Faury Sẽ Là CEO Tiếp Theo Của Airbus

105
20181009 cnbc Vu Thu Trang airbus - Faury Sẽ Là CEO Tiếp Theo Của Airbus
| Reuters Chủ tịch hãng máy bay thương mại Guillaume Faury chụp ảnh trong chuyến ra mắt máy bay A220-300 sau khi máy bay hạ cánh tại Colomiers gần Toulouse, Pháp, ngày 10 tháng 7 năm 2018.

Guillaume Faury, người của công ty, được gọi tên vào vị giám đốc điều hành tiếp theo của Airbus hôm thứ hai vừa rồi. Với vai trò mới, ông này có thể bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong bộ máy và giải quyết các vấn đề kỹ thuật tại hãng hàng không quyền lực này, theo nguồn tin thân cận.

Người đàn ông Pháp 50 tuổi này sẽ thay thế vị trí của cựu chủ tịch người Đức Tom Enders – người dự kiến nghỉ hưu vào tháng 4 năm 2019, và hội đồng quản trị Airbus dự kiến đưa ra thông báo cụ thể vào cuối ngày thứ Hai, cũng theo nguồn tin trên.

Thời điểm bàn giao chính thức vẫn chưa rõ ràng và Airbus cũng từ chối bình luận thêm về vấn đề này.

Ban lãnh đạo của công ty hàng không vũ trụ châu Âu này gặp gỡ hôm thứ hai vừa rồi để bàn thảo về sự chuyển đổi trong bối cảnh gia tăng khoảng trống lãnh do sự rời đi của một loạt nhân vật nòng cốt trong bộ máy lãnh đạo, đặc biệt là sự ra đi trước thời hạn của Enders.

Điều này diễn ra sớm hơn dự kiến vài tháng và hội đồng quản trị hiện đang cố gắng tránh những tháng bất ổn trước mắt khi phải đối mặt những thay đổi sắp tới, theo nguồn tin thân cận từ chối tiết lộ danh tính.

Ngày 28 tháng 9 vừa qua, Reuters cũng có bài báo độc quyền cho biết Airbus nhanh chóng chỉ định Faury làm CEO kế nhiệm và quyết định này có thể được công ty thông báo chính thức trong vài tuần tới.

Faury được bổ nhiệm làm người đứng đầu bộ phận sản xuất máy bay tháng 12 năm ngoái sau khi Fabrice Bregier từ bỏ vị trí này sau một trận chiến quyền lực với Enders. Hệ quả là Enders, vị CEO người Đức, cũng phải rút lui khỏi kế hoạch tranh cử nhiệm kỳ thứ ba vào năm 2019.

Áp lực chấm dứt bất ổn liên quan đến vị trí CEO thậm chí còn tăng lên sau khi giám đốc bán hàng Airbus Eric Schulz từ chức vào tháng Tám vừa qua. Sự rời đi đột ngột của cựu giám đốc điều hành Rolls-Royce càng thúc giục hội đồng quản trị tìm kiếm một người kế nhiệm Enders trong nội bộ công ty.

Là CEO của đối thủ chính của Boeing, Faury phải tiếp tục giải quyết các vấn đề kỹ thuật ảnh hưởng đến lượng bán máy bay phản lực.

Ông cũng sẽ cần phải khôi phục tinh thần của các nhân viên trong công ty đã vỡ vụn sau một cuộc thăm dò về việc sử dụng các trung gian, bây giờ đã là năm thứ ba rồi nhưng cuộc thăm dò đó đã đẩy bộ máy quản lý ra ngoài rìa vì chính ban giám đốc tiến hành điều tra.

Nếu tin này được xác nhận, sự bổ nhiệm này báo trước nhiều thay đổi trong bộ máy quản trị của Airbus vì vị Chủ tịch người Pháp của công ty Denis Ranque cũng sẽ nghỉ hưu năm 2020. Airbus thường phân chia công việc chủ tịch và CEO giữa công dân Pháp và Đức, mặc dù các trụ sở ở Paris và Berlin đã ngừng chỉ đạo phân chia như vậy từ 2013.

Thu Trang – Theo CNBC