần nợ của Mỹ vào cuối tuần trước. Tuy nhiên, thỏa thuận này vẫn phải được Quốc hội thông qua trước ngày 5/6 – thời điểm Bộ Tài chính cho biết nước này sẽ không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của mình. Nếu thành hiện thực, điều này có thể làm gián đoạn thị trường tài chính Mỹ và tác động tới toàn cầu.

Một số nhà lập pháp cứng rắn của đảng Cộng hòa hôm 29/5 tuyên bố rằng họ có thể phản đối một thỏa thuận nâng trần nợ ở Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Biden và nghị sĩ McCarthy vẫn lạc quan rằng thỏa thuận này sẽ “qua cửa” Quốc hội.

Bà Priyanka Sachdeva, nhà phân tích thị trường từ công ty môi giới đầu tư Phillip Nova, cho biết những tuyên bố mâu thuẫn từ các đảng viên Cộng hòa và giới lập pháp đang khiến giới đầu tư dành nhiều sự chú ý tới tình hình này. 

Trong khi đó, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tại cuộc họp vào tháng 6 gia tăng sau khi số liệu lạm phát được công bố vào cuối tuần trước. Tổ chức nghiên cứu Conference Board ngày 30/5 công bố báo cáo cho thấy chỉ số lòng tin tiêu dùng tại Mỹ giảm từ 103,7 điểm trong tháng 4 xuống 102,3 điểm trong tháng 5. Đây là tháng thứ 4 trong 5 tháng chỉ số này giảm.

Giá dầu thế giới giảm mạnh

Nhịp đập vàng dầu 31/05/2023:  Giá vàng và dầu thế giới diễn biến trái chiều

Chốt phiên 30/5, giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 7 giảm 3,21 USD (4,42%), xuống chốt phiên ở mức 69,46 USD/thùng tại New York. Giá dầu Brent giao cùng kỳ giảm 3,41 USD (4,43%), xuống 73,54 USD/thùng tại London.

Sự lao dốc bất ngờ này của giá dầu là do gia tăng lo ngại về việc liệu Quốc hội Mỹ có thông qua thỏa thuận trần nợ của Mỹ hay không. Dù Nhà Trắng và các nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã đạt thỏa thuận về trần nợ, việc một số nghị sỹ lên tiếng phản đối đã gây thêm sự không chắc chắc về thỏa thuận này. 

Thêm vào đó, các nhà đầu tư vẫn chưa rõ OPEC+ sẽ quyết định ra sao về chính sách sản lượng tại cuộc họp vào ngày 4/6, do các thông điệp trái chiều từ các nhà sản xuất dầu lớn trên thế giới về triển vọng nguồn cung.

Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Abdulaziz bin Salman cảnh báo những người bán khống đánh cược rằng giá dầu sẽ giảm "coi chừng" thiệt hại. Lời cảnh báo này như dấu hiệu cho thấy OPEC+ có thể cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak bình luận rằng nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới đang nghiêng về việc giữ nguyên sản lượng.

Nhà phân tích Vladimir Zernov của công ty cung cấp thông tin thị trường FX Empire cho rằng giá dầu WTI và Brent đều chịu sức ép khi các nhà giao dịch nhận định OPEC+ sẽ không đưa ra quyết định mang lại sự hỗ trợ bổ sung cho thị trường.

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Web-Investo.jpg

Xem Nhiều