26 Người Giàu Nhất Nắm Giữ Số Tài Sản Tương Đương Nửa Dân Số Nghèo Nhất Thế Giới

130

19998 - 26 Người Giàu Nhất Nắm Giữ Số Tài Sản Tương Đương Nửa Dân Số Nghèo Nhất Thế Giới

Một báo cáo từ Oxfam cho thấy 26 người giàu nhất hiện nắm số bằng với số của cải mà nửa dân số nghèo nhất thế giới đang có, giảm từ con số 43 người của năm ngoái.

Nghiên cứu này được công bố vào ngày 21/01, tiết lộ rằng khối tài sản của các đã tăng 2,5 tỷ USD mỗi ngày trong năm 2018, tăng 12% sau một năm, trong khi tài sản của nửa dân số nghèo nhất lại chứng kiến sự sụt giảm 11%.

Báo cáo có tiêu đề “Lợi ích Chung hay Của cải Cá nhân” xuất hiện vào thời điểm đại biểu các nước đang tập trung ở Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ.

Kêu gọi toàn cầu

Oxfam kêu gọi các chính phủ tăng thuế suất đánh vào các tập đoàn và giới siêu giàu để giải quyết tình trạng khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng. Tổ chức này cho rằng nhiều chính phủ đang trầm trọng hóa bất bình đẳng giàu nghèo khi không dành đủ ngân sách cho các dịch vụ công trong khi áp thuế doanh nghiệp ở mức thấp, đồng thời thất bại trong việc ngăn chặn trốn thuế.

Trong khi cứ hai ngày thì xuất hiện một tỷ phú mới, Oxfam cho biết mức thuế được áp dụng cho những cá nhân đó đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Theo báo cáo, thuế suất đánh vào top 1% người giàu nhất thế giới cứ tăng 0,5% thì sẽ quyên góp đủ tiền để 262 triệu trẻ em đến trường và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe giúp cứu sống 3,3 triệu người.

Tuy nhiên, các loại thuế như vậy đã được giảm hoặc loại bỏ ở các quốc gia và hầu như không được thực hiện ở tất cả các nước đang phát triển. Thuế suất áp dụng cho tập đoàn ở các nước giàu đã giảm từ 62% vào năm 1970 xuống 38% vào năm 2013, với tỷ lệ trung bình ở các quốc gia nghèo hiện ở mức 28%.

Báo cáo này cũng lưu ý rằng ở một số quốc gia, chẳng hạn như Brazil, 10% người nghèo nhất đang phải chịu mức thuế thu nhập cao hơn 10% người giàu nhất.

Chính phủ ‘phải thực sự thay đổi’

Winnie Byanyima, giám đốc điều hành của Oxfam International, cho biết những người có thẩm quyền cần phải đánh giá lại hệ thống của họ để giải quyết vấn đề bất bình đẳng giàu nghèo

“Các chính phủ hiện phải thực sự thay đổi bằng cách đảm bảo các tập đoàn và cá nhân giàu có đóng thuế công bằng và đầu tư số tiền này vào hoạt động chăm sóc sức khỏe và giáo dục miễn phí, đáp ứng nhu cầu của mọi người – bao gồm cả phụ nữ và trẻ em gái,” bà cho biết tại một cuộc họp báo vào thứ Hai.

“Độ lớn số dư tài khoản ngân hàng của bạn không thể quyết định số năm mà con cái của bạn được đến trường hay tuổi thọ của bạn, nhưng đó lại là thực trạng ở quá nhiều nước trên thế giới. Trong khi các tập đoàn và giới siêu giàu hưởng lợi từ thuế suất thấp, hàng triệu bé gái không được hưởng nền giáo dục tử tế và hàng triệu phụ nữ qua đời vì không được chăm sóc thai sản.”

Theo Oxfam, mỗi ngày có khoảng 10.000 người chết vì không được có đủ tiền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Trẻ em ở các nước đang phát triển có xác suất tử vong trước năm tuổi cao gấp đôi nếu chúng sinh ra trong một gia đình nghèo, trong khi những đứa trẻ giàu có dành thời gian học hành gấp đôi.

‘Chính sách can thiệp’

Tuy nhiên, Kate Andrew, Viện Kinh tế (Institute of Economic Affairs), cho rằng báo cáo của Oxfam là “bị ám ảnh bởi người giàu” và không đưa ra được một giải pháp hiệu quả để giảm thiểu bất bình đẳng giàu nghèo.

“Nếu mục tiêu chung là chấm dứt nghèo đói trên thế giới, Oxfam nên đưa ra một ví dụ cho việc xây dựng các khuôn khổ phù hợp trong nước và quốc tế, giúp phát triển thị trường tự do và giải quyết tham nhũng”, bà nói trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

“Thay vào đó, họ lại cổ vũ cho một cuộc đua thụt lùi, khi các chính sách can thiệp có khả năng hủy hoại thay vì tái phân phối lại sự giàu có.”

Vân Anh – Theo CNBC