Tàu Tư Nhân Đầu Tiên Đổ Bộ Mặt Trăng Sẽ Mang Theo ‘Hộp Ký Ức’ Của Israel

119

Tổ chức phi lợi nhuận SpaceIL và tập đoàn thuộc sở hữu của chính phủ, Aerospace Industries (IAI), một công ty sản xuất tàu vũ trụ, đã ra thông báo vào thứ Hai ngày 17/12 cho biết tàu vũ trụ , tên Beresheet, sẽ mang theo hòm ký ức (time capsule) số hóa cùng với một số ký ức lịch sử của Israel.

Sứ mệnh thám hiểm mặt trăng của SpaceIL bắt đầu như một phần của cuộc thi Google Lunar X Prize. Cuộc thi này tuyên bố trao giải nhất trị giá 30 triệu đô la cho đội nhóm có nguồn vốn tư nhân có thể đưa tàu vũ trụ robot lên mặt trăng, di chuyển phi thuyền 1.640 feet (500 mét) và gửi ảnh cũng như video chất lượng cao về Trái đất. SpaceIL là đội duy nhất đến từ Israel tham gia cuộc thi này.

Tuy nhiên, không có đội nào có thể khởi động thật sự một cuộc thử phóng trước ngày 31/03/2018, Google Lunar X Prize đã kết thúc mà không có người chiến thắng.

Dù vậy, SpaceIL vẫn tiếp tục sứ mệnh đưa tàu vũ trụ trên mặt trăng. Tập đoàn gần đây đã xác nhận rằng Beresheet – có nghĩa là “Khởi Nguyên” trong tiếng Do Thái – đã hoàn thành một loạt các thử nghiệm chuyên sâu và sẽ sớm được chuyển đến điểm phóng ở Cape Canaveral, Florida, để chuẩn bị cho sự kiện phòng tàu vào tháng Hai.

“Ngoài sứ mệnh hạ cánh trên mặt trăng, tầm nhìn chung của SpaceIL là tạo ra một ‘hiệu ứng Apollo’ mới có thể truyền cảm hứng cho thế hệ tiếp theo của Israel và toàn thế giới có cách nghĩ khác về khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học,” đại diện của công ty cho biết trên trang của SpaceIL

Được truyền động lực bởi vụ phóng tên lửa SpaceX Falcon, tàu của SpaceIL sẽ rời Mũi Canaveral vào tháng Hai. Trước đó, Beresheet dự kiến sẽ phóng lên mặt trăng trước cuối năm nay, một số lãnh đạo của SpaceIL cho biết.

Hòm ký ức – time capsule, sẽ bao gồm 3 đĩa dữ liệu nhỏ, chứa các tệp kỹ thuật số lưu lại bản tuyên ngôn độc lập và quốc ca của Israel, các bài hát tiếng Do Thái, Lời cầu nguyện của Wayfarer’s (lời cầu nguyện của người Do Thái cho một hành trình an toàn), tranh của trẻ em Israel, cờ Israel, Kinh thánh, văn học Israel và các một biểu tượng khác có tính di sản quốc gia, theo tuyên bố của tổ chức này.

“Đây là một thời khắc rất xúc động”, Yonatan Winetraub, một trong ba người sáng lập SpaceIL, cho biết trong tuyên bố. “Rất có thể các thế hệ tương lai sẽ tìm thấy thông tin này và muốn tìm hiểu thêm về thời điểm lịch sử này.”

Nhóm phát triển không có kế hoạch đưa Beresheet trở lại Trái đất, vì vậy tàu vũ trụ và hòm ký ức này sẽ tồn tại trên bề mặt mặt trăng vô thời hạn.

“Đây là một bước tiến mới trên con đường tới mặt trăng của chúng tôi,” Ido Antwise, CEO của SpaceIL, cho biết trong tuyên bố. “Đưa đĩa dữ liệu vào tàu vũ trụ, một ‘hòm ký ức’ thực sự, cho thấy tàu vũ trụ của chúng tôi đã sẵn sàng rời vị trí phóng trong vài tuần tới.”

Ngày phóng tàu cụ thể vào tháng Hai vẫn chưa được công bố và sẽ được công ty xác định.

“Hành trình lịch sử của con tàu vũ trụ này, bao gồm một sứ mệnh khoa học, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp vũ trụ và lĩnh vực ở Israel,” Antwards nói. Cùng với việc mang theo hòm ký ức, Beresheet cũng sẽ giúp thu thập dữ liệu trên bề mặt mặt trăng.

Vào tháng 10, SpaceIL và Cơ quan Vũ trụ Israel đã thiết lập quan hệ đối tác với NASA, sự kiện sẽ giúp nước này cải thiện khả năng theo dõi và liên lạc với tàu vũ trụ trước, trong và sau khi hạ cánh trên mặt trăng.

Sau khi hạ cánh, NASA sẽ có thể định vị chính xác tàu vũ trụ trên bề mặt mặt trăng bằng cách sử dụng một dụng cụ gọi là gương phản xạ retro, phản xạ chùm tia laser. Một từ kế sẽ đo từ trường vùng trên và ngay mặt đất bãi đáp, cũng đã được lắp đặt trên tàu vũ trụ của Israel. Công cụ này sẽ chuyển tiếp thông tin quan trọng đến NASA và các đội nghiên cứu khác.

“Chúng tôi tự hào là tổ chức phi chính phủ đầu tiên trên thế giới lên mặt trăng “, Opher Doron, tổng giám đốc bộ phận của IAI, cho biết trong tuyên bố. “Nhiều năm qua, hạ cánh trên mặt trăng là một chủ đề ít được người ta thảo luận, nhưng gần đây chúng ta thấy được mối quan tâm ngày càng tăng khi các siêu cường quốc trên thế giới tìm cách trở lại mặt trăng trong một loạt các sứ mệnh thương mại.”

“Không còn nghi ngờ gì nữa, kiến thức công nghệ mà IAI có được trong quá trình phát triển và xây dựng Beresheet, cùng với Space IL và kết hợp với những cơ sở vật chất và tiềm lực hàng không vũ trụ được tích lũy hơn 30 năm tại IAI, đã đưa chúng tôi lên vị trí dẫn đầu về khả năng hoàn thành sứ mệnh mặt trăng”.

Vân Anh – Theo Space