Có 20 Tỷ Usd Trong Tay, Elon Musk Xài Tiền Thế Nào?

76

elon musk - Có 20 Tỷ Usd Trong Tay, Elon Musk Xài Tiền Thế Nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, Musk được xếp hạng 40 trong danh sách tỷ phú của Forbes, lần đầu tiên ông có tên trong câu lạc bộ tỷ phú là vào năm 2005.

Một bản tin của Business Insider đã gọi Musk là “CEO được trả lương cao nhất ở Mỹ” và cho biết thêm: “Trong năm 2018, Elon Musk đã kiếm được nhiều tiền hơn cả 65 CEOđược trả lương cao nhất tiếp theo (sau ông) cộng lại”.

Tuy nhiên, điều mỉa mai là nhiều công ty của ông, như Tesla và SpaceX – nơi ông giữ vị trí CEO – lại đang phải “vật lộn với chuyện tiền nong”.

Điều đó làm dấy lên câu hỏi làm thế nào Musk kiếm được hàng tỷ USD và số tiền đó đang được chi tiêu như thế nào.

Về nguyên tắc, Musk không nhận lương hoặc tiền thưởng từ các công ty mà ông đang lãnh đạo. Xét về vốn hóa thị trường, Space X được định giá 33 tỷ USD, còn Boring Company có giá 16 tỷ USD.

Gói lương thưởng “khủng” của Tesla dành cho Musk

Bí ẩn đằng sau bản tin trên xoay quanh gói lương thưởng dành cho Musk được hội đồng quản trị Tesla phê duyệt vào tháng 03/2018.

Theo điều khoản trong gói lương thưởng “khủng” được chốt lại đầu năm 2018, Musk được trả một lượng cổ phiếu của Tesla trị giá 2.3 tỷ USD trong 10 năm nếu ông đáp ứng được một số điều kiện nhất định.

Một là ông Musk phải làm tăng được giá trị thị trường của Tesla, từ mức 60 tỷ USD vào tháng 03/2018 lên 650 tỷ USD vào năm 2028, với tỷ lệ 50 tỷ USD cứ sau 10 tháng.

Ngoài ra, Musk phải đảm bảo được những kênh doanh thu và mục tiêu lợi nhuận tăng trưởng đúng theo kế hoạch. Nếu các mốc này được đáp ứng, tổng thu nhập từ cổ phiếu của Musk sẽ tăng lên 55 tỷ USD vào năm 2028.

Sau khi hội đồng quản trị Tesla chấp thuận kế hoạch lương thưởng trên, giá trị vốn hóa thị trường của công ty này đã giảm xuống 40 tỷ USD sau khi hàng loạt cổ phiếu sụt giảm và có những nghi ngờ về tương lai của nhà sản xuất ô tô này.

Trước kế hoạch gói lương thưởng “khủng” nói trên dành cho CEO, Tesla từng đưa ra một kế hoạch tương tự vào năm 2012 khi công ty này mới có giá trị 3 tỷ USD.

Kể từ đó, Tesla tăng trưởng gấp 10 lần và Musk có thể đã được thưởng một lượng cổ phiếu trị giá 12 tỷ USD theo kế hoạch đó.

Dẫu vậy, Musk vẫn chưa đổi phần thưởng đó sang tiền mặt. Năm 2018, ông cũng đã mua một lượng cổ phiếu của Tesla trị giá 35 triệu USD.

Musk chi nhiều hơn cho bất động sản và xe hơi

Là một vị “sếp” tham công tiếc việc, Musk có rất ít hoạt động giải trí ngoài công việc và không có chi tiêu lớn cho chuyện nghỉ dưỡng hay trang phục xa xỉ.

Tuy nhiên, Musk có một sự ưa thích dành cho bất động sản đắt tiền. Ông mua những ngôi nhà sang trọng bằng những khoản vay nhờ thế chấp quyền sở hữu cổ phần ở Tesla và SpaceX.

Năm 2018, Musk đã vay 61 triệu USD từ Morgan Stanley với thời hạn 30 năm để mua năm bất động sản ở California, và đang trả góp hàng tháng 180,000 USD.

Cùng năm, ông cũng bán một trong những ngôi nhà ở Los Angeles với giá 4.5 triệu USD.

Theo Business Insider, Musk hiện sở hữu nhiều bất động sản trị giá đến 70 triệu USD, trong đó có một số ở Bel Air. Ông chủ Tesla cũng sở hữu một bộ sưu tập xe hơi khổng lồ, trong đó có chiếc xe tàu ngầm Lotus Espirit được sử dụng trong một bộ phim James Bond.

Tesla trả các chi phí liên quan đến công việc

Kể từ khi ra mắt công chúng vào năm 2010, Tesla đã trả cho Musk mức lương hàng năm từ 33,000 – 54,000 USD. Theo luật lương tối thiểu của California, khoản thanh toán tối thiểu này là bắt buộc.

Tất cả chi phí liên quan đến công việc của Musk đều được Tesla đáp ứng. Musk sử dụng hai máy bay phản lực tư nhân và thường xuyên đi lại bằng máy bay.

Trong năm 2017, chi phí sử dụng hai chiếc máy bay của Musk là 746,000 USD và Tesla đã chi trả cho khoản này.

Musk cũng đóng góp cho từ thiện. Ông đã đăng ký tham gia quỹ “Cam kết cho đi” do Warren Buffett và vợ chồng Bill Gates thành lập.

Trong số các khoản quyên góp từ thiện đáng chú ý của Elon Musk có 10 triệu USD dành cho Viện Tương lai cuộc sống để phục vụ cho những công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo.

Theo Vietstock