Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand Sẽ Tranh Cử Tổng Thống

138

download 1 1 - Thượng Nghị Sĩ Kirsten Gillibrand Sẽ Tranh Cử Tổng Thống

Gillbrand (52 tuổi) đã tiết lộ trên kênh truyền hình “Chương trình đêm khuya cùng với Stephen Colbert” (The late show with Stephen Colbert) rằng một cộng đồng của bà sắp ra mắt.

Bà nói: “Tôi sẽ tranh cử tổng thống Hoa Kỳ bởi vì tôi là một bà mẹ trẻ, tôi sẽ chiến đấu vì những đứa trẻ của người khác như tôi sẽ chiến đấu cho chính mình”.

Trong lần tranh cử trước, bà Gillibrand đã nói với người dân New York rằng nếu bà không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, bà sẽ không tranh cử tổng thống vào năm 2020. Mặc dù vậy, những hành động gần đây đã ám chỉ những kế hoạch lớn hơn.

Tờ New York Times đưa tin Thượng nghị sĩ đã chi rất ít trong lần tranh cử giữa nhiệm kỳ đến nỗi quỹ tranh cử của bà còn tới 10,7 triệu USD.

Bà cũng đã chuyển sang cánh tả trong vòng 2 năm gần đây và tập trung tiếp sức cho cơ sở Dân chủ và vận động cử tri

Thượng nghị sĩ của New York đã được bổ nhiệm vào năm 2009 để thay thế Ngoại trưởng Mỹ là Hillary Clinton.

Bà đã sớm tham gia các hoạt động để dành quyền cho phụ nữ, khiến việc tấn bàng tình dục trong quân đội và trong các trường đại học trở thành một vấn đề quan trọng và được quan tâm nhiều hơn.

Nhưng sau chiến thắng bất ngờ của ông Trump vào năm 2016, bà đã tạo ra nhiều sự kiện gây chấn động. Bà đã có một bài phát biểu tại Women’s March ở Washington một ngày sau lễ nhậm chức.

Nhiều tháng sau, bà tham gia phong trào #MeToo và là người đầu tiên thúc giục Thượng nghị sĩ Al Franken từ chức sau những cáo buộc sai trái về tình dục.

Bà thậm chí còn kêu gọi Trump từ chức khi các cáo buộc chống lại ông nổi lên. Động thái này đã khiến tổng thống Trump khó chịu và ông đã gọi bà là “Đối thủ không đáng coi trọng” và “gây ra rắc rối cho Chuck Schumer” (Chuck Schumer là lãnh đạo thiểu số của Đảng dân chủ), người sẽ làm “bất cứ điều gì” để tranh cử.

Theo tờ The Washington Post, bà là người chống lại Trump nhiều nhất trong Đảng Dân chủ.

Bradley Tusk, nhà tư vấn chính trị và đầu tư mạo hiểm Bradley Tusk, người đã cố vấn cho cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg, nói: “Bà ấy đã đã tạo được ấn tượng cho riêng mình trong số các ứng cử viên tiềm năng”.

Nó có thể không đủ để đưa bà ấy có được thành công với Đảng Dân chủ. Trong một cuộc khảo sát trên MoveOn.org gần đây, cựu Dân biểu Beto O’Rourke của Texas, cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders ở Vermont đang đứng đầu trong Đảng này, trong khi Gillibrand thậm chí còn không lọt vào top 10. Trong số các ứng cử viên tiềm năng nữ, chúng ta có thể kể đến những cái tên như Kamala Harris của California, Amy Klobuchar của Minnesota và Elizabeth Warren của Massachusetts.

Một vấn đề khác là Gillibrand chưa bao giờ là một biểu tượng cho sự tự do. Trước đây trong sự nghiệp của mình, với tư cách là một nữ nghị sĩ ở ngoại ô New York, bà là người ủng hộ sử dụng súng và chống người nhập cư.

Một số người nói rằng việc bà chuyển sang cánh tả cũng là một tính toán chính trị để bà có thể lấy lòng những cử tri dưới

“Cô ấy rất giỏi việc quan hệ với các phương tiện truyền thông, các nhà tài trợ, các cử tri và xoay vòng đến bất cứ nơi nào cô ấy cần”. Bên cạnh đó Tusk cũng nói rằng quyết định của cô không có gì đáng ngạc nhiên. “Mong muốn có quyền lực cao hơn là những gì các chính trị gia tốt làm,” ông nói.

Mai Anh – Theo CNBC